หลังจาก มีรายงานว่า Toyota GR86 ใหม่ มีโอกาสจะวางจำหน่ายรุ่นปัจจุบันเพียง 4 ปีเท่านั้น หลังจากวางจำหน่ายเมอื่ไม่นานามานี้ นั่นเป็นช่วงชีวิตที่ค่อนข้างสั้นมาก สำหรับรถสปอร์ตที่เพิ่งจะเปิดตัวไม่นานนี้

Toyota GR86

ล่าสุด Auto Car รายงานยืนยันว่า ทางโตโยต้า จะเปิดตัวรถรุ่นนี้ในปี 2025 อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นไปตามกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

สาเหตุที่รถรุ่นนี้ มีอายุสั้นเนื่องจาก ทางโตโยต้าต้องการปฏิบัติตามค่าไอเสีย ที่มีความเข้มงวดในบางตลาด จนต้องมีการยุติการขายไป ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน และแม้แต่ในญี่ปุ่นเอง รถรุ่นนี้จะขายไม่ได้ตามกฏหมายไอเสียใหม่ ที่จะบังคับใช้ ในอีกไม่นานนี้

ตามรายงานาชี้ว่าทางโตโยต้า เตนียมที่จะยัดเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่แนะนำในรถยนต์ GR Yaris , GR Corolla เมื่อไม่นานมานี้ และนอกจากนี้ ทางโตโยต้า อาจจะติดตั้งระบบไฮบริดบางแบบออกมา ในรถด้วย

Toyota GR86

นอกจากนี้อีกประเด็น คือ ทางด้านความปลอดภัย ที่ก็เริ่มมีความเข้มงวดในหลายประเทศ ที่วางจำหน่าย ยกตัวอย่างในยุโรป จะบังคับให้มีระบบอ่านไฟจราจร ในรถที่จะจำหน่ายในปี 2024

โดยก่อนหน้านี้ทางซุบารุ ได้เตรียมระบบ Subaru Eyesight สำหรับรถเกียร์ธรรมดา ซึ่งคาดว่านั่นเพื่อสำหรับมาตรฐานความปลอดภัยในยุโรป

อย่างไรก็ดี ด้วยการหันไปใช้เครื่องยนต์จากโตโยต้า ยังไม่มีรายงานว่า ความร่วมมือระหว่าง โตโยต้า และซูบารุ จะเป็นอย่างไร ในรุ่นต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่