ช่วงปีทีผ่านมา แบรนด์ Gazoo Racing ได้ ส่ง Toyota GR 86 ออกมาวางจำหน่าย ในฐาสนะรถสปอร์ต และมันเพิ่งจะเริ่มขายในประเทศไทย เมื่อเดือนที่ผ่านมา

การมาของรถรุ่นนี้ ทำให้ สาวก ชาสวโตโยต้ารักความแรง ใจชื้น ที่มีถรที่ราคาจับต้องง่ายถูกกว่า GR Supra เข้ามาวางจำหน่ายในไทยบ้าง หลังจากอกหัว จาก GR Yaris ที่มาขายอย่างจำนวนจำกัด ในปีก่อนหน้า

การมาของ 86 ค่อนข้าง น่าสนใจ ภายใต้ ความร่วมมือกับ ทาง ซูบารุ ที่ออกรถรุ่นนี้มาเป็นรุ่นที่ 2 นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา แต่ข่าวใหม่ จากญี่ปุ่น ชี้ว่า รถรุ่นใหม่ เวอร์ชั่นนี้อาจไม่ยืนยาว อย่างที่คาดและรุ่นใหม่ เริ่มการพัฒนาไปแล้ว โดยโตโยต้าเอง

รายงานจาก Best Car Web เปิดเผยถึงโครงการพัฒนา Toyota GR 86 2025 หรือ อีกราวๆ 3 ปี ต่อจากนี้ เท่านั้น การพัฒนารถรุ่นใหม่ ค่อนข้างชัดเจนว่า อาจไม่พึ่งทางซูบารุอีกต่อไป เหมือนที่ทำในรุ่นปัจจุบัน เพระา งานนี้โตโยต้าลงมือเอง เพื่อให้ เป็นที่สุดของตัวตน สปอร์ตขับหลัง แบบที่ 86 ควรจะเป็น

ตามรายงาน ระบุว่า ตัวรถได้พัฒนาในขั้นพื้นฐานเรียบร้อย เช่นกรอบการพัฒนาตัวรถ โดยมีรายงานว่า ทางโตโยต้า ตัดสินใจ จะผลัดจากเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ มาสู่ เครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง 1.6 ลิตรเทอร์ดบชาร์จ แบบเดียวกับ ที่ขายใน GR Yaris และ GR Corolla ในบ้านเรา

การหันมาใช้เครื่องยนต์ดังกล่าว ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียว ทางโตดยต้า ยังวางแผนในการติดตั้งฟังชั่นไฮบริดเพื่อความเร้าใจ โดยก่อนหน้านี้ ทางบริษัท ได้นำเสนอ ระบบ Dual Boost ในโตโยต้า คราวน์ มาก่อน คาดว่า มันจะเป็นลักษณะของระบบแบบ eAxle ใช้ในการขับเคลื่อน

แต่ด้วย โตโยต้า นำเสนอ Toyota GR86 ในรูปแบบ รถขับเคลื่อนล้อหลัง จึงยังไม่ชัดเจนว่า ทางโตโยต้า จะติดตั้งระบบไฮบริดนี้อย่างไร

ที่แน่ๆ เครื่องยนต์ตัวนี้มีกำลัง 272 แรงม้าใน GR Yaris และ 300 แรงม้า ใน GR Corolla ซึ่งทั้งคู่ไม่มีระบบไฮบริด จึงมีความเป็นไปได้สูง ที่มันจะทะลุพิกัด 300 แรงม้า ในรุ่นต่อไป อย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องว่า มีเกียร์ธรรมดา หรือไม่ ยังตอบยาก เกียร์รุ่นปัจจุบัน พัฒนาโดย Aisin แต่จุดเด่นรถรุ่นนี้อยู่ที่เกียร์ธรรมดา ที่คาดว่า น่าจะยังได้ไปต่อ

นอกจากนี้ ส่วนสำคัญที่สุด ทางโตดยต้า จะมีการพัมนาโครงสร้างขึ้นมาใหม่ สำหรับรถรุ่นนี้ ตามรายงานดังกล่าว ชี้ว่า ความเป็นไปได้สูง คือการจับเอาดครงสร้างของ Lexus IS มาใช้ ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวอาจจะไม่ใช่ TNGA แต่การพัฒนาล่าสุดของรถรุ่นนี้ มีการปรับปรุงขนานใหญ่ ในตัวรถมาก่อนหน้านี้

ส่วนสาเหตุว่า ทำไม โตโยต้า ไม่จับ TNGA มาใช้ เนื่องจากโครงสร้างขับหลังของโตดยต้า มีรุ่นเดียวคือ TNGA -L ไม่สามารถนำมาใช้ในรถที่มีขนาดเล็กกว่า D Segment หรือ ซีดานขนาดกลาง

ชัดเจนว่า ไม่พึง ซูบารุ

หลังจากอ่านข้อมูล เป็นที่ชัดเจนแล้ว่า ทาง โตโนยต้า จะไม่พึ่ง ทางซูบารุ ในการต่อยอดพัฒนา Toyota GR 86 ใหม่ รุ่นต่อไป ทางบริษัท ตัดสินใจแล้วว่า จะใช้ข้าวของในบ้าน ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ รวมถึงโครงสร้างของตัวเอง ทั้งยังมีระบบไฮบริดที่เพิ่มเข้ามา

นั่นแตกต่างจาก รุ่นปัจจุบัน ที่ยังใช้โครงสร้างของทางซูบารุ ตลอดจน เครื่องยนต์ เหมือนที่ทำมาตลอดหลายปี

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีท่าที ที่ชัดเจน ของซุบารุ เนื่องจากรุ่่นนี้ ทาง ซูบารุ ก็มีการพัมนาภายใต้ชื่อ Subaru BRZ เช่นกัน และคงต้องรอให้มีข้อมุล มากขึ่น จากทางฝั่ง ของซูบารุ

ทั้งนี้ ว่าที่ Toyota GR 86 2025 น่าจะเรียกว่า มีการเปลี่ยนแปลงขนาานใหญ่ตอบความต้องการลูกค้า แต่มันจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันให้ดี

ที่มา Best Car

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่