ตั้งแต่ ทางโตโยต้า หันมาเอาดี ทางด้านการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ทั้งใน Toyota GR Yaris และ Toyota GR Corolla สิ่งที่น่าสนใจคือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของรถ ซึ่งทราบกันดีว่า มันไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะพัฒนาตอบสนองได้ดี

โตโยต้า ใช้ คู่หู อย่าง ซูบารุ ในการพัมนา ระบบดังกล่าว ให้ แล้วที่น่าทึ่งที่สุด ระบบนี้สามารถ ส่งกำลังขับเคลื่อนล้อหลังในยามจำเป็นได้ สูงสุด ถึง 70% ในยามที่ต้องการจากผู้ขับขี่

ระบบใหม่นี้ นับว่า เป็นสุดยอดของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่แนะนำในรถยนต์ปัจจุบัน สามารถแปรผันให้ขับเคลื่อนไปยังล้อหลังได้ตั้งแต่ 40-70% แล้วแต่สถานการณ์ในเวลานี้ ด้วยความชาญฉลาดในการออกแบบระบบ ทำให้ การตอบสนองเกิดความรวดเร็วในการทำงาน

จุดเด่นของระบบนี้ อยู่ที่การติดตั้งชุดคลัทช์ ไว้ที่ด้านหลังของเพลาขับหลัง ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อคลัทช์ ตามระดับที่เห็นว่าสมควร

ระบบสามารถปลดล็อค เพื่อทำให้รถกลายเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ก็ได้ และ สามารถสั่งให้คลัชท์ ทำงาน เพื่อ เอากำลังขับล้อหน้า มาใช้กับล้อหลัง ตั้งแต่ 40/50 ไปจนถึง 70% ของกำลังขับ

Engineerin Explained ชี้ว่า สมมุติ เราเอารถ ขึ้นยก 4 ล้อเดินเบาที่ 1,000 รอบต่อนาที รถจะมีแรงหมุนล้อหลัง 1,007 รอบต่อนาที สืบเนื่องจากกการออกแบบอัตราทดหมุนเพลากลาง ที่ทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้

นอกจากนี้ การทำงานในแต่ละอัตรากำลังที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ เนื่องจากการทำงานของคลัทช์ นั่นเอง โดยระบบไม่จำเป็นต้องใช้ การเปลี่ยนแปลงของการยึดเกาะพื้นผิว หรือ Traction ในการสร้างแรงขับที่แตกต่าง แค่เพียง การเปลี่ยนจังหวะพวงมาลัย ทิศทาง ,การโยน หรือ โคลงตัวของรถ ไปจนถึง การบิดตัวนิดหน่อย ระบบก็สามารถทำงาน ตามอัตราถ่ายกำลัง

สำหรับ Toyota GR Corolla ยังไม่มีนโยบาย เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ รถรุ่นนี้ เปิดตัว และเริ่มขายไปแล้วในอเมริกา ส่วนบ้านเรา ต้องรอลุ้นว่า จะมาขายไหม และเมื่อไร

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่