ติดตามกันมานานหลังจากมีการเปิดเผยว่า   Toyota  รุ่นใหม่ Toyota Dynamic Force จะมาพร้อมแพลทฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า   Toyota New Global  Architecture หรือ   TNGA

เป็นการเปิดเผยครั้งแรกตั้งแต่มีการเปิดเผยเรื่อง   Toyota TNGA Platform   ออกมาเกี่ยวกับระบบเครื่องยนต์ของรถยนต์   Toyota  ใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปีหน้า

ระบบเครื่องยนต์ใหม่ ถูกเรียกว่า Toyota Dynamic Force ซึ่งทาง  Toyota   จะเปิดตัวเครื่องยนต์ทั้งหมด   17   รุ่น และชุดเกียร์   10  รุ่นสำหรับรถยนต์ในปลายทศวรรษนี้จนถึงต้นทศวรรษหน้า  โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนารถยนต์ให้มีศักยภาพมากขึ้น และบริษัทได้ทำหลายอย่างเพื่อปรับให้เหมาะสม อาทิความสูงของรถ , มุมฝากระโปรงหน้า ตลอดจน น้ำเครื่องยนต์

ตามรายงานจากโตโยต้า พวกเขายืนยันว่าระบบเกียร์และเครื่องยนต์ใหม่ จะมีประสิทธิภาพมากว่าปัจจุบัน มากถึงร้อยละ   10   และประหยัดน้ำมันมากขึ้น ร้อยละ   20

Toyota Dynamic Force 2.5

โดยเครื่องยนต์รุ่นแรกที่จะอกมาเปิดตัวในปีหน้าคือ  เครื่องยนต์รุ่น  2.5   ลิตร บล็อกใหม่ ที่พัฒนาประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนร้อยละ   40   ดีกว่าเครื่องยนต์ในปัจจุบันราวๆ   4% และ จะถ่ายเทความร้อนดีขึ้นเป็นร้อยละ   41

ด้านการทำงาน ทางโตโยต้าเปิดเผยว่า ใช้การจุดระเบิดด้วยความเร็วสูง ร่วมกับระบบวาล์วแปรผันในการสร้างแรงลมเข้าสู่ห้องเผาไหม้ด้วยความเร็ว ชุดวาล์วใหม่มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นัจจุบัน รวมถึงบ่าวาล์วยังทำจากวัสดุใหม่ออกแบบด้วยเลเซอร์เพื่อความประณีต ช่วยลดแรงเสียทานในระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดี

ตลอดจนเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ยังมีการเพิ่มกำลังอัดจากปัจจุบันไปเป็น   13.0 :1 และ เพิ่มเป็น  14.0:1 เมื่อทำงานภายใต้เงื่อนไขแบบระบบไฮบริด มันมาพร้อมระบบคอยย์จุดระเบิดกำลังสูง และ หัวฉีดน้ำมันหลายรู ทั้งหมดให้ประสิทธิภาพในการขับขี่และลดการปล่อยไอเสียดีกว่าเดิม

ด้านระบบเกียร์ ในการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้มีการเผย ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ   8  สปีดและ  10  สปีดรุ่นใหม่ โดยมีการปรับฟันเฟืองชุดเกียร์ให้ตอบสนองดีขึ้น รวมถึงชุดคลัทช์ใหม่ใช้วัสดุที่ทนแรงเสียดทานดีขึ้น จนทาง   Toyota  เปิดเผยว่า  ชุดคลัทข์ใหมในเกียร์สามารถลดการสูญเสียกำลังระหว่างต่อเกียร์ลงกว่า  50%  เมื่อเทียบกับระบบเกียร์อัตโนมัติ   6 สปีด เดิม รวมถึงการออกแบบใหม่ทำเล็กและมีน้ำหนักเบากว่าเดิม ช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงลงต่ำกว่ารุ่นเดิม

นอกจากการเปลี่ยนแปลงในเครื่องยนต์และชุดเกียร์ ทางโตโยต้ายังแนะนำระบบไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด Toyota Hybrid System II  หรือ THSII  โดยระบบสามารถติดตั้งทั้งแบบเครื่องยนต์วางขวางหรือวางตามยาวของรถ มาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า  2  ตัว ตัวหนึ่งจะเป็นเหมือนไดชาร์จ ส่วนอีกตัวเป็นมอเตอร์ขับเคลื่อน ตลอดจนยังมีการอัพเกรดหน่วยประมวลผลตัดต่อกำลังหรือ  PCU  ให้เบาและมีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นปัจจุบัน

ส่วนในตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีการปรับวัสดุแม่เหล็กไฟฟ้าและขวดลวดไฟฟ้าใหม่ ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้ามีขนาดเล็กลงและเบาลงกว่าเดิม รวมถึงทางโตโยต้ายังเปิดเผยในการอัพเกรดแบตเตอรืรี่เป็นลิเธียมไอออน สำหรับรุ่นเสียบปลั้ก แต่จะรวมถึงรุ่นธรรมดาหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

เรา  Ridebuster   เชื่อว่า ทาง  Toyota   น่าจะแนะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุดนี้ลงในรถยนต์   Toyota Camry   ใหม่   ที่มีกำหนดเปิดตัวในปีหน้า

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่