ในหลายปีที่ผ่านมา การมาของ Toyota Corolla Cross ทำให้วงการยานยนต์คึกคัก โตโยต้า ดูจะซูกฮก ชื่อ Corolla ให้เป็นมากกว่าชื่อรุ่นรถยนต์ และใครจะคิดว่า โตโยต้า อาจจะทำ Toyota Corolla Pick UP ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้

Toyota Corolla  Pickup

แม้ว่า เราจะไม่เคยได้ยิน โครงการพัฒนา Toyota Corolla Pickup มาก่อน นับตั้งแต่ โครงการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้ ที่ออกมาในปี 2020 และขายดี จนเป็นที่นิยมอย่างมากรุ่นหนึ่งใน ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

แต่ล่าสุด เรื่องนี้อาจจะใกล้มากวก่าที่เราคิด เมื่อทาง Automotive News ได้กลิ่นของ ว่าที่กระบะใหม่ที่จะมีพื้นฐานจาก Toyota Corolla และ แม้ว่าทางบริษัท ไม่เคยประกาศ เรื่องนี้ออกมาก่อน ว่า ทางบริษัท จะสนใจพัฒนารถแบบนี้หรือไม่ ตลอดจน โครงการ บ้างก็ว่าเป็นข่าวลือ หรือ ไม่ก็เป็นโครงการ ที่ยังไม่มีการตัดสินใจว่าทำออกมาจำหน่ายหรือไม่

หรือ ถ้ามีเค้าข้อมูล ก็น่าจตะใช้เวลาอีกมากกว่า 4 ปี หรือ น่าจะขายอย่างเร็วสุดในปี 2027 น่าจะพัฒนาพร้อมเก๋งรุ่นต่อไป แทนที่จะวางจำหน่ายในรุ่นนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่มากในรุ่นนี้

Toyota Corolla  Pickup

สาเหตุที่ Automotive News มองว่า่ โครงการนี้น่าจะเป็นไปได้ เนื่องวจากปัจจุบัน ผู้ผลิต คู่แข่ง โตโยต้า ได้พัฒนารถกระบะแบบ Unibody หรือ พื้นฐานจากเก๋ง ออกมาตอบตลาดหลายรุ่น อาทิ Ford Maverick , Hyundai Santa Cruz หรือ จะเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Geely Radar ที่กำลังจะเริ่มบุกตลาดภูมิภาค อาเซียนในอีกไม่นานนี้

โดยในตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าทางโตดยต้า วางแผน รถรุ่นนี้ไว้อ ย่างบ้าง แต่ที่แน่ๆ การได้ โครงสร้าง Toyota Corolla นั่นหมายความมว่า มันจะพัฒนาบนโครงสร้าง TNGA-C ซึ่ง จากการมาของ Toyota Innova Zenix นั่นหมายความว่า ทางโตโยต้า มีแผนในการขยาย แพลทฟอร์มนี้ให้ครอบคลุมมากขึ้นไปอีก

และ ด้วยความนิยมรถกระบะในไทย ทำให้ Toyota Corolla Pickup มีความเป็นไปได้สูงมาก

ในส่วนเครื่องยนต์ น่าจะทำออกมาในลักษณ์เดียวกับ Innova คือการใช้เครื่องยนต์ไฮบริดเพียงอย่างเดียว คล้ายกับที่ฟอร์ดนำเสนอในมาเวอร์ริค ในอเมริกา เพื่อตอบสนองคนที่ต้องการรถกระบะใช้ในเมือง เน้นใช้ฟังชั่นแบบ Life Style ไม่ใช้งาน เพื่อการบรรทุก ซึ่งปัจจุบัน หลายคนใช้งานรถกระบะในแบบนี้

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครพูดได้เต็มปากว่า โครงการนี้เป็นจริง หรือ อีกครั้งของข่าวลือ แต่เท่าที่ทุกคนรู้ โตโยต้า สู้อนาคตตลาดรถยนต์ ด้วย รถยนต์ที่หลากหลายมากกว่าเดิม กว่าที่เคยนำเสนอ
ภาพ Render จาก Behance

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่