ต้องยอมรับว่าตั้งแต่เปิดตัวออกมารถยนค์สปอร์ต   Toyota GT86   ก็สร้างให้สาวกโตโยต้ารักความเร็ว ต่างต้องามาครอบครอง แต่ถ้าวันนี้คุณชอบเจ้าสปอร์ตน้ำงามแต่ยังไม่อาจจะหามาครองได้ รถสปอร์ตรุ่นเก่า   Toyota Celica   รุ่นที่  7   อาจจะเป็นคำตอบ ก็ได้

เจ้าสปอร์ตจากปลายยุค   90  อาจจะเป็นรถที่หลายคนมองข้ามมันไปอย่างน่าเสียดาย สำหรับประเทศไทย อาจจะด้วยมีจำนวนประชากรในตลาดที่ยังหลงเหลืออยู่น้อยมาก แต่ถ้าคุณกำลังมองหารถยนต์   Toyota GT86   และ ไม่มีโอกาสที่จะซื้อมัน ลองควานหารถคันนี้ในตลาดมือสองดูบ้าง คุณอาจจะได้รถที่ดีกว่าอย่างไม่น่าเชื่อ

การกลับมาของรถยนต์  Toyota GT86   อาจจะทำให้คุณกระสันอยากได้ แต่ปัจจุบันในประเทศไทยไม่มีวางจำหน่ายแล้ว หรือฝาแฝดของมัน  Subaru  BRZ อาจจะมีราคาแพงกว่าถึง  2.2 ล้านบาท  แต่   Toyota Celica   รุ่นสุดท้ายอาจจะเป็นเพื่อคู่ใจ ด้วยราคาขายในตลาดเพียง   7   แสนกว่าบาทเท่านั้น

แม้ว่าจะเก่านานนับสิบปี และหลายคนลืมคิดถึงมันไปอย่างหมดใจ   Toyota Celica   รุ่นสุดท้ายเป็นรถที่มาพร้อมตัวตนในแบบสปอร์ตคูเป้ โดดเด่นด้วยประตูฝาท้ายที่สามารถเปิดได้ยันข้างหลัง คล้ายการเอาทรวดทรง Liftback   มาปรับใช้

เทียบกับรุ่นเดิมที่พัฒนาจนถึงเจนเนอร์เรชันที่  7  รถรุ่นนี้อาจจะดูแตกต่างไม่สวยโดนใจแบบที่หลายคนเฝ้าหวัง แต่เรื่องภายในห้องโดยสารถือว่าเป็นส่วนที่ดีของรถคันนี้ มันเป็นรถที่สามารถจุคนได้ 4  คนจริงๆ เบาะนั่งตอนหลังยังสามารถปรับได้ตามต้องการ  และด้วยการเปิดประตูหลังยามถึงด้านท้าย ทำให้มีพื้นที่จุของมากกว่าสปอร์ตคูเป้ทั่วๆ ไป

ทางด้านเครื่องยนต์   Toyota  Celica   รุ่นนี้ เป็นเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างใหม่และยังทันสมัยในยุคมากๆ ขุมพลัง  4  สูบแถวเรียงขนาด  1.8   ลิตร มี  2   รุ่น คือ เครื่องยนต์รุ่น  1ZZ-FE   ให้กำลัง  143   แรงม้า เครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ไม่เร้าใจเท่าไรนัก แต่ในเจ้า   Toyota Celica   รุ่นนี้ ยังมีเครื่องยนต์ขนาด 1.8   ลิตรรหัส 2ZZ-GE VVTL-I  มันมีสมรรถนะมากพอสำหรับเครื่องยนต์  1.8   ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ ให้กำลังถึง   173   แรงม้า และทำแรงบิดได้   181 นิวตันเมตร
แถมยังเป็นรถสปอร์ตคอมแพ็คที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา   6   จังหวะ มันเร่งได้เร้าใจสุดๆ
โดยเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันนี้ ยังไปสถิตในรถสปอร์ตรุ่นใหญ่ อย่าง   Lotus Exige   ซึ่งภายหลัง ทาง   Toyota แนะนำเครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน ในเวอร์ชั่นที่ติดตั้งระบบซุปเอร์ชาร์จเจอร์ ทำกำลังได้ถึง  225   แรงม้า และในรุ่นหลังสุด สามารถทำกำลังได้ถึง   240   แรงม้า จากเครื่องยนต์บล็อกนี้
นอกจากนี้ที่หลายคนไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์บล็อกนี้ ก็ไม่พ้นเคล็ดลับความแรง เค้นเต็มเหนี่ยวออกจากมาจากเครื่องยนต์ ด้วยความร่วมมือกับ   Yamaha   ซึ่งการยกวาล์วให้สูงขึ้นรีดอากาศเข้าห้องเผาไหม้ จะยกสูงสุดเมื่อเครื่องยนต์ทำงานเกิน  6,200   รอบต่อนาที และการทำงานสูงสุดนี้สามารถลากยาวได้ถึง   7,000   รรอบต่นาที ขณะที่เครื่องยนต์ สามารถลากรอบได้สูงสุด  8,600   รอบต่อนาที ในรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น สามารถทำกำลังสูงสุดได้ถึง  190   แรงม้า เลยทีเดียว

 

เมื่อเปรียบเทียบกับ   Toyota GT86   แล้ว  Toyota Celica   เป็นรถที่มีดีในแบบที่มันเป็นด้วยความเร้าใจตามสไตล์ของ   Toyota  ที่เน้นบ้าพลังเค้นรอบสูงอย่างต่อเนื่อง มันเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมความเร้าใจสุดๆ จากเครื่องยนต์ที่ทนทานยาก เว้นแต่คุณจะกระชากจนรอบพุ่งเค้นรอบเกิน เครื่องยนต์ก็คงมิอาจจะทนทานบาทาผู้ขับขี่ได้

แต่ถ้ามองเปรียบเทียบให้ดีแล้ว คุณจะพบว่า รถทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร
ประการแรก ทั้ง   Toyota GT86   และ   Toyota  Celica  นั้นต่างเกิดขึ้นมาเป็นสปอร์ตคูเป้ แต่  Toyota Celica   มีภาษีมากกว่าใ นแง่ของการใช้งาน  ประตูบานท้ายที่เปิดได้ทั้งบานเป้นจุดที่เรียกความสนใจได้มาก รวมถึงที่นั่งตอนหลัง ก็ไม่เชิงว่าจะเป็น  Dog seat   เหมือนทีคุณอาจจะพบได้ใน   Toyota GT86


ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ จะว่าไป ต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์ของ   Toyota GT86  มันมีความแรงกว่า อยู่บ้าง แต่กระนั้นคนที่ซื้อ  Toyota GT86   ต่างรู้สึกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันไม่ใช่รถที่มาพร้อมความเป็นโตโยต้าแท้ๆ ด้วยเครื่องยนต์   Boxer   จาก   Subaru  อาจจะตอบสนองในการขับขี่ได้ดี แต่มันก็ยังไม่ใช่แบบที่คนรักโตโยต้าชอบ

เสน่ห์ของรถสปอร์ตจ่ากโตโยต้า ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันอยู่ที่การให้ความเร้าใจด้วยอัตราเร่งจากการรอบเครื่องยนต์สูงๆ  ซึ่ง   Toyota GT 86  ยังทำได้ไม่ดีพอเท่าที่ควร


รวมถึงภายในห้องโดยสามรที่ออกมาเป็นคูเป้จ๋า ทำให้หลายคนยังตะขิดตะขวงใจเมื่อต้องซื้อมันมาใช้งาน และท้ายสุดมันมีฝาแฝดในนาม Subaru BRZ   ทำให้  Toyota GT 86  อาจจะน่าซื้อหา โดยเฉพาะคนที่ต้องการสมรรถนะความแรงเร้าใจ แต่มันก็ยังมีหลายาอย่างที่ไม่โดนใจเช่นกัน ทางด้าน  Toyota Celica  ข้อเสียเดียวคือมันเป็นรถหายาก ในประเทศไทย และที่สำคัญ รถรุ่นนี้ยังเป็นขับเคลื่อนล้อหน้า ทำให้ภาษีเรื่องความเร้าใจในท่วงท่าต่างๆ นั้นขาดอรรถรสในการขับขี่กว่า   GT86 ทว่า หากคุณไม่คิดมากเรื่องวิธีการขับเคลื่อน และมีเงินบวกกับกำลังทรัพย์ พอจะซื้อรถราคา 7 แสนกว่าบาท  Toyota Celica  น่าจะเป็นคำตอบที่คุณมองหาในการขับขี่เพื่อความเร้าใจ

แม้ว่าปัจจุบันรถยนต์ใหม่ๆ จะมาพร้อมฟังชั่นต่างๆ ที่ดีขึ้นในการขับขี่ ทว่าราคาจำหน่ายของมันก็ยังจะรังจะแพงตามสิ่งที่บริษัทรถยนต์ยัดเยียดมให้พวกคุณด้วย บางครั้งการมองรถมือสองก็มีข้อดี คือคุณจ่ายเท่าที่คุณอยากจะใช้ เพียงแค่ต้องหารถสภาพดีหน่อย ก็เท่านั้นเอง  

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

ดูวีดีโอ เปรียบเทียบเพิ่มเติมจาก  Car Throttle

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่