เราทราบกันดีกว่าสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งจะเห็นได้ว่า Toyota ก็เป็นผู้เล่นญี่ปุ่นที่อัดเม็ดเงินสร้างโรงงานที่นั่น อย่างไรก็ตามพวกเขาเพิ่งถูกเตือนจากสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นว่า ถ้าผลิต Camry จากญี่ปุ่นและส่งออกไปที่อเมริกายังมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเสียอีก

 

Toyota Camry

 

ข่าวคราวชวนประหลาดใจถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว Bloomberg ที่ระบุว่าเม็ดเงินที่ใช้ในการผลิต Toyota Camry จากฐานการประกอบที่ญี่ปุ่น รวมถึงค่าขนส่งจากญี่ปุ่นสู่เมืองลุงแซมยังถูกกว่าการผลิตที่โรงงาน ณ เมืองเคนตักกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม Camry ใหม่จัดเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลางหรือ D-Segment ยอดนิยมอย่างมากในตลาดอเมริกาเคียงคู่กับ Honda Accord คู่แข่งร่วมชาติ ซึ่งสามารถทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำในทุกโมเดลที่เปิดตัวก่อนหน้า

 

 

เพื่อเป็นการยืนยันว่าสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นจะไม่นำ Camry จากญี่ปุ่นมาแทนที่การผลิตจากโรงงานในแคนตักกี้ ผู้จัดการโรงงานประกอบรถโตโยต้าเคนตักกี้ Wil James จึงออกมาพูดว่า “ที่เรากล่าวเช่นนั้นไม่ได้อยากให้ทำพนักงานของเราตกใจ แต่เราอยากพวกเขาทุกคนทราบถึงความเสี่ยงที่กำลังร่วมกันเผชิญอยู่ในขณะนี้” นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมอีกว่า “โตโยต้าไม่ได้วางแผนที่จะปิดโรงงาน แต่จะยังคงลงทุนต่อไปอีก 30 ปี อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้อยู่ทำให้เราต้องปรุงเรื่องการลดต้นทุน รวมถึงประสิทธิภาพให้มากเท่าที่เราจะทำได้ ทั้งในด้านคุณภาพและความปลอดภัย”

 

 

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นยังแสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้กังวลใจเกี่ยวกับฝั่งโรงงานสหรัฐฯ ในความพยายามลดค่าใช้จ่ายในช่วง “เวลาที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง” โดยเมื่อไม่นานมานี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาได้ขอให้โตโยต้าและผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ของญี่ปุ่นประกอบรถของพวกเขาในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่