1

หากพูดถึงวัตถุนอกโลก ดวงจันทร์ เปรียบเสมือนกับหมุดหมายแรกของใครหลายๆคนต่างอยากออกไปสำรวจ ไม่เว้นแม้กระทั่ง Toyota ที่เลือกสร้างเจ้า Baby Lunar Cruiser คันนี้ขึ้นมาด้วยเป้าหมายดังกล่าว

ผลงานโดย CALTY Design Research ทีมออกแบบของ Toyota สหรัฐอเมริกา ที่ตั้งอยู่ในเมือง El Segundo รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งปัจจุบันพวกเขาได้ก่อตั้งขึ้นมาแล้วกว่า 50 ปี

และเพื่อเป็นการฉลองวาระครบรอบ 5 ทศวรรษนี้ รวมถึงการทำงานร่วมกันหน่วยงานทางด้านอวกาศของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Japanese Aerospace Exploration Agency ทางทีมจึงได้คิดถึงยานพาหนะในอีก 50 ปีข้างหน้า ที่ใครหลายคนอาจสามารถเดินทางไปสู่ดวงจันทร์ได้อย่างง่ายดาย และกลายเป็นเจ้า Baby Lunar Cruiser ที่มีชื่อเรียกว่า Baby Lunar Cruiser ที่ออกแบบมาเพื่อการเดินทางบนดวงจันทร์คันนี้ขึ้น

แม้จะเป็นรถยนต์ที่ถูกออกแบบไว้เพื่ออนาคตอันไกล(ประมาณหนึ่ง) แต่หน้าตาและสัดส่วนของมัน กลับได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่ยุคคลาสสิคอย่าง Toyota FJ40 Land Cruiser ซึ่งเป็นรถยนต์แนวออฟโรดเดอร์ที่สร้างตำนานให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดีในเรื่องขีดความสามารถการบุกตะลุยตามถิ่นธุรกันดาร และถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1960 หรือราวๆ 60 กว่าปีก่อนหน้านี้

ดังนั้น สิ่งที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนคือการที่มันมาพร้อมกับตัวถังห้องโดยสารแบบกล่อง และช่วงหน้าตัวรถที่ดูกระทัดรัด มีเพียงแค่บาร์คาดกลางด้านหน้าขนาดใหญ่ พร้อมชื่อแบรนด์คาดหราตรงกลาง ส่วนกันชนหน้าก็ถูกออกแบบให้ยื่นจากแนวตัวรถไปทางด้านหน้าเพียงเล็กน้อย จนแถบจะไปยาวออกไปมากกว่าแนวของล้อหน้า เพื่อที่ตัวรถจะได้สามารถปีนป่ายอุปสรรคได้อย่างไร้กังวล

และแน่นอนว่าซุ้มล้อเองก็เป็นแบบเปิด เพื่อลดการสะสมของเศษวัตถุต่างๆที่จะเข้าไปติดในซุ้มล้อ รวมถึงยังทำให้ผู้ใช้สามารถสังเกตสภาพยางได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ซึ่งเอาจริงๆก็ไม่ต้องกังวลกันเท่าไหร่นัก เพราะชุดยางที่ติดรถมา เป็นยางแบบไร้ลม หรือ Airless ที่จะไม่มีโอกาสแบนแม้ถูกวัตถุแหลม กรีด หรือ ทิ่มตำอยู่แล้ว

และเพื่อการสังเกตเส้นทางที่ง่ายขึ้นไปอีก เราจึงสังเกตได้ว่าห้องโดยสารของมัน เต็มไปด้วยกระจกบานใหญ่ ที่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัวได้แบบ 360 องศา โดยแทบไม่มีเสาบดบังเลยนอกจากจุดที่จำเป็น

แม้กระทั่งกระจกบานหน้าเอง ก็ยังมีขนาดใหญ่กว่าปกติ แถมยังอ้อมแนวตัวรถด้านหน้าลงมาเกือบถึงช่วงซุ้มล้ออีก และหากเท่านั้นยังไม่พอ แผงคอนโซลของตัวรถ ยังเป็นหน้าจอ M.O.L.L.E. ขนาดใหญ่ ที่สามารถปรับตั้งให้มันแสดงผลภาพเส้นทางด้านหน้าตัวรถ และภาพวิวด้านข้างชุดล้อคู่หน้าได้อีก

ส่วนขีดความสามารถในการเก็บของสัมภาระเอง ก็มีทั้ง ความสามารถในการพับเบาะนั่งคู่หลัง เพื่อทำเป็นห้องเก็บสัมภาระขนาดกลาง และบนหลังคาก็ยังมีแร็คบรรทุกของ ซึ่งดูแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ แถมยังดูเหมือนว่ามันจะมีเรดาร์เซนเซอร์ไว้จับตำแหน่งวัตถุต่างๆรอบคันอีกด้วย

แน่นอน เนื่องจากคอนเซปท์ Toyota Baby Lunar Cruiser นี้ เป็นเพียงต้นแบบ หรืองานออกแบบที่สร้างไว้เพื่อการใช้งานในอนาคตอันไกลเท่านั้น จึงทำให้เรามีโอกาสที่จะได้เห็นมันถูกทำออกมาวางขายจริงๆในเร็ววันนี้ได้ยาก เว้นเสียแต่ว่ามันจะมีกระแสตอบรับที่ดีมากพอ จนทางค่ายอยากนำเอาแรงบันดาลใจขอขงมัน มาใส่ลงไปบนรถขายจริง แต่เชื่อว่ามันก็ยังต้องใช้เวลาอีกนานอยู่ดี กว่าจะเกิดสิ่งนั้นขึ้นมา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: