Toyota เผยว่าโครงสร้างเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง TNGA (TOYOTA’S New Global Architecture) ทำให้พวกเขาออกแบบรถได้หน้าตาโดดเด่นสวยงามยิ่งกว่าเดิม พร้อมทั้งเรื่องสมรรถนะในทุกด้านที่ถือว่าดีเยี่ยมยิ่งกว่าคู่แข่ง ซึ่งในอนาคตทางค่ายรถสามห่วงนี้จะเข็นรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ

 

รถยนต์แต่ละแบรนด์มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป โดยถ้าพูดถึงยี่ห้อโตโยต้าทุกคนจะรูู้กันดีว่ามันคือรถยนต์ที่ทนทาน บำรุงรักษาง่าย และมีค่าใช้จ่ายในการใช้งานต่ำกว่าคู่แข่ง ทว่าก็ต้องแลกกับรูปร่างหน้าตาที่ไม่น่าอภิรมย์ใจเท่าไหร่ รวมไปถึงสมรรถนะการขับขี่โดยรวมที่ด้อยกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Toyota ได้เผยโฉมงานวิศวกรรมในการออกแบบสร้างสรรค์รถยนต์ตัวล่าสุดในชื่อ TNGA หรือ TOYOTA’S New Global Architecture ซึ่งมาลบล้างภาพลักษณ์อันแสนจืดชืดทั้งรูปลักษณ์ไปจนถึงการขับขี่ ให้กลับกลายเป็นสวยงามแถมขับขี่ได้สนุกไม่แพ้คู่แข่งแบรนด์ใด

 

 

ตัวอย่างที่เห็นเด่นชัดจากผลงานของ TNGA ก็คือ Toyota C-HR รถครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวปราดเปรียวสไตล์คูเป้ อีกทั้งห้องโดยสารภายในก็กว้างขวางขัดกับเปลือกกายภายนอกที่ดูแล้วอาจคิดว่าข้องในแคบ และที่สำคัญคือมันยกระดับสมรรถนะการขับขี่ขึ้นมาเทียบชั้นหรือแซงหน้ารถค่ายอื่น ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่พิสูจน์ว่า TNGA ไม่ใช่เพียงคำโฆษณาหากแต่เป็นของจริงที่เราทุกคนสัมผัสได้ 

ถ้าจะให้เปรียบเทียบขั้นตอนการออกแบบรถของโตโยต้าในอดีต กับหลังจากที่ได้โครงสร้าง TNGA มันก็ถือว่ามีหลักการทำงานต่างกันอย่างมาก โดยหากเป็นสมัยก่อนวิศวกรมักยึดติดอยู่กับงานวิศวกรรมเป็นอันดับแรก ซึ่งหลังจากที่พวกเขาคิดเรื่องนั้นเสร็จแล้วจึงเป็นหน้าที่ดีไซน์เนอร์ ที่จะต้องมาเนรมิตความสวยงามให้สามารถครอบลงโครงสร้างได้แบบพอดี แน่นอนว่าพวกเขาไม่มีสิทธิ์จะไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางวิศวกรรมได้เลย นี่จึงเป็นปัญหาว่าทำไมรถของโตโยต้าในสมัยก่อนถึงมีการขับขี่ที่ด้อยสมรรถนะ

 

 

อย่างก็ไรตามทุกสิ่งได้เปลี่ยนแปลงหลักจาก TNGA ได้เข้ามาเป็นพื้นฐานของรถโตโยต้ารุ่นใหม่ เพราะโครงสร้างนี้ทำให้วิศวกรกับดีไซน์เนอร์หันหน้าเข้าหากันสร้างรถไปในเวลาเดียวกัน นั่นทำให้ทุกฝ่ายเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจนสามารถแก้ไขสิ่งต่างๆ ไปได้พร้อมกัน ผลลัพธ์คือรถยนต์ทึ่ออกมาจะมีความสมบูรณ์ทั้งในแง่วิศวกรรมและรูปลักษณ์สาเหตุที่ทำให้ TNGA คืออนาคตใหม่ของโตโยต้าก็เพราะ มันทำให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ พร้อมกับความแข็งแกร่งที่มีการผสมผสานวัสดุกับจุดเชื่อมยึดใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงระบบช่วงล่างใหม่ที่ส่งผลต่อคุณภาพการขับขี่ และช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ให้ดียิ่งกว่าเดิม ขณะเดียวกันตัวรถที่เตี้ยลงกัับแนวหลังคาที่ดูปราดเปรียวขึ้น นั่นช่วยทำให้ตัวรถดึงดูดอารมณ์มากยิ่งขึ้น

 

 

เรามองว่าโตโยต้ายุคใหม่ต่อจากนี้เป็นแบรนด์รถยนต์ที่น่ากลัวมาก เพราะพวกเขาสลัดข้อด้อยอันมีมานมนานทิ้งไป กลับกลายเป็นข้อดีมาเสริมในจุดด้อยแบบครบถ้วน ยิ่งไปกว่านั้นจุดเด่นเดิมอย่างเรื่องความทนทานและเรื่องการบำรุงรักษาที่ขึ้นชื่อก็ยังคงอยู่ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงจับตาจ้องค่ายรถสามห่วงนี้แบบตาไม่กระพริบ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่