ในบรรดาเหตุการณ์ฉุกเฉินอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้ในปัจจุบัน ยางระเบิด ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่พบได้ยากมาก และน้อยคนจะผ่านประสบการณ์เช่นนี้ ด้วยส่วนหนึ่งยางรถยนต์มีความทันสมัยให้ความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น ทว่าเหตุการณ์เช่นนี้ก็ยังเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบนถนนเมืองไทย

ยางระเบิด คือ เหตุการณ์ที่ยางรถยนต์เกิดแตกตัวทันทีทันใด ในระหว่างที่เราขับขี่ อันมีหลายสาเหตุที่ทำให้ยางนั้นเกิดเสื่อสภาพจนแรงดันลมยางที่เราสูบแตกตัวและทำลายโครงสร้างยางได้ในเวลารวดเร็ว

งานวิจัยในสหรัฐชี้ว่า ช่วงที่ยางระเบิดบ่อนที่สุดในประเทศอเมริกา คือ ช่วง เดือน พฤษภาคม – เดือนตุลาคม หรือ ช่วยระหว่างฤดูใบไม้ผลิ จนถึงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งสภาพอากาศจะมีความร้อนเป็นพิเศษ และทำให้คน บรรทุกหนักขึ้น ขับรถไกลขึ้น รวมถึงยังใช้ความเร็วมากขึ้นด้วย  แต่สาเหตุหลักๆ ของอาการยางระเบิดมีไม่กี่ตัวการสำคัญที่กลายเป็นปัญหา

1.ลมยางอ่อน

ลมยางอ่อน เรียกว่าเป็นตัวการสำคัญและส่วนใหญ่ของเหตุการณ์ยางระเบิด เนื่องจาก เมื่อลมยางอ่อน จะทำให้ แก้มยางล้อที่เคยแข็งตึง สามารถยาบ และน้ำหนักรถที่กดลมไปบนยาง รวมถึงการซับแรงสะเทือนขึ้นๆ ลงๆ ของระบบช่วงล่าง ทำให้ยางถูกกดและปล่อยต่อเนื่อง จนแก้มยางเสียหายและกลายเป็นอาการยางระเบิดในที่สุด

ในกรณีนี้สังเกตได้ว่า ยางจะระเบิดขอบ หรือ ถ้าเป็นยางขอบเตี้ย หน้าสัมผัสยางจะร่อนออกมาทั้งหมด ถ้ารถเรายางระเบิดแบบนี้ ก็แสดงว่าสาเหตุจากลมยางอ่อน

อย่างไรก็ดีในปัจจุบัน ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีเราจึงมีระบบตรวจสอบลมยางในรถยนต์บางรุ่น ระบบ Tire Pressure Monitor   ออกแบบให้สามารถตรวจสอบลมยางได้ ถ้ามีการรั่วซึมอย่างรวดเร็วในระหว่างการขับขี่ แต่การรั่วซึมเรื่อยๆ นั้น จะไม่สามารถตรวจจับได้ ใช้ยังมีหน้าที่เช็คลมยางด้วยตัวเอง เสียเวลาสักนิด เพื่อความปลอดภัยดีกว่าครับ

 

2.บรรทุกเกิน

การบรรทุกเกินน้ำหนักที่ยางรับได้ มักเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถกระบะ และรถบรรทุกเกิดอาการยางระเบิดมากกว่ารถเก๋งทั่วไป

การบรรทุกน้ำหนักเกินถือเป็นเรืองสำคัญอย่างมากต่อการขับขี่ทางไกล เนื่องจากรถต้องใช้ความเร็วในการเดินทางมากกว่า การขับในเมือง ซึ่งใช้ความเร็วต่ำอย่างต่อเนื่อง 

เมื่อเราบรรทุกน้ำหนักเกิน นั่นหมายถึงน้ำหนักกดทับไปบนยางทั้ง 4 เส้นจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ  ซึ่

บริษัทผู้ผลิตรถกระบะส่วนใหญ่จะมีคำแนะนำในการเติมลมยางเมื่อบรรทุกที่ข้างประตูไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะการบรรทุกด้วยพิกัดครึ่งเดียว หรือ บรรทุก เต็มที่ การเติมลมยางจำเป็นต้องเพิ่มมากกว่าการใช้งานปกติ ข้อแนะนำเช่นนี้ยังรวมถึงในรถเก๋ง ซึ่งต้องเติมลมยางเพิ่มขึ้นจากปกติเล็กน้อย เมื่อมีการบรรทุกหรือโดยสารเต็มคันรถพร้อมสัมภาระ เพื่อให้น้ำหนักที่กดไปบนยางรถมากขึ้นไม่ส่งผลต่อความแข็งและการยืดหยุ่นของยางรถยนต์

 

3.หลุมบ่อ และ ขอบทาง

หลุมบ่อ และขอบทาง เรียกว่า เป็นศัตรูตัวร้ายของยางรถยนต์ โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ที่ใช้ยางแก้มเตี้ย ขอย้ำว่า ควรระวังมากเป็นพิเศษ

สาเหตุที่หลุมบ่อ และ ขอบทางเป็นอันตราย กับยาง เนื่องจาก เมือ่เราขับรถตกกระแทกหลุมบ่อ นั้นจะมีแรงกดมากเป็นพิเศษกว่าปกติ ส่วน ขอบทางโดยเฉพาะ ขอบทางท่มีความหนา เช่นเวลาจากไหล่ทาง ขึ้นบนทางถนน หากใช้ทิศทางไม่ถูกต้อง อาจเสียดสีกับแก้มยาง ซึ่งเป็นส่วนที่มีความอ่อนไหวมากที่สุดของยาง หากโครงสร้างแก้มยางเสียหาย อาจนำไปสู่เหตุการณ์ยางระเบิดได้

นอกจากนี้ อันตรายร้ายของการตกหลุมบ่อ หรือเสียดสีขอบทาง  อาจไม่เกิดขึ้นในทันที แต่คุณต้องขับเดินทางไปอีกสักระยะหนึ่ง ก่อนจะเกิดผลร้ายตามมา

 

4.ยางเก่า

ใครที่ชอบใช้ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง ควรระวังให้ดี แม้ว่ายางรถจะดูดี พร้อมใช้งาน แต่อันตรายของยางเก่าผ่านการใช้งาน ก็อันตรายไม่น้อย จนอาจไม่คุ้นเสี่ยง

เมื่อยางรถเก่าลง ปัญหาต่างๆ จะเริ่มกัดกินตามมา โดยเฉพาะสภาพยางแตกลายงา  อันอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ายางเส้นนั้นหมดอายุการใช้งาน ถ้าเราเติมลมยางเข้าไป ก็ไม่มีใครรับประกันได้ว่า ยางเส้นนั้นจะทนแรงดันลมยางได้ดีเพียงใด โดยเฉพาะเมื่อเราต้องพึ่งพามันขับด้วยความเร็วเวลาเดินทางไกล

tire-punc-peerapong02

เหตุการณ์ยางระเบิดสามารถเลี่ยงได้ ถ้าเราใส่ใจยางรถยนต์ที่เราใช้ ด้วยการ

1.หมั่นเติมลมและตรวจสอบลมยาง ก่อนการเดินทาง

2.หมั่นตรวจสอบสภาพยาง

3.เปลี่ยนยางใหม่ทุกครั้ง เมื่อเปลี่ยนยาง

4.ถ้าเกิดตกหลุมบ่อ รุนแรง ให้จอดตรวจสอบความเสียหายของยางทันที อย่าขับต่อ

5.เลือกใช้ยางพิเศษ   run Flat Tire

 

แล้วทำอย่างไรเมื่อเกิดยางระเบิด!!

สมมุติคุณเกิดพบเหตุการณ์ยางระเบิดในระหว่างการขับขี่ เสียงตูม !! จากนั้นจะดัง แฟบ แฟบ แฟบ จำไว้ว่า อย่า!!!! แตะเบรกรถทันที ถ้าคุณขับรถด้วยความเร็ว ให้เริ่มจาก

1.จับพวงมาลัยให้แน่น

2.ค่อยๆ ถอนคันเร่ง

เมื่อถอนคันเร่งแล้ว โดยมากรถจะมีอาการแฉลบ ซ้าย หรือ  ขวา ตรงนี้เป็นจุดอันตรายที่สุด ของการแก้สถานการณ์ พยายามอย่าให้รถเสียการควบคุม จนลงข้างทาง

เมื่อคิดว่าสามารถควบคุมได้ให้ค่อยๆ เลียเบรก จนกระทั่งหยุดสนิท ครับ

 

ยางระเบิด เป็นเรื่องอันตรายใกล้ตัว ที่หลายคนไม่ค่อนตระหนักมากในปัจจุบัน ด้วยคุณภาพการผลิตยางในปัจจุบัน ทำให้คนคิดว่าเหตุการณ์เช่นนี้อาจไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง ทั้งที่เหตุการณ์ยางระเบิดนั้น เกิดขึ้นได้ด้วยปัจจัยต่างๆ มากมาย และเราควรหมั่นตรวจสอบยางที่ใช้สม่ำเสมอ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่