ในบรรดารถยนต์จากประเทศยุโรปที่สร้างชื่อสียงมายาวนานจนเป็นรู้จักของคนไทย  Volvo   ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์จากสวีเดนที่ขายจากอดีตมาถึงปัจจุบัน และได้รับการยอมรับทั่วโลก เส้นทางของพวกเขากำลังก้าวไปสู่ยุคใหม่ สะท้อนความตั้งใจในการสร้างยนตรกรรมและนวัตกรรมพร้อมกัน

The Volvo Way   : Freedom to Experience  เป็นงานมหกรรมจากวอลโว่ ที่ตั้งใจจัดสะท้อนแนวคิดและให้คนไทยได้เรียนรู้แบรนด์วอลโว่ รถยนต์จากประเทศสวีเดนรายเดียว ทั้งในเรื่องแนวคิดและการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ และด้วยผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เองที่แตกต่างจากรถยุโรปทั่วๆ ไป 

ตั้งแต่การออกแบบที่มาพร้อมปรัชญาแนวคิดในการออกแบบว่า   Design Around You  นำเอาความต้องการเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคมาตอบสนองต่อลูกค้า ให้ลูกค้าใช้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น  

The Volvo Way  : Freedom to Experience

งานนี้จัดขึ้นที่ศูนย์การค้า เมกา บางนา  มองหาไม่ยาก อยู่ตรงลานจัดกิจกรรม ข้างๆ โซน อิเกีย ตบเท้าเข้ามาใกล้งาน จะแปลกตาในความเป็นวอลโว่ที่มาพร้อมความสดใสด้วยกราฟิตี้ ฝีมือจากศิลปิน  จักรกฤษณ์ อนันตกุล  หรือ “แจ๊คบริค” สะท้อน 3 แนวคิดของความเป็นรถยนต์วโว่ ลองในผืนผนัง และตัวรถ   Volvo  XC 40   ใหม่ อันได้แก่ เรื่องความปลอดภัย ที่รู้จักชื่อเสียงมายาวนาน  , ความยั่งยืนทางด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม ท้ายสุดปรัชญาการออกแบบอันมีเอกลักษณ์ในสไตล์   “Scandinavian Design”  ถ่ายทอดออกเป็นงานศิลปะผืนผนัง และบนตัวรถเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่คุณกำลังจะได้เข้าไปชมกัน พื้นที่ภายในงานแบ่ง ออกเป็น 3 โซนหลักๆ เริ่มจาก โซนความยั่งยืน ทางด้านหน้า , คุณคณิตพงศ์ นุตสถิตย์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดอาวุโส บริษัทวอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด  เล่าให้ฟังว่า คำว่า “ความยั่งยืน” ของวอลโว่นั้น ไม่ได้หมายถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมลดการปล่อยไอเสียเท่านั้น แต่เรายังให้ความสำคัญมองลึกถึงการใช้ทรัพยากรในโลกให้เป็นประโยชน์สูงสุดด้วย สำหรับวอลโว่ เรื่องนี้สะท้อนในเครื่องยนต์ในรถ  Volvo   รุ่นใหม่ รหัส   T8   Plug-in Hybrid   ซึ่งสามารถใช้งานในโหมดไฟฟ้าล้วนในการขับขี่ได้ ไม่มีการปล่อยไอเสียในการขับขี่ในการขับขี่ด้วยโหมดไฟฟ้า  และภายในปี 2025 ทางวอลโว่ ยังตั้งเป้าขายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้ได้ร้อยละ 50 ของยอดขาย

คุณคณิตพงศ์ นุตสถิตย์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดอาวุโส บริษัทวอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน ทางวอลโว่ตั้งเป้าในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยวัสดุภายในรถที่ไม่ได้สัมผัสกับร่างกายคนจะถูกเปลี่ยนมาใช้พลาสติกรีไซเคิล ไม่ใช่พลาสติกผลิตใหม่ มากถึง 170 ชิ้น ในรถยนต์วอลโว่

เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นภายในงาน ทางวอลโว่จัดกิจกรรมจำลองการแปรรูปพลาสติก จาก “Precious Plastic”   ด้วยการนำฝาขวดน้ำดื่มที่เรากินกันประจำให้กลายเป็นวัสดุใหม่ อาทิ  กระถางต้นไม้ ด้วยการนำเอาฝาขวดน้ำพลาสติกมาบดละเอียด ก่อนเข้าสู่ขบวนการความร้อนแปรรูปเป็นวัสดุใหม่ที่มีค่า ไม่ไร้ประโยชน์ลงถังขยะอย่างเดียว ทำเสร็จแล้ว ทางวอลโว่ก็จะมอบต้นพลูด่างซึ่งมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศกลับไปที่บ้านเป็นของที่ระลึกอีกต่างหาก

ฝาพลาสติกมีค่า นำมาทำเป็นวัสดุใหม่ได้
นี่ได้ของที่ระลึก ต้นไม้ฟอกอากาศ จากวอลโว่ด้วยล่ะ

เดินเข้าไปในงานอีกหน่อย เราจะพบรถ วอลโว่ ในตระกูลอเนกประสงค์  XC  จอดรอต้อนรับ ทั้งหมดสะท้อนถึงการออกแบบอันมีเอกลักษณ์แปลกตาไม่ซ้ำ น่าใช้งาน ให้เราได้ไปทดลองนั่งและสัมผัสกันอย่างหนำใจ ว่า มันเหมาะกับความต้องการของเราหรือไม่ ดูได้ทั้ง   Volvo XC 40 , Volvo XC 60 และ   Volvo  XC 90  ที่ออกแบบมาตอบโจทย์แตกต่างกัน  หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่วอลโว่ก็ได้

ถ้าชมแล้วยังไม่พอใจ สามารถขอเข้าไปยังโซนทดลองขับ-สัมผัสได้ด้วย ในโซนนี้ผู้สนใจ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับจุดเด่นของวอลโว่ที่สำคัญ ในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาก ดั่งคำที่เคยมีการพูดถึงรถยนต์แบรนด์นี้ว่า   Volvo for Life

ระหว่างที่เรานั่งอ่านประวัติศาสตร์ทางด้านความปลอดภัย หรือ ชมวีดีทัศน์ ในห้องกระจกแอร์เย็นฉ่ำ  ไม่นานก็พร้อมออกไปสัมผัสรถยนต์   Volvo ในโซน Test Drive  ให้ลองขับสัมผัสรถทุกรุ่นอย่างจุใจในสภาพถนนจริงภายในศูนย์การค้า เมกา บางนา  หรือถ้าอยากสัมผัสประสบการณ์ขับขี่ลู่วิ่ง 2 ชั้นต่างระดับ ขับโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการขับขี่ ที่จัดสร้างมาเป็นพิเศษเพื่อโชว์ประสิทธิภาพรถยนต์อเนกประสงค์ของวอลโว่ ที่ไม่ได้มีดี แค่ภาพลักษณ์ งานออกแบบ แต่ยังสามารถสมบุกสมบันได้อีกด้วย ก็อีกประสบการณ์ไม่นึกว่ารถยนต์หรูจะมีดีในด้านนี้ด้วย

Volvo  XC60 Test Drive
ลู่วิ่ง 2 ชั้น ประสบการณ์ในวอลดว่ ที่คุณจะไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน

Volvo  XC60 Test Drive

Volvo  XC60 Test Drive

ขับจนอิ่มหนำแล้ว วันนี้ ทางวอลโว่ยังสร้างเซอร์ไพร์ส ด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ต จาก ว่าน ธนกฤต มาสร้างสีสันในสไตล์สบายๆ แบบ วอลโว่ จนวันนี้ได้เรียนรู้วอลโว่ได้ทั้งความบันเทิงในงานเดียว

งาน   The Volvo Way    : Freedom to Experience  จัดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 18 สิงหาคมนี้ ที่ ศูนย์การค้า  เมกา บางนา ข้างโซนอิเกีย เข้าชมฟรีตลอดงานไม่ว่าจะชอบวอลโว่อยู่แล้ว อยากรู้จักวอลโว่ หรือกำลังเล็งมาเป็นคู่ใจคันใหม่ อยากรู้อยากลองไม่ต้องเหนียมอาย ตบเท้าเข้ามาในงาน สัมผัสประสบการณ์รถยนต์   Volvo    ด้วยตัวเองได้เลย  

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่