กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จัดประชุมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาจราจร เบื้องต้นมีแนวคิดบังคับให้รถทุกคันทำประกันภัย และมีศาลจราจร

 

ปัญหาเรื่องการจราจรของไทยเกิดขึ้นยาวนาน และนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก่อให้เกิดการเสียทรัพย์สินตลอดจนเป็นต้นเหตุนำไปสู่การบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิต โดยข่าวที่ออกมาพักหลังนี้มีกรณีของรถยนต์คันก่อเหตุไม่มีประกันภัย เป็นผลให้ผู้เสียหายต้องดิ้นรนฟ้องร้องหาความเป็นธรรม ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ต้องเสียทั้งความรู้สึก เงิน และเวลาไปจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เอง กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จึงเชิญภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาประชุมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน

 

บช.น. เสนอแนวคิดศาลจราจร-บังคับให้รถทุกคันทำประกัน

 

จากการประชุมระหว่างบช.น. กับองค์กรที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อเสนอแนะมาหลายหลาก อาทิ เสนอให้ตำรวจดำเนินโครงการต่างๆเกี่ยวกับการจับกุมผู้กระทำผิดกฎจราจรอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมาย การจ่ายค่าปรับ ต่อมาภาคเอกชนเสนอให้นำเทคโนโลยีต่างมาใช้ ตั้งแต่การบริหารการจราจรและการกำหนดการเดินรถต่างๆ เหล่านี้คือข้อเสนอบางส่วนจากในจำนวนหลายข้อที่เกิดขึ้นในที่ประชุม

 

บช.น. เสนอแนวคิดศาลจราจร-บังคับให้รถทุกคันทำประกัน

 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. เปิดเผยหลังการประชุมว่า ข้อเสนอแนะทั้งหมดที่ได้ในวันนี้ ขอเวลาคณะทำงานรวบรวมข้อมูลก่อนสรุปอีกครั้ง โดยเบื้องต้นมีแนวคิดที่จะสอบถามภาคประชาชน 2 ประเด็น ได้แก่ 

1.ศาลจราจร จำเป็นหรือไม่สำหรับเมืองไทย ?

เพื่อให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และลดข้อครหาที่ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่

2.รถทุกคัน ต้องบังคับให้ทำประกันภัย ?

เพื่อบังคับให้คนมีวินัยในการขับรถมากขึ้น เช่น หากโดนใบสั่ง แล้วไม่ไปชำระค่าปรับ จะไม่สามารถต่อประกันภัยได้ ,หรือหากขับรถไม่ ดีต้องเสียค่าปรับบ่อย เบี้ยประกันก็จะแพงขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยในต่างประเทศ เพราะหลายๆ ชาติมีการบังคับใช้กฏที่ว่ามาทั้ง 2 ข้อนี้มานานแล้ว ซึ่งทาง บช.น. เองอยากได้ความคิดเห็นจากประชาชนชาวไทย ว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถแก้ไขปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมานานได้หรือไม่ หากช่วยได้นี่ถือว่าเป็นแนวทางที่จะช่วยแก้ไขปัญหาจราจร และลดการเกิดอุบัติเหตุได้ไม่มากก็น้อย

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่