1

ใครว่ากระแสรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่มาต้องมองใหม่ เพราะล่าสุด ไปรษณีย์ไทย จะเป็นบริษัทขนส่งรายแรกขอประเทศไทย หันใช้รถยนต์ไฟฟ้า เตรียมใช้ ส่งจดหมายและพัสดุ นำร่องในเขต กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ใหม่ ที่ได้รับการจับตาจากคนไทย ไปรษณีย์ไทย เล็งเห็นเรื่องนี้เป็นโอกาสสำคัญทางธุรกิจ จึงนำร่องศึกษาโครงการพาหนะขับเคลื่อนระบบไฟฟ้า โดยจับมือกับ บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด ผลัดจากรถใช้น้ำมัน สู่นวัตกรรมขับขี่ทันสมัย

รถยนต์ไฟฟ้า ไปรณีย์ไทย

การเปลี่ยนถ่ายไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้ ทางไปรษณีย์ไทย ปรับเปลี่ยนตั้งแต่ มอเตอร์ไซค์ส่งจดหมาย หันมาใช้มอเตอร์ำซค์ไฟฟ้า ซึ่งขับเคลื่อนได้ 60-80 ก.ม. ต่อการชาร์จ รองรับน้ำหนักได้ 30-80 กก. เตรียมให้บริการในพื้นที่เขตสามเสน และพร้อมกันนี้ยังมีรถตู้ไฟฟ้า สามารถขับเคลื่อนได้ 250-300 ก.ม. ต่อการชาร์จ รองรับน้ำหนักบรรทุกได้  300-700 กก. เตรียมให้บริการในพื้นที่ เขตคลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาใช้ระบบไฟฟ้าในส่วนอื่นๆ ของงานขนส่ง อาทิ สามล้อไฟฟ้า , รถเข็นไฟฟ้า ,รถบรรทุกไฟฟ้าพร้อมตู้พ่วง

เป้าหมายของไปรษณียไทยวางแผนจะมีรถยนต์ขนส่งด้วยไฟฟ้า (รถตู้) 300 คัน ในระยะเวลา 4 ปี และจะมีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 10,000 คัน ในระยะเวลา 1 ปี

นาย นายกาหลง ทรัพย์สอาด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ (สายงานระบบปฏิบัติการ)  เปิดเผยว่า การเปลี่ยนมาใช้ยานพาหนะไฟฟ้า ทำให้ประหยัดค่าน้ำมันได้กว่าปีละ 200 ล้านบาท และยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าปลูกต้นไม้ 130,000 ต้น หรือ พื้นที่ 190 ไร่ ทั้งยังลดค่าซ่อมบำรุงรถ

ในส่วนการชาร์จไฟฟ้า รถตู้ ใช้เวลาชาร์จไฟฟ้า 4-6 ชัวโมงต่อครั้ง และ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใช้เวลาชาร์จไฟ 2 ชั่วโมง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่