ผ่านมาอีกปี แล้วสำหรับวงการยานยนต์ในปีนี้ นับว่าเป็นปีที่ชื่นมื่นอีกปี โดยเฉพาะเมื่อเราพูดถึงการเปลี่ยนแปลงต่างมากมาย ที่เกิดขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูว่า มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการยานยนต์ไทยที่คุณพลาดไปบ้างในปีนี้

โตโยต้าผงาดสู้

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มาจนปีนี้ เรียกว่าเป็นปีแห่งการผงาดสู่ของค่ายรถยนต์  Toyota   ไม่มีอีกแล้วรถยนต์ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าแพงกั้กออพชั่น พวกเขาเปลี่ยนความคิดใหม่ มาเป็นการตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงใจ เริ่มจาก   Toyota  C-HR  ที่ไม่เพียงจะจูบหอมรูปสวย หากยังพรั่งพร้อมด้วยสมรรถนะในการขับขี่จากโครงสร้างใหม่   Toyota  TNGA Platform   มันยกระดับการขับขี่รถไปอีกระดับ จนคุณคาดไม่ถึงเว้นแต่จะได้สัมผัส ว่านี่เราขับรถแบรนด์  Toyota   จริงหรือไม่

รถซีดานกลาง

ปัจจุบันรถในไลน์อัพสินค้าของโตโยต้า ที่ใช้โครงสร้างใหม่ มี   Toyota  C-HR   และ   Toyota  Camry  ในปีหน้าเชื่อว่าเราจะมี   Toyota  Corolla  ใหม่ เข้ามาตอบโจทย์เพิ่มเติมด้วย

ปีแห่งรถไฟฟ้า

ในปีที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นปีแห่งการแข้งเกิดรถยนต์ไฟฟ้าจริงจังในประเทศไทย หลังจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาขายทั้งสิ้น 4-5 รุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชั้นนำ เช่น   Nissan  Leaf, BYD e6  ,KIA Soul EV  , Hyundai ioniq   รวมถึง Fomm One  EV   รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

ปีนี้จึงเรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้น รถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ในส่วนของภาคเอกชน ก็มีการเปิดให้ใช้สถานีชาร์จ และเพิ่มจำนวนจุดชาร์จมากจนเห็นชินตามากขึ้น ซึ่งในปีหน้า น่าจะเป็นปีที่มีการแข่งขันในตลาดนี้เพิ่มขึ้นมากขึ้น

รถแรงมาเพียบ

ปีที่ผ่านมานอกจากการเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้า ยังเป็นปีที่มีการนำเสนอรถยนต์สมรรถนะสูงมากที่สุดปีหนึ่งด้วย

ในช่วงต้นปี   Nissan   เปิดตัว   Nissan  GT-R   Premium Edition ตามมาด้วยครั้งแรกการขายกระบะแรงแต่งจากโรงงาน   Ford Ranger Raptor   ไม่เพียงเท่านี้ฝั่งรถหรู ยังมีการแนะนำรถยนต์หรูซิ่งหลายรุ่น เช่นตระกูล   AMG   รวมถึง ตระกูล   M จากค่าย   BMW

แถมแบรนด์รถยนต์ซุปเปอร์คาร  Lamborghini   ยังกลับมาทำตลาด โดยเปลี่ยนมือจากตัวแทนจำหน่ายรายเดิม  ไม่วายเช่นเดียวกัน   Ford Mustang   เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้ง

ฟอร์ดวางแนวใหม่ เน้นตลาดสมรรถนะ

Ford  ปีนี้รุกตลาดอาเซียน ด้วยรถยนต์สายแรงในไลน์อัพ เป็นการตลาดสุดเซอร์ไพร์สที่ทำให้นักข่าวสายรถยนต์ รวมถึงผู้ใช้จื่นเต้นอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าจะมาแนวนี้

Ford   ปีนี้ เปิดตัวด้วย   Ford Ranger Raptor   กระบะสายลุยจากค่ายวงรีสีน้ำเงิน อัดแน่นด้วยของแต่งเต็มสูบตอบโจทย์คนมองรถลุย พอมาไตรมาส3ก็มาเปิดตำนาน  เจ้าม้าป่า   Ford  Mustang   ขายในไทย ในราคาน่ารักน่าเป็นเจ้าของ

Ford Mustang

จนเราสงสัยว่าปีหน้า พวกเขาเตรียมอะไรไว้ให้เราบ้าง

การกลับมาของ   Mitsubishi

นับตั้งแต่ ปี 2015 , Mitsubishi   ไม่เคยมีเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ยิ่งปีตที่แล้วไปอยู่ใต้ปีกนิสสัน ยิ่งทำให้เราลุ้นว่ามิตซูบิชิจะแก้เกมอย่างไร

ในที่สุด พวกเขาพบทางออกในการหันมาเป็นเจ้าอเนกประสงค์จากญี่ปุ่น   Mitsubishi ExPander  ถือว่าเป็นรถรุ่นแรกในรอบ 3 ปี จากแบรนด์นี้ที่ออกมาวางจำหน่าย แม้ว่ามันอาจไม่ใช่รถที่ตอบโจทย์คนไทยมากมายนัก หากก็เป็นตัวเลือกที่ดีกลุ่มรถครอบครัว

ไมเนอร์เชนจ์เอาอยู่

ปีนี้ เป็นอรกปีที่เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มไมเนอร์เชนจ์ในหลายโมเดลสำคัญ ทว่าในช่วงที่ผ่านมา แบรนด์รถยนต์ อย่าง   Mazda   ถือเป็นแบรนด์ขึ้นทำเนียบคนอยากได้มากขึ้น แม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนัก ไม่ว่าจะ   Mazda CX-5   ใหม่ และ   Mazda CX-3   ทั้งคู่เพียงเปลี่ยนรายละเอียดบางประการทำให้น่าใข้มากขึ้น

โดยเฉพาะ   MAZDA CX-5   หน้าตาใหม่ของมันเรียกว่าถูกใจ ดูดีและหรูหรามากขึ้น แม้จะไม่เปลี่ยนเครื่องยนต์ก็ตาม

เรื่องทำนองเดียวกัน ก็เห็นได้จากแบรนด์ Honda   แม้ว่าจะโดน   Toyota C-HR   แซงอยู่ 3-4 เดือน หลังช่วงออกมาใหม่ๆ แต่พอฮอนด้าเร่งเปลี่ยน  Honda HR-V   ปรับหน้าตาลงตัวมากขึ้น เราเห็นว่ามันลับมานิยมเหมือนก่อนหน้านี้ ทำเอา โตโยต้าคิดหนักไม่น้อยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่