การเปลี่ยนแปลง หลายคนมันกลัวมันอย่างไม่น่าเชื่อ แต่การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพื่อทำให้มีคุณภาดีขึ้นหรือทำสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น และบางอย่างที่เราคุ้นเคยในรถยนต์วันนี้อาจจะกำลังเปลี่ยนไปในทิศทางที่แตกต่างในอนาคต อันใกล้นี้ และนี่เป็นหลายสิ่งที่คุณควรจะรู้ว่ามันกำลังจะเปลี่ยนไปในอีกไม่ช้า

 

1.พวงมาลัยพาวเวอร์

ทุกวันนี้มันเริ่มมาอยู่ในรถยนต์หลายรุ่นแล้ว และที่หลายคนไม่รู้คือ เจ้ารถยนต์ที่เราขับบางคันก้ใช้ระบบการควบคุมรถแบบใหม่ที่เรียกว่า “พวงมาลัยไฟฟ้า”  เข้ามาแทนพวงมาลัยช่วยผ่อนแรงแบบไฮโดรลิก หรือ  พวงมาลัยดั้งเดิม ข่าวดีคือมันทนมากกว่า และเซทความต้องการให้สนองตามความต้องการได้มากที่สำคัญกินแรงเครื่องยนต์น้อยกว่า

2.ระบบ   Cruise Control

อาจจะเพิ่งมีในรถยนต์บางรุ่นก็จริง แต่เจ้าระบบช่วงควบคุมความเร้วในขณะขับขี่อาจจะเอาท์ในอีกไม่เกิน   3-4   ปีนี้ แม้ว่าจะมีเวอร์ชั่นที่สามารถเบรกและเร่งเองออกมาแล้วก็ตาม เนื่องจากในปัจจุบันหลายบริษัทรถยนต์เริ่มพัฒนาระบบขับขี่อันโนมัติ ซึ่งรถจะขับเคลื่อนให้คุณได้เองทั้งหมด และมีกระแสว่าจะแนะนำให้คุณได้ใช้ในต้นทศวรรษหน้า

 

3.รถที่เป็นโครงสร้างเหล็กจะหายไป

เกิดมาเราเห็นรถยนต์ที่เป็นเหล็กมาจนชิ้นและคิดว่าชิ้นส่วนวัสดุอื่นๆ ไม่น่าจะแข็งแรง แต่ความจริงแล้วเจ้ารถที่เป็นโครงสร้างเหล็กกำลังเริ่มถูกพลัดเปลี่ยนไปด้วยรถที่ใช้วัสดุใหม่ เช่น อลูมิเนียม หรือ คาร์บนไฟเบอร์ ซึ่งอาจจะใช้เวลาอีกพักใหญ่ แต่ต้องยอมรับว่า รถที่ทำจากโครงสร้างใหม่ๆ อย่างที่กล่าวกำลังคืบคลานเข้าสู่ตลาด

 

4.เครื่องยนต์สี่สูบ

เชื่อว่าหลายคนคงเถียงขาดใจว่า ไม่น่าเป็นไปได้ แต่เรื่องนี้กำลังเป็นจริง และผู้ผลิตค่อยๆ ปรับมันไปเรื่อยๆ จนตลาดให้การยอมรับมากขึ้นตามลำดับ การเปลี่ยนเครื่องยนต์จากสี่สูบไปสู่สามสูบ เริ่มเกิดขึ้นแล้วในรถยนต์หลายรุ่น เนื่องจาก เครื่องยนต์สี่สูบปล่อยไอเสียและซดน้ำมันมากกว่ ที่สำคัญ การขับขี่จริงๆ เราต้องการแรงบิดมากกว่าแรงม้า และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ ระบบเครื่องยนต์สามสูบมีความสมดุลต่อการใช้งาน ตลอดจนยังมีระบบที่สามารถปรับการทำงานเป็นสองสูบ เพื่อให้เครื่องยนต์ประหยัดมากขึ้น

5.หน้าปัด

อย่าคิดว่านิยายวิทยาศาสตร์เป็นเพียงฝันเท่านั้น เพราะหน้าปัดคือสิ่งต่อไปที่จะถูกถอดไปในรถของคุณ ที่ผ่านมามีการทดลองของ  BMW   ในการสร้างกระจกบังลม ที่สามารถใช้ระบบ  AR  หรือ  Augment Reality   ข้อทูลทุกอย่างที่คุณต้องรู้จะอยู่ตรงหน้าคุณทันที โดยที่ไม่ต้องเหลียวมองไปมา และมันสามารถบอกรายละเอียดต่างได้มากมาย ทั้งข้อมูลทั่วไป เตือนระยะห่างรถคันหน้า เป็นต้น

 

6.กุญแจรถ

ทุกวันนี้เราพกกุญแจไว้กับตัวเฉยๆ ถ้ารถคุณไม่เก่ามาก คุณก็ไม่จำเป็นต้องไขเปิดประตูด้วยซ้ำไป แต่ในยุคหน้าระบบกุญแจกำลังจะหายไป เราจะไม่มีอะไรอวดเพื่อนว่าเฮ้!! รับรถแพงนะเว้ยนาย ด้วยค่ายรถยนต์กำลังพยายามอย่างยิ่งในการผลิตระบบใหม่ในการรักษาความปลอดภัยรถยนต์ และมันคือระบบไบโอเมทริก หรือใช้ข้อมูลชีวภาพส่วนบุคคลในการระบบความเป็นเจ้าของรถยนต์คันนั้น อย่างเช่นการแสกนลายนิ้วมือ ซึ่งวันนี้เราก็ทำอยู่แล้วในสมาร์ทโฟนบางรุ่น

ทั้งหมดที่บอกมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เรามีข้อมูล ลองจินตนาการดูสิว่าในยุคต่อไป รถที่เราจะใช้จะล้ำยุคแค่ไหนเชียว

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่