กลายเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากใช่ไหม!! ครับ เพื่อนๆ สำหรับพวกเราคนรักรถ หลังจากรัฐบาลในรัฐบาลของลุงตู่ประยุทธฯ ออกมา ประกาศอุดหนุนลดหน่อยภาษีปลายปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ถูกใจคนรักรถอย่างมากคือการประกาศอุดหนุนช่วยค่าซ่อมรถ และค่าอะไหล่ รวมถึงอุปกรณ์แต่งรถทั้งหลาย อีกด้วย

การประกาศดังกล่าวน่าจะทำให้หลายคนดีใจ …แต่เดี๋ยวอย่าเพิ่งเร่งร้อนใจวู่วาม เพราะงานนี้ถึงรัฐบาลจะออกมประกาศมาว่า มีการช่วยอุดหนุนภาษี แต่ควรศึกษาให้ดีกันก่อนว่า แบบไหนที่เข้าข่ายสามารถนำมาลดหน่อยกันได้

 

1.ต้องสามารถออกใบกำกับภาษีได้

เมื่อตกลงปลงใจว่างานนี้เอารถเข้าไปซ่อมแน่ หัวใจสำคัญสำคัญว่าจะสามารถลดหน่อยภาษีได้หรือไม่ อยู่ที่”ใบกำกับภาษี” ซึ่งจะต้องออกโดยบริษัทห้างร้านที่คุณนำรถเข้าไปซ่อม นันหมายความว่า คุณไม่สามารถซ่อมรถตามห้างร้านข้างทางที่ไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้ แต่ต้องซ่อมกับอู่หรือร้านที่มีการจดทะเบียนบริษัทและทะเบียนพาณิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เท่านั้น ซึ่งโดยมากจะได้แก่ศูนย์บริการรถยนต์ของแต่ละบริษัท ห้าง-ร้าน ที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ เป็นต้น

2.ครอบคลุมทั้งเรื่องค่าซ่อมและค่าอะไหล่

ในการประกาศลดหย่อนภาษีครั้งนี้ ทางรัฐบาลได้ประกาศให้พวกเราสามารถนำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถยนต์มาลดหย่อนได้   2   ส่วน สำคัญ  คือ

1.ค่าตกแต่งและค่าอะไหล่รถยนต์ หมายถึง พวกอุปกรณ์ต่างๆ หรือชิ้นส่วนเกี่ยวกับรถยนต์ ที่ใช้ติดตั้งตั้งเพิ่มเติมหรือซ่อมบำรุง ถ้าไปซื้อด้วยตัวเองให้ขอใบกำกับภาษีมาเลย

2.ค่าซ่อมรถ ค่าซ่อมรถตามความหมาย คือ การรักษาสภาพตัวรถให้สมบูรณ์พร้อมใช้งาน ในการนี้จากที่สอบถามมาจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เขาบอกว่าหมายถึงค่าซ่อมในภาพรวม อาจจะหมายรวมถึงค่าอะไหล่หรือค่าแรงงานที่เกิดขึ้นตามกระบวนการ หากอู่ที่คุณนำเข้าซ่อมสามารถออกใบกำกับภาษีได้ ก็สามารถขอนำมาลดหย่อนภาษีได้  

ข้อสำคัญที่ควรทราบในการซ่อมรถจะต้อง ซ่อมตั้งแต่วันที่   14-31   ธันวาคม 59 โดยรถซ่อมแล้วเสร็จไม่เกินวันที่   31  ธันวาคม  2559

3.ใช้ได้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์

หลายคนอาจจะคิดว่า  รัฐบาลประกาศแต่ทางด้านรถยนต์ ไม่รวมถึงรถจักรยานยนต์หรือเปล่า

คำตอบคือเปล่า ไม่ว่าคุณใช้บริการอะไรก็ตามทั้งสองอย่างตามที่รัฐบาลประกาศ ไม่ว่าจะซื้ออะไหล่ตกแต่ง หรือ ซ่อมรถ ทั้งในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามการส่งเสริมของรัฐบาล ครับ ไม่ได้สนับสนุนเฉพาะรถยนต์อย่างที่มีบางคนอาจจะเข้าใจผิดกัน

 

4.ไม่รวมค่าน้ำมันในการเดินทาง 

สิ่งที่ได้รับคำถามมากมายในปีนี้คือ ว่าสรุปแล้ว ปีนี้เรายังสามารถนำค่าน้ำมันในการเดินทางมาลดหย่อนภาษี ได้หรือไม่  

คำตอบคือไม่ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในประกาศของรัฐบาลในปีนี้ ดังนั้น เติมน้ำมันไม่ต้องขอใบกำกับภาษีมานะครับ จะได้ไม่เสียเวลาเปล่า

 

รายการส่งเสริมภาครัฐปีนี้ยอมรับว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก เรียกว่ามาถูกใจ เอาใจคนรักรถตัวจริง ยังไงปีนี้ใครยังขาดเหลืออะไรก็รีบไปดูแลรักษารถคู่ใจนะครับ 

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่