เมื่อใดที่เราพูดถึงรถแบรนด์จากอินเดีย แน่นอนว่า Tata จะเป็นรถยี่ห้อแรกที่ทุกคนนึกถึง ซึ่งภาพลักษณ์ของทาทาที่มีต่อสายตาชาวไทยนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องรถกระบะ หรือรถยนต์ในเชิงพาณิชย์ที่รวมถึงรถบรรทุกไว้ด้วยกัน ทว่าความจริงแล้วที่อินเดียทาทาก็ยังมีรถยนต์นั่งกับรถเอสยูวีจำหน่าย โดยล่าสุดพวกเขาเปิดผ้าคลุม Tata H5X รถเอสยูวีต้นแบบสุดหล่ออันดึงดูดสายตาผู้พบเห็น

 

Tata H5X Concept Tata H5X Concept

 

ช่วงที่ผ่านมาแดนภารตะมีการจัดงานแสดงโชว์รถยนต์และรถจักรยานยนต์ Auto Expo 2018 ที่มีระหว่างวันที่ 8-11 กุมภาพันธ์ ซึ่งหนึ่งในรถที่สามารถหยุดสายตาผู้เข้าร่วมงานให้หยุดนิ่งยืนมองก็คือ Tata H5X Concept รถต้นแบบที่แสดงให้ผู้คนรู้ว่ารถเอสยูวีของทาทาในอนาคตจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร และอีกนัยหนึ่งก็เป็นการบอกว่าชาวอินเดียสามารถทำรถที่สวยงามและทันสมัยได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

Tata H5X Concept Tata H5X Concept

 

สำหรับ Tata H5X คือรถยนต์ที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด IMPACT Design 2.0 ซึ่งในอนาคตผู้ผลิตจะนำเส้นสายนี้ไปใช้กับรถเอสยูวีรุ่นถัดไป จากรถต้นแบบยังแสดงให้เห็นว่ามันมีความสูงน้อยลง ฐานล้อกว้างขึ้น และมีรูปทรงคล้ายกับรถเอสยูวีรุ่นใหม่ๆ ของหลายแบรนด์ แล้วเมื่อดูอย่างละเอียดจะพบว่าด้านของ H5X มีไฟหน้าทรงห้าเหลี่ยมกับไฟแยกเป็นสามส่วนที่เรียกว่า ‘tri-arrow pattern’ แถมยังเชื่อมต่อกับกระจังหน้าได้อย่าลงตัว ขณะเดียวกันล้อก็มีขนาด 22 นิ้ว พร้อมรัดด้วยยาง Continental รุ่น ContiSportContact ขนาด 265/40 R 22

 

Tata H5X Concept Tata H5X Concept

 

ถัดมาที่ด้านหลังจะรู้สึกว่ามันมีความละม้ายคล้ายกับเอสยูวีตัวแรงค่ายกระทิงดุอย่าง Lamborshini Urus ไม่น้อย โดยมีเส้นแนวหลังคาสีเทาที่ลากมาจากขอบประตูด้านหน้าจนถึงสปอยเลอร์ท้าย นอกจากนี้บั้นท้ายที่อวบอ้วนกับไฟท้ายแอลอีดีแนวนอนก็เรียกว่ามีความลงตัวใช้ได้ ภายในห้องโดยสารจะพบกับพวงมาลัยทรงสปอร์ต 3 ก้าน กับจอแสดงข้อมูล 2 จอ ที่เอาไว้ควบคุมระบบสาระบันเทิงกับเครื่องปรับอากาศเหมือนที่รถรุ่นใหม่ๆ เริ่มหันมาใส่จอขนาดใหญ่แทนทีแผงปุ่มกด และสุดท้ายดูเหมือนว่าทางทาทาจะย้ายปุ่มควบคุมการเปิดปิดประตูมาไว้ที่ตรงคอนโซลกลาง

คำถามที่ว่าทาทาจะผลิตรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่นำแนวคิดของ H5X มาขายเมื่อไหร่ Mr. Pratap Bose หัวหน้าฝ่ายออกแบบของทาทา มอเตอร์ ระบุไว้ว่า 80-85% ของรถต้นแบบที่เห็นอยู่นี้จะถูกนำไปใช้กับรถเวอร์ชั่นผลิตจริง ยิ่งไปกว่านั้นไฮไลต์สำคัญก็คือรถเอสยูวีคันใหม่ของทาทาจะสร้างบนพื้นฐานเดียวกับ Land Rover Discovery Sport อีกทั้งตัวขายจริงจะมีรุ่น 5 กับ 7 ที่นั่งให้ลูกค้าเลือกตามใจชอบ ส่วนขุมพลังก็มี 2 แบบ ได้แก่ เครื่องดีเซล 2.0 ลิตร 140-170 แรงม้า และวันจำหน่ายจะอยู่ในช่วงต้นปี 2019

 

Tata H5X Concept

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่