เอ้ยขับรถ ด็ช่วยดูกันหน่อย บางทีสิ่งที่เราไม่สนใจมัน ทั้งหมดล้วนบอกคุณแล้วอบู่บนหน้าปัดรถยนต์สุดที่รักของคุณว่า มันมีอะไรบกพร่องหรือผิดปกติกับรถหรือไม่ หรือ ควรทำอะไรกับรถบ้าง และ   7  สัญญาณไฟต่อไป นี้ คือ เรื่อง ที่คุณควรใส่ใจอย่างยิ่ง

 

1.การเปิดไฟหน้า

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้มักมาพร้อมไมล์เรืองแสงไฟของมันจะติดตลอดเวลา และคนจำนวนไม่น้อย มักขับรถโดยไม่เปิดไฟหน้ารถ อย่างไม่รู้ตัว บางครั้งอาจเพราคิดว่ารถมีระบบเปิดไฟหน้าอัตโนมัติ แต่คุณสามารถตรวจสอบการทำงานของระบบไฟหน้าได้จาก ไฟบนหน้าปัด ของคุณ จะเป็นรูปไฟกระจายด้านข้างสีเขียว … 

ถ้าไม่เห็นก็แสดงว่าไม่ได้เปิดไฟหน้า…

 

2.ไฟอุณหภูมิหม้อน้ำ

ทุกวันนี้ มาตรวัดความร้อนหม้อน้ำไม่มีมาให้แล้ว แต่คุณสามารถตรวจสอบการทำงานได้จากสัญญาณไฟหม้อน้ำ  ซึ่งจะรับุ  2  สถานะ คือ

1.หม้อน้ำอยู่ในระดับที่เย็นกว่าปกติ จะเป็นไฟสีน้ำงเน และเป็นรูปปรอทวัดความร้อนหม้อน้ำ

2.หม้อน้ำอยู่ในระดับร้อนผิดปกติ ไฟจะเตือนเป็นสีแดง พร้อมรูปปรอทวัดความร้อนหม้อน้ำ

ในกรณีหม้อน้ำร้อนผิดปกติ หากตรวจพบ ควรจอดรถโดยทันที เพื่อป้องกันความเสียหายกับระบบเครื่องยนต์

 

saxa8ao7

3.ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่อง

มักจะพบมากในกรณีที่รถเก่ และมีปัญหาเรืองการสึกหรอของเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่องมักจะเกิดการพร้อมหายได้โดยง่าย และเมื่อน้ำมันเครื่องยนต์ อยู่ต่ำหว่าระดับปกติ โดยมากจะน้อยกว่า  2  ใน   3  ของปริมาตรรวม ระบบจะแจ้งเตือนให้ทราบ โดยมากการแจ้งเตือนจะเป็นรูป กาน้ำมันเครื่องสีแดง แต่อาจจะแตกต่างในเชิงสัญลักษณ์บ้างตามแต่ละ ยี่ห้อ

 

4.ไฟเตือนแรงดันลมยางต่ำ

ปัจจุบัน รถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นจะมีระบบเตือนแรงดันลมยางในรถยนต์ และพวกมันจะเตือนทันที่คุณขึ้นรถว่ามีระดับลมยางต่ำในล้อใดล้อหนึ่งของรถ (แต่ไม่บอกว่าล้อไหน) โดยรูปการณ์เตือนจะเป็นแบบลักษณะยางแบนพร้อมเครื่องหมายตกใจ สีเหลืองหรือส้มเตือนคุณ

อย่างไรก็ดีเนื่อจาก ระบบนี้เตือนโดยการตรวจวัดจากวงรอบการหมุนของล้อ ทำให้บางครั้ง คุณอาจจะพบว่ามันเตือนขึ้นมาในระหว่างการขับขี่ เนื่องจากรถเกิดการกระแทกอย่างรุนแรง ซึ่งในกรณีดังกล่าวให้จอดรถดับเครื่องยนต์ เมื่อสตาร์ทเครื่องกลับมาแล้ว ให้เข้าหน้ารีเซทค่าการตรวจวัด จะหายไปเอง

 

  1. เตือนไฟในแบตเตอร์รี่ต่ำ

ถ้าคุณคิดว่า  แบตเตอร์รี่จะถึงการเปลี่ยนหรือยัง บางครั้ง คุณจะพบว่าระว่างขับรถ จะมีรูปไฟแบตเตอร์รี่เตือน รูปไฟในแบตเตอร์รี่สีแด เมื่อเตือนขึ้นมาหมายถึง แบตเตอร์รี่ของคุณมีแรดันไฟต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และหากขึ้นเตือนอย่าต่อเนื่อง อาจจะหมายถึงคุณมีปัญหากับระบบไดชาร์จไฟเข้าแบตเตอร์รี่

 

  1. เตือนน้ำมันเชื้อเพลิงเหลือน้อย

ขับรถจงใส่ใจ บางคนขับรถจนน้ำมันหมด ก็มีให้เห็นบ่อยไป โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อน้ำมันเหลือรถจะเตือนคุณ โดยเตือนเป็นรูปหัวจ่ายน้ำมัน เมื่อเตือนแล้ว โดยมาก คุณจะมีระยะทางวิ่งได้อีก   50   กิโลเมตร จนรถคุณไม่สามารถขับต่อไปได้ มันเป็นสัญญาณไฟที่ควรใส่ใจอย่างมากเมื่อขับขี่

 

  1. ไฟเตือนการขึ้นตำแหน่งเกียร์ และบอกตำแหน่งเกียร์

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างมีระบบต่างๆเพิ่มเข้ามามามากมาย หนึ่งในนั้น คือ การบอกตำแหน่งเกียร์ และในรุยนต์เกียร์ธรรมดา ยังมีระบบไฟบอกจังหวะเหมาะสมที่จะเพิ่มตำแหน่งเกียร์ด้วย 

ไฟเหล่านี้มีประโยชน์ มากว่าที่คุณคิด แต่หลายคนมักมองข้าม มันหมายถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะในเกียร์ออโต้ และในเกียร์ธรรมดา มันช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน และรักษาสภาพเครื่องยนต์ไม่ให้สึกหรอเกินควร

 

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่