Suzuki คือแบรนด์ที่ถนัดสร้างสรรค์รถยนต์ขนาดเล็กมาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน โดยช่วงหลังมานี้กระแสรถเอสยูวีกำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก ซูซุกิเองจึงไม่รอท่าที่จะพัฒนารถสายลุยขับสี่คันย่อมสุดแนว ซึ่ง Suzuki Xbee ครอสโอเวอร์คันจิ๋วสายลุยกับขุมพลังไฮบริดคันนี้จะมาสร้างประสบการณ์ใหม่แก่ผู้ชื่นชอบรถขนาดเล็ก ที่พวกเขาอาจมีความในใจอยากลุยได้ทุกที่แบบไม่ต้องกลัวอะไร

 

 

ก่อนหน้าที่เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงของ Suzuki Xbee มันเคยถูกจัดแสดงโชว์รถต้นแบบในงาน Tokyo Motor Show 2017 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยวันนี้ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยภาพรวมถึงข้อมูลของ Xbee คันจำหน่ายจริง จากรูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นว่ารถคันนี้สไตล์เท่แนวไม่เหมือนใคร และทำให้มันกลายเป็นรถที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เหนือสิ่งอื่นใดคือความสามารถในการลุยชนิดที่ว่าไม่แพ้รถตรวจการณ์คันใหญ่

เมื่อมองดูภาพรวมภายนอก Xbee จะให้ความรู้สึกแข็งแกร่งบึกบึนกว่ารถขนาดเล็กคันใด ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณอยากนำมันไปบุกลุยท่องเที่ยวตามป่าเขา เจ้านี่ก็มีโหมดขับขี่ทางออฟโรดในการลุยทางหิมะ นอกจากนี้โหมดเพิ่มการยึดเกาะจะควบคุมคันเร่งกับเบรกให้สมดุลกันเพื่อให้ขับผ่านทางโคลนได้ง่าย และท้ายสุดคือระบบช่วยชะลอความเร็วเมื่อลงทางชัน

 

 

หัวใจหลักของ Xbee จะมีให้เลือกแบบเดียวเท่านั้น คือเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.0 ลิตรที่ประกับคู่กับระบบ Mild Hybrid จากนั้นขับเคลื่อนกำลังสู่ล้อหน้าหรือทั้งสี่ล้อด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งผู้ผลิตกล่าวว่าการรวมตัวของเครื่องกับระบบไฮบริดช่วยให้ Xbee มีกำลังเทียบเท่าเครื่อง 1.5 ลิตร แต่ประหยัดน้ำมันได้ถึง 20-22 กิโลเมตรต่อลิตร

ในแง่ของความสวยงามผู้ซื้อสามารถเลือกตกแต่งรถได้ตามใจชอบ เรียกว่ามีอุปกรณ์ให้เลือกเปลี่ยนได้อย่างหลากหลาย ตัวอย่างเช่น มีชายคนหนึ่งเลือกรถเป็นสีแบบทูโทน ตัวรถสีเหลืองสดแต่หลังคาเป็นสีดำเข้ม และยังเพิ่มโคมไฟหน้าแอลอีดีเพื่อความสว่างและสวยงามได้อีกต่างหาก

 

 

สำหรับห้องโดยสารภายในมีพื้นที่กว้างขวางมากพอสำหรับการนั่ง 5 คน แล้วในกรณีที่ไม่ได้มีคนนั่งก็สามารถพับเบาะหลังกับเบาะผู้โดยสารตอนหน้าลง จากนั้นก็จะได้พื้นที่เก็บของขนาดใหญ่โตชนิดที่ว่าใส่ของจำนวนมากได้สบายๆ ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณใต้ห้องสัมภาระด้านหลังก็มีช่องไว้สำหรับเก็บเครื่องมือด้วย

ตอนนี้รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็กเช่น Xbee มีจำหน่ายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ด้วยราคารุ่นเริ่มต้นที่ 1,765,800 เยน (ราว 561,000 บาท) ส่วนรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อระดับสูงสุดมีราคา 2,145,960 เยน (ราว 681,000 บาท) อย่างไรก็ตามในอนาคตบ้านเราคงไม่ได้ใช้ Xbee แน่ๆ แต่เราก็ทำได้แค่รอลุ้นว่าซูซุกิจะนำ Ignis เอสยูวีตัวลุยคันเล็กมาจำหน่ายเมื่อใด

 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่