ทุกวันนี้เราหลายคนอาจจะรู้จักรถยนต์   Suzuki  Swift  ในฐานระรถยนต์อีโค่คาร์ แต่ในต่างประเทศเจ้ารถยนต์   Suzuki Swift Sport   เป็นรถยนต์ที่ได้รับคำชมในเรื่องสมรรถนะ และรุ่นใหม่ของมันก็หวังจะมาเอาใจลูกค้าด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้นกว่า   Toyota GT 86

Suzuki Swift  ใหม่อาจจะเปิดตัวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ แต่รุ่นสปอร์ตกำลังเป็นที่จับตาว่าที่รุ่นใหม่ ซึ่งยังไม่มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ หากมีความเป็นไปได้สูงที่สมรรถนะของรุ่นใหม่จะมีขีดความสามารถมากขึ้นจนอาจจจะเทียบเท่ารถสปอร์ตชั้นนำยอดนิยมเลย

การเปลี่ยนแปลงด้วยการลดน้ำหนักตัวรถลงจากเดิม กำลังเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้รถยนต์   Suzuki  Swift   Sport  ที่คาดว่าจะตามติดออกมาในอนาคตกำลังถูกจีบตามอง โดยเจ้าตัวเล็กจากค่ายม้ามืดอีโค่คาร์ในประเทศไทย น่าจะมีระดับน้ำหนักต่อแรงม้าสูงขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน เดิมทีมันใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ที่พร้อมตอบสมรรถนะในการขับขี่ด้วยกำลังเครื่องยนต์รอบสูง และด้วยตัวรถที่มีน้ำหนักลดลง ทำให้ความเป็นไปได้ที่รุ่นใหม่ จะขับดีขึ้นมีมากขึ้น

เมื่อเทียบกับแรงม้าที่ออกมาจาก  Mazda MX5  รุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวออกมาเมื่อไม่กี่ปีนี้มานี้ เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G  ขนาด 2.0 ลิตร มีน้ำหนัก 1,085 กก. แต่เจ้า   Suzuki  Swift  นั้น เบากว่ามาก นั่นยังความน่าสนใจมาสู่รถยนต์   Suzuki Swift Sport  ใหม่ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสมรรถนะที่ดีขึ้นตามลำดับ

ตามข้อมูลจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้มีการยืนยันแล้วว่า   Suzuki Swift Sport   ใหม่ วางแปนจะหันมาคบเครื่องยนต์จาก  Suzuki  Vitara S  ขุมพลัง 1.4 ลิตรโบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 138 แรงม้า และรายงานล่าสุดจาก  Car throttle  จากคนวงในของ   Suzuki   ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่   Suzuki   Swift sport   ใหม่จะมีน้ำหนักเบาหวิวเพียง 870 กิโลกรัมเท่านั้น

เมื่อเปรียบเทียบกับแรงม้าต่อน้ำหนัก จะพบว่า อัตราแรงม้าต่อน้ำหนักของ   Suzuki  Swift Sport ดีกว่ากำลังจากรถสปอร์ต  Toyota GT86   ที่ขายทุกวันนี้ที่ 159 แรงม้า ต่อตัน แต่ Suzuki Swift Sport  อาจจะมีกำลังน้อยกว่า ทว่าเมื่อหารอัตราส่วนกำลังออกมาแล้วดูท่ามันน่าจะปลิวลมมากว่าเมื่อขับขี่จริง

รวมถึงช่วงกำลังของเครื่องยนต์  1.4 ลิตรเทอร์โบใหม่นั้น ค่อนข้างจะมีช่วงกว้าง และมีจังหวะให้ใช้เยอะกว่า ช่วงกำลังของเครื่องยนต์แบบสูบนอนของ   Toyota GT 86  จากค่าย   Subaru   ด้วย

แม้ว่าจะยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า   Suzuki Swift Sport   จะออกมาเป็นอย่างไร แต่นั่นทำให้รถสปอร์ตชั้นนำ ต้องมีเสียวสันหลังวาป แม้ว่าร่างของมันจะไม่ใช่รถสปอร์ตอย่างที่หลายคนอาจจะต้องการ แต่เมื่อกล่าวถึงสมรรถนะในการขับขี่ มันก็ไม่เป็นสองรองใคร

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่