ประวัติศาสตร์ของค่าย Suzuki ต้องจารึกเมื่อ Suzuki Jimny ครองใจขายลุยมายาวนานถึง 43 ปี รุ่นใหม่ เคยเข้ามาจำหน่ายในไทย ด้วยล็อตเล็กๆ ราวๆ 90 คัน ในปี 20118 และ วันนี้ มันกลับมา ด้วยตัวรถที่อเนกประสงค์มากขึ้น ตอบโจทย์ ดีกว่าเดิม ด้วย Suzuki Jimny 5 Door

Suzuki Jimny 5 Door 2023

ในงาน Auto Expo 2023 ที่อินเดีย ทาง ซูซูกิ มอเตอร์ ได้ นำเสนอรถยนต์ ที่ถือว่า เป็นไฮไลท์ ที่หลายคนเฝ้าติดตามกันอย่างมาก หลังจากมีกระแสข่าว ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ตัวรถรุ่นนี้ พื้นฐานของมัน ก็มาจากรุ่น 3 ประตู ที่ถูกปรับยืดให้พร้อมใช้งานในแบบครอบครัวมากขึ้น ความยาวตัวรถ ถูกเพิ่มจากเดิมขึ้นอีก 340 มม. เช่นเดียวกับระยะฐานล้อที่เพิ่มขึ้นในความยาวเดียวกัน

ทรวดทรงรถ ยังคงความเป็นรถยนต์จิมนี่อย่างเหนียวแน่น ตั้งแต่ กระจังหน้าแนวตั้งสีดำ 5 ช่อง ไส้ในสีเงินใหม่ ไฟหน้าดวงเล็กทรงกลมแบบ LED กันชนหน้าสีดำ ด้านข้างคลาสสิกมีตั้งแต่คิ้วขอบล้อสีดำ ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว หลังคาเลือกได้ทั้งแบบหลังคาดำและหลังคาสีเดียวกับตัวรถ ด้านท้ายเด่นด้วยยางอะไหล่ห้อยท้ายใส่กันชนหลังซ่อนไฟท้ายแนวนอนสีขาวแดง

Suzuki Jimny 5 Door 2023

ภายในดูเหมือน จะยกมามาจากรุ่น 3 ประตู ตั้งแต่จอสัมผัสขนาดใหญ่ขึ้น 9 นิ้ว รองรับ Apple Car Play ไร้สาย Android Auto เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติช่องแอร์ทรงกลมกับสี่เหลี่ยมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันสามก้านทรงสปอร์ต และเบาะหลังยังพับได้แบบ 50/50 รวมถึง ยังออกแบบ ให้เบาะสามารถเชื่อมต่อกับเบาะหน้า เป้นที่นั่งยาวๆได้ เพื่มความสบายในการพักผ่อนมากขึน้น

Suzuki Jimny 5 Door 2023
Suzuki Jimny 5 Door 2023

ด้านเครื่องยนต์ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิม ด้วย ขุมพลัง เบนซิน 1.5 ลิตร K15B 102 แรงม้า ให้แรงบิด 130 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด เช่นเคย ยังพกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ALLGRIP PRO 4WD

ให้ความปลอดภัยเต็มคันด้วย Suzuki Safety Support ทั้ง ระบบเตือน​การ​ออก​นอก​ช่องทางเดิน​รถ Lane Departure Warning ช่วยเตือนการส่ายของตัวรถ Weaving Alert รับรู้เครื่องหมายจราจร Traffic sign recognition ปรับไฟสูงอัตโนมัติ High Beam Assist และเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุด้านหน้า DSBS (Dual Sensor Brake Support) เป็นต้น

Suzuki Jimny 5 Door 2023

Suzuki Jimny 5 door จะประกอบที่โรงงานของ Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย ขายที่อินเดียเป็นที่แรกช่วงกลางปีนี้และมีแผนจะส่งออกไปยังต่างประเทศทั้งกลุ่มแอฟริกา อเมริกาใต้ และ เราได้ยินว่าปีนี้ จะมีรถรุ่นให่จาก ซูซูกิ ที่จะเข้ามาทำตลาดระดับพรีเมี่ยม บางที อาจจะเป็นรุ่นนี้ก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่