แม้ว่า ช่วงนี้ หลายคน จะให้ความสนใจ รถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก จนเป็นกระแสการเปลี่ยนแปลง หากรถบางกลุ่มอย่างรถสายลุย ก็ยังจำเป็นสำหรับเครื่องยนต์สันดาป และ หนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยม คือ Suzuki Jimny ที่มีรายงานว่าเตรียม ออกเวอร์ชั่น 5 ประตู มาขาย

Suzuki Jimny 5 ประตู

Suzuki Jimny ขายมาหลายปี นับตั้งแต่ก่อนช่วงโควิด ระบาด ในฐานะ รถยนต์สายลุยรุ่นเล็ก เน้นเอาใจ คนชอบรถเที่ยวป่าเขาตัวจริง ทาง ซูซูกิ นำเสนองานออกแบบ ร่างพร้อมลุยในขนาดย่อม มาพร้อมทรง 3 ประตู ที่มีความน่าสนใจ ในแบบ Neo Retro จนเป็นที่สนใจของใครหลายคน และทำตลาดในไทยเพียงจำนวนจำกัดเท่านั้น

ในหลายปีที่ผ่านมา รายงานว่าทาง ซูซูกิ เตรียมพัฒนารถรุ่น 5 ประตู ออกมาวางขาย หรือ ที่เรียกกันว่า โครงการ Jimny 5 ประตู ล่าสุด เรื่องนี้ได้รับการยืนยัน จากสื่อญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ที่ชี้ว่า รถจะเริ่มผลิตในเร็ว ๆ นี้ และ อาจน่าสนใจ กว่าที่หลายคน คาดเอาไว้มาก

ตามรายงาน ระบุว่า ในเวอร์ชั่น 5 ประตู Suzuki ได้ใช้แพลทฟอร์มของ Suzuki Jimny Sirra เวอร์ชั่นขายทั่วโลก ที่มีโป่งล้อ และความกว้างตัวถังมากกว่า ไม่ใช่ เวอร์ชั่น Light Jimny ที่ขายเฉพาะในประเทศ ญี่ปุ่นเท่านั้น

โดยตัวรถจะถูกขยายความยาว มาเป็น 3,850 มม.​ หรือ เพิ่มอีกราวๆ 30 เซนติเมตร เมื่อเปรียบเทียบกับ ความยาวในเวอร์ชั่น 3 ประตู ของตัวขายต่างประเทศ ที่มีความยาว 3,550 มม.​เท่านั้น

แน่นอนว่า ขนาดตัวรถที่มากขึ้น จะทำให้การโดยสาร ตอบสนองได้ดีขึ้น สำหรับการเดินทางหลาย ๆ คน อาจจะเหมาะกับครอบครัวเดี่ยว ที่ชอบความสมบุกสมบันในการขับขี่

ทางด้านการวิศวกรร มก็มีการเปลี่ยนแปลงหลักๆในเรื่องของระบบขับเคลื่อน โดยทางสื่อญี่ปุ่นเผยว่า Suzuki Jimny 5 ประตู จะเป็นรถรุ่นแรก ในรุ่นที่จะได้ระบบไฮบริด เพิ่มการตอบสนองในการใช้งาน แม้ว่ามันจะเกิดมาเป็นรถลุยก็ตาม

ที่จริง ระบบ ที่ทาง ซูซูกิ มอเตอร์ จะนำมาติดตั้งนั้น คาดว่าจะยกตรงมาจาก Suzuki Escudo ใหม่ ที่ออกมาทำตลาด เมื่อต้นปีทีผ่านมา โดยมีกำลังขับสูงสุด 115 แรงม้า

ระบบดังกล่าวไม่ใช่ระบบ Mid Hybrid เหมือนที่เคยนำเสนอ หากแนวทางใหม่ ระบบสามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น ทั้ง ช่วยในการเร่ง , ช่วยออกตัว หรือ กระทั่งขับด้วยไฟฟ้าล้วนเป็นบางจังหวะ และในบางครั้งทำงานร่วมกับเครืองยนต์ ระหว่างการขับขี่

โดยระบบใหม่นี้ คาดว่า จะถูกแนะนำ เข้าสู่ใน Suzuki Jimny 5 ประตู อย่างแน่นอน โดยจะยังคงพ่วงกับเครื่องยนต์รหัส K15B ที่ทำตลาดอยู่แล้วในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้อัตราประหยัดดีขึ้น

ในส่วนของโครงสร้างตัวรถ ยังเป็นแบบ Body On Frame รองรับ ความสามารถในการลุยได้อย่างสมบุกสมบัน เหมือนเดิม

สำหรับใครที่สนใจ คงต้องอดใจรอกันนิด ตามรายงาน เผิดเผยว่า ทาง Suzuki เตรียมจะเปิดตัว ทำตลาดรถรุ่นนี้ในเดือนมกราคมนี้ที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นช่วงเวลางานมอเตอร์โชว์ใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะมีการอัพเดท Suzuki Jimny 3 ประตู จาก อินเดีย ด้วย

ข้อมูลจาก Carview

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่