หลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่รถจักรยานยนต์ขนาดกลางและขนาดใหญ่นิยม suzuki เรียกว่าเป็นค่ายแรกๆ ที่มองถึงการเติบโตในไทย

แม้ว่าระยะหลังแบรนด์จะไม่ได้มีรถใหม่มากมายนัก มีเพียง รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กเข้ามาทำตลาด หรือไม่ก็เป็นรถรุ่นใหญ่ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับหลายคน suzuki จึงยังขาดรถกลุ่มขนาดกลางรากฐานสำคัญปูทางสู่รุ่นใหญ่

อาจจะเปิดตัวมากว่า 2 ปี ในต่างประเทศ และดูจะไม่มีแววเข้ามาขายในบ้านเรา แต่ด้วยการเติบโตของรถจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ขนาดกลาง 300 ซีซี ที่ทำตลาดกันอย่างสนุกสนาน ก็ทำให้ ต้องจับตาแบรนด์นี้ ว่าจะมาร่วมก๊วนหรือไม่

suzuki Burgman 400 นับว่า เป็นรถที่หลายคนมองว่ามันจะมาขายในไทยหรือไม หลังจากเพื่อร่วมก๊วนทำตลาดขนาด 300 ซีซี กันอย่างสนุกสนาน โดยก่อนหน้านี้มีการพูดถึงอย่างกว้างขวางว่า Suzuki จะนำหน้าตาใหม่ทันสมัยมาลงในเจ้า 200 รุ่นปัจจุบัน เพื่ออัพเดทให้โดนใจมากขึ้น

ประเด็นหนึ่งที่ทำให้ Suzuki Burgman 200 ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2016 โดยประมาณขายไม่ดี เนื่องจากราคาค่าตัว 139,600 บาท ถือว่าค่อนข้างสูงในขณะที่เพิ่มอีก 3 หมื่นบาทก็ได้กลุ่มเครื่องยนต์ 300 ซีซี ที่ดูกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการ มากกว่าเครื่องยนต์ 200 ซีซี ที่ดูเหมือนจะถัดขึ้นมาจาก 150 ซีซี เพียงครึ่งก้าวเท่านั้น

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้ Suzuki เปิดตัว suzuki Burgman 400 ออกมาตอบลูกค้า เริ่มขายในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรป และออสเตรเลีย จนเป็นรถรุ่นหนึ่งที่จับใจลูกค้าพอสมควร

หน้าตาของรุ่น 400 ถูกเพิ่มความทันสมัยปนความหรูหราเข้ามา ขนาดตัวรถยาว 2,2400 มม. กว้าง 760 มม. และเบาะสูง 750 มม. มาพร้อมไฟหน้าและไฟท้าย LED ติดตั้งล้ออัลลอยพร้อมยางขนาด 15 นิ้ว

หน้าปัดเรือนไมล์ยังคงใส่ความเป็นมินิมอล ดูง่ายใช้สะดวก สไตล์ไมล์เข็ม ดูโราณบ้าง หากก็ถูกใจหลายคนที่ไม่ชอบความล้ำสมัยมากมาย มาพร้อมเบาะนั่งขนาดใหญ่ และกระจกบังลมหน้าทรงสูงเหมือนเคย ส่วนใต้เบาะที่นั่งมาพร้อมที่เก็บสัมภาระจุ 42 ลิตร สามารถจุหมวกได้ 2 ใบ

การเปลี่ยนแปลงระหว่างรุ่น 200 ไปเป็นรุ่น 400 ซีซี อยู่ที่การขยายขนาดเครื่องยนต์สูบเดียวจากเดิม มาเป็น 399 ซีซี เน้นการให้แรงบิดช่วงรอบต่ำและรอบกลางช่วยในการขับขี่ง่ายขึ้น และยังมีระบบปรับการทำงานของรอบเครื่องเดินเบาอัตโนมัติด้วย

ปัจจุบัน Suzuki Burgman 400 วางขายในออสเตรเลีย ด้วยราคาจำหน่าย 11,490 ดอลล่าร์ ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 260,00 บาท โดยประมาณ ส่วนจะมาในไทยหรือไม่ต้องติดตามกันให้ดี [ngg src=”galleries” ids=”865″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่