แม้ว่าจะเปิดตัวออกมาทำตลาดสักระยะ รวมถึงปีทีผ่านมา ซูบารุ จะต้องเจอศึกหนักกับรถยนต์จากคู่แข่งรายใหม่ ไม่ว่าจะ Mazda CX-30   หรือ   Toyota Corolla Cross  เจ้าของฉายา “น้องบึ้ง” ที่ทำเอากระแสตอบรับมาแรงไม่น้อย ทว่า  Subaru  XV   ก็ยังดูจะเป็นเจ้าตลาดกลุ่มนี้และยังน่าคบ แม้ว่าตัวปรับโฉมจะใกล้เข้ามาเต็มที

1.โครงสร้างจาก  Impreza

หลายคนอาจไม่ทราบ แต่ ซูบารุ ยึดแนวปฏิบัติในการพัฒนารถยนต์  Subaru XV   ด้วยการใช้โครงสร้าง  Subaru  Impreza 5  ประตู มาต่อยอดสมรรถนะสายลุย เป็นธรรมเนียมปฏิบัติในรุ่นนี้  มาตั้งแต่รุ่นที่แล้ว

การใช้โครงสร้างเดียวกับรถคอมแพ็คคาร์ ทำให้ รถได้รับอานิสงค์หลายอย่าง ทั้งงานออกแบที่มีเส้นสายรายละเอียดลงตัว มีความรู้สึกเป็นเก๋งไปพร้อมกับความเป็น SUV   ตลอดจนพื้นที่โดยสารที่กว้างกว่า 2 แบรนด์น้องใหม่ในตลาด

นั่นรวมถึงระยะฐานล้อ และสัดส่วนทางวิศวกรรมพื้นฐานรถ ที่เกิดมาเป็นแบบนี้ไม่ได้เป็นการจับรุ่นเล็กมายืด แต่อย่างใด

2.ห้องโดยสารกว้างขวาง

ถ้ามีโอกาสลองเปรียบเทียบรถทั่ง 3 รุ่น ในกลุ่มนี้ จะพบว่า  Subaru  XV   มีห้องโดยสารกว้างที่สุด ขณะที่  Toyota Corolla  Cross  มีห้องสัมภาระใหญ่ที่สุด

ตลาด B-SUVตลาด B-SUV

แต่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ ในการใช้งาน คือ การโดยสาร ถ้าต้องนั่งรถเดินทางไกล ห้องโดยสารสมควรจะต้องมีความสบายในการใช้งาน ซูบารุ มอบโจทย์นี้ได้ดีกว่ามา โดยเฉพาะบ้านไหนเป็นคนตัวใหญ่ ซูบารุ อาจจะเป็นคำตอบที่ดี เพราะพื้นฐานรถพัมนาจากทางอเมริกา โดยผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น

ทำให้หลายองค์ประกอบเหมาะสมกับคนตัวใหญ่ อย่างเช่นเบาะนั่ง ที่รองนั่งจะไม่สั้นเกินไปนัก

3.นั่งสบายกว่า

ซูบาร มีจุดเด่นในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ด้วยเครื่องยนต์  Boxer  ,ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และโดดเด่นกว่าในรุ่นเดียวกีัน ด้วยระบบช่วงล่างหลังแบบปีกนก 2 ชั่น หรือ ดับเบิ้ลวิชโบน (รุ่นอื่นเป็นทอร์ชั่นบีม) ช่วยให้รถเหมือนคนละคลาสกับคู่แข่ง

เครื่องยนต์ Boxer  มีข้อดีคือการลดแรงสั่นสะเทือน แม้จะจอดเดินเบาก็แทบไม่รู้สึกถึงแรงกระพือของเครื่องยนต์

ข้อดีอีกประการคือเครื่องมีศูนย์ถ่วงต่ำ เมื่อมาพ่วงกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้แรงเหวี่ยงในโค้งน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรถกลุ่มเดียวกีัน การใช้ทรงแบบเก๋งเองก็เป็นข้อดี เพราะหลังคาไม่สูงจนเกินไป จนทำให้รถต้องเหวี่ยงตัวมากนัก

เช่นเดียวกัน Subaru XV   เป็นรถรุ่งเดียวในกลุ่มที่ใช้ระบบช่วงล่างแบบดับเบิล้วิชโบน หรือเป็นอิสระ 4 ล้อ ทำให้ ล้อจับถนนดีกว่า เข้าโค้งมั่นใจกว่า เช่นเดียวกันยังซับแรงสะเทือนจากถนนได้ดีกว่าด้วย

4.ลุยได้จริง

ถ้าคุณเป็นสายบุกป่าฝ่าดง ชอบเที่ยวสไตล์ลุยๆ ต้อง  Subaru  XV   เท่านั้น

ตัวรถไม่เพียงสวยแต่รูป หรือดีแค่ขับเดินทางยามลุยก็ยังไม่เป็นสองรองใคร จนสายออฟโรดหลายคน ถึงกับทึ่งมาแล้ว

จุดเด่นสำคัญ คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีประสิทธิภาพในการลุยได้ด้วย ภายใต้ระบบช่วยเหลือที่เรียกว่า X-Mode

ระบบนี้สามารถทำให้มันเป็นอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ไม่กี่รุ่น มีเพียงมัน กับพี่ชายมัน Subaru Forester   เท่านั้นที่พอจะปีนป่ายลุยได้บ้าง

แถมระยะใต้ท้องจากพื้นยังสูง 220 มม. ถือว่าค่อนข้างสูงกว่า รถรุ่นอื่นในกลุ่มเดียวกัน ดังนั้นถ้ากะว่า ชีวิตต้องมีลุยบ้าง ต้องมองดาวลูกไก่ครับ เพราะ ห้วยคอกหมู เราก็ไปมาแล้ว

5.ส่วนลดคุ้มค่า

ถ้าตอนนี้คุณกำลังมอง  Corolla  Cross   แต่อีกใจก็อยากขับซูบารุ ขอบอกว่า ตอนนี้โปรโมชั่นมาคุ้มค่ามาก ไม่ว่าจะ ออกวันนี้ผ่อนปีหน้า หรือ ดอกเบี้ย0%  นาน 60 เดือน

ถ้าไปบวกลบคูณหารดีๆ จะพบว่า โปรทำให้รถถูกลงจนราคาไม่ถึงล้านบาท ในความเป็นจริง เพียงแต่ไม่ได้ลดราคาขายเหมือนที่เคยทำ

เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าคุณคิดว่า เอาตัวรอดได้ตลอดรอดฝั่ง ยังสามารถขอซื้อ Blank Car   สูตรลับซื้อซูบารุถูกลง โดยไม่เอาประกันคุณภาพได้ด้วย และเป็นแบรนด์เดียวในไทย ที่สามารถทำแบบนี้ได้

ดังนั้นใครมองข้าม  ซูบารุ เอ็กซ์วี  ไป ต้องถือว่าพลาดมาก เมื่อมองสมรรถนะที่ครบครัน และฟังชั่นพร้อมลุย ยิ่งช่วงเวลาแบบนี้ โปรโมชั่นอัดแหลกแจกกระหน่ำ … จุใจ อยากขับดาวลูกไก่ ตอนนี้ โอกาสทอง 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่