ถ้าคุณพูดถึงค่ายรถยนต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ตลอดระยะเวลา 3 ปี    Subaru   เป็นบริษัทรถยนต์ ที่ทำตลาดเงียบๆ แต่แอบมาแรง ที่จริงการเปลี่ยนแปลงของพวกเขาไม่ได้มุ่งเน้นการทำตลาดอะไรช่วยมากมายนัก หากการมาถูกที่ถูกเวลาทำให้ยอดขายรถยนต์ดาวลูกไก่เติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ

เรากำลังพูดถึงตัวเลขจากหลัก 10 จนไปขายเป็นหลักพัน   Subaru XV  คือม้ามืดมาเหนือเมฆที่ทำให้รถซูบารุขายดีในหลายปะเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทย เมื่อปีที่แล้วซูบารุขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนเรียกว่า เทกระจาด ส่งรถแทบไม่ทัน จนต้องชะลอยอดสั่งซื้อสักหน่อย และปีนี้พวกเขาไม่ตั้งเป้ามหายไว้เยอะ ทว่าก็หวังลึกๆ ว่าการกลับมาของ   Subaru XV   ใหม่ รุ่นที่ 2 จะทำให้ลูกค้ากลับมาหาพวกเขาอีก

การเปิดตัว   Subaru XV   ใหม่ที่ไต้หวัน เป็นความพยายามครั้งใหม่ของ   Subaru ในการทำให้รถยนต์ที่ขายดีที่สุดของบริษัทในภูมิภาคนี้เป็นที่ถูกใจลูกค้า ทางซูบารุเน้นที่ไต้หวันเนื่องจากเป็นประเทศที่สามารถนำเข้ารถมาจากโรงงานที่กุนมะได้ทันที ขั้นตอนต่างๆ ค่อนข้างน้อยกว่าทางบ้านเราพอสมควร ทำให้ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในภูมิภาคเอซัยตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งดูแลโดยบริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นหลัก

หน้าตา   Subaru XV   ใหม่เชื่อว่าจะเห็นกันมาแล้วหลายครั้งหลายคราว ทั้งในเวอร์ชั่น อเมริกา,ญี่ปุ่น แต่ในเวอร์ชั่นที่วางขายในเอเซียเราจะมีเพียง 2 รุ่น คือ รุ่น 2.0i และ  และรุ่น 2.0 i-S

หน้าตาองค์ประกอบตัวรถเหมือนกันเวอร์ชั่นญี่ปุ่นค่อนข้างมาก มันมาพร้อมการออกแบบใหม่ที่ทางซูบารุ เรียกว่า   Dynamic and Solid  งานออกแบบตัวรถอยู่บนแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า  Subaru  Global Platform หลักๆ ของการเปลี่ยนแปลงคือเพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างตัวถังให้ดีขึ้น ทำให้รถมีการโคลงตัวน้อยลง และขับขี่อย่างมั่นใจมากขึ้น

ถ้าเทียบกับ   Subaru XV เดิม รุ่นใหม่ปรับขยายฐานล้อให้ยาวขึ้น 35 มม. ยาวขึ้น 15 มม. และกว้างขึ้น 20 มม. ทั้งหมดช่วยให้รถมีความสามารถในการขับขี่และการโดยสารมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกนิดหน่อย

เมื่อมองการออกแบบ เทียบกับรุ่นเดิม จะพบว่า  Subaru XV   ใหม่มีเส้นสายของความดุดันมากขึ้น หน่วยก้านมามากกว่ารุ่นเดิม ด้านหน้าได้การออกแบบตัวรถใหม่หมดจดครบครันตั้งแต่กระจังหน้า ,กันชนหน้า พร้อมชุดไฟหน้าใหม่ มันมีความคล้ายคลึงกับรถยนต์   Subaru Impreza   ใหม่ที่ทำตลาดไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  โดยใน  Subaru XV   ใหม่ เลือกใช้กระจังหน้าสีดำ  เสริมภาพลักษณ์ความดุดันมากขึ้น

ในรุ่นท๊อปที่จำหน่ายที่ไต้หวัน  ไฟหน้ามีการเปลี่ยนแปลงด้วยระบบ Steering Responsive Headlight  หรือไฟหน้าเลี้ยวได้ คล้ายที่อยู่ใน   Subaru Forester   ตัวรถมาพร้อมหลังคาซันรูฟตอบโจทย์การใช้งาน ให้ล้ออัลลอยลายดาว ขอบ 18 นิ้ว พร้อมยาง  225/55/R18 ส่วนรุ่นโลว์ได้ล้อชอบ 17 นิ้วลายใหม่ พร้อมยางขนาด 225/60/R17

ด้านท้าย  Subaru  XV   นำเสอนการออกแบบที่ดูมาดมั่นมากขึ้น ชุดไหท้ายใหม่เปลี่ยนจากเดิมให้เหมือนพี่น้องของมัน โดยเฉพาะ Subaru Outback  ด้วยไฟท้ายยาว สไตล์เดียวกับ   Subaru  Impreza   ใหม่ และที่สำคัญในรุ่นนี้ทาง   Subaru   มีสีให้เลือกที่ดูซาบซ่ามากขึ้น อาทิ สีฟ้า ,สีส้ม ,สีแดง รวมถึงสีเทากากี ทางทีมวิศวกรบอกว่า สีเหล่านี้ส่งออกมาเพื่อต้องการแสดงคามสดใสในรถมากขึ้น ประกอบกับกลุ่มเป้าหมายของ   Subaru  XV   ยังเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตครอบครัว สีที่สดใสจึงเป็นทางเลือกที่น่าจะดึงคนเหล่านี้

ภายในห้องโดยสาร  Subaru  XV   ใหม่ ต้อนรับด้วยการออกแบบใหม่หมดจดครบถ้วนองค์ความต้องการ เริ่มจากการใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้น โดยเฉพาะคอนโซลหน้าหันมาใช้วัสดุพลาสติกเนื้อนิ่ม เพิ่มความพรีเมี่ยมในสัมผัสมากขึ้น เบาะนั่งออกแบบใหม่ ให้ดูมีความน่าสนใจได้สไตล์การออกแบบคล้ายเบาะบัคเก๊ทซีทแต่นั่งได้สบายตลอดการเดินทาง โดยรุ่นล่าง 2.0 i  เป็นเบาะนั่งเย็บด้วยผ้า รุ่นท๊อป 2.0i-s  เป็นหนัง ทั้งคู่เหมือนกัน ด้วยการตัดเย็บด้านสีส้มให้อารมรฺความสปอร์ต โดยเบาะนั่งตอนหลังยังสามารถปรับพับได้เช่นเคย แถมการวางฐานล้อยาวขึ้น 35 มม. ช่วยเพิ่มความสบายการโดยสารมากขึ้น มีพื้นวางขาเยอะขึ้น

ภายในรุ่น Subaru  XV 2.0-i

 

ส่วนคนขับได้มาตรวัดใหม่แบบเรืองแสง ดูน่าใช้งานมากขึ้น มาพร้อมระบบเครื่องเสียงด้วยชุดจอสัมผัสทั้งรุ่นเริ่มต้นและรุ่นท๊อป ช่วงคันเกียร์เสริมความสปอร์ตด้วยวัสดุสีเงิน รุ่นนี้มีปุ่มระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน และ   X Mode  ขับขี่ในทางออฟโรดมาให้ใช้งานเพิ่มเติม

ใต้เรือนร่างใหม่   Subaru  XV  ในเวอร์ชั่นเอเชีย รวมถึงที่จะวางจำหน่ายในบ้านเรา มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร เท่านั้น เครื่องยนต์บล็อก   FB2.0   นี้ มาพร้อมระบบจ่ายน้ำมันฉีดตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้  Direct Injection  กำลังอัดเครื่องยนต์ปรับเพิ่มจาก 10.0:1 ในรุ่นเดิม ขึ้นมาเป็น 12.5:1  ให้กำลังสูงสุด 154 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้กำลังแรงบิด 196 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที  รวมถึงชุดเกียร์ชุดเกียร์   CVT   ถูกปรับปรุงใหม่ จากเดิมมี 6 อัตราทด รุ่นใหม่จะมีมากถึง 7 อัตราทด

สำหรับ   Subaru  XV   ใหม่ ที่เปิดตัวที่ไต้หวันนี้ ทาง   Subaru  ประเทศไทย ยืนยันว่าจะเข้าไปวางจำหน่ายในปะรเทศไทยอย่างแน่นอน ไม่ต้องรอลุ้นเหมือน   Subaru  Impreza   โดยทาง   Subaru  มีแผนจะเปิดตัว   Subaru XV   ใหม่ในงาน  Motor Expo 2017  ในปลายปีนี้

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”222″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่