งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา นั่นก็เหมือนๆ กับงานวิศวกรรมรถยนต์ที่ต้องมีการปรับปรุงไปตามยุคสมัย แบรนดซูบารุ ถือว่าเป็นบริษัทหนึ่งทีใช้เครื่องยนต์สูบนอนมายาวนาน โดยเฉพาะในรหัส   EJ   สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนวันนี้ได้เวลาสั่งลา ด้วย Subaru WRX Sti EJ20 Final  Editon

Subaru WRX STi EJ20 Final Editon

Subaru WRX STi EJ20 Final Editon

Subaru WRX STi EJ20 Final Editon

Subaru WRX STi EJ20 Final Editon

ตัวรถ Subaru WRX Sti EJ20 Final Editon เกิดขึ้นมาเพื่อสั่งลาสุดยอดเครื่่องยนต์สูบนอนในตำนานแห่งยุค 90 ที่ลากยาวมาถึงโลกยุคใหม่ ด้วยเวลานานกว่า 30 ปี นับตั้งแต่ผลิตวางจำหน่ายครั้งแรก

ขุมพลังบล็อกนี้ สร้างตำนานให้ซูบาุร กลายเป็นที่กล่าวขานมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ทนถึก โมดิฟายง่าย และยังใช้งานอย่างสมบุกสมบันได้ไม่มีปัญหาใดๆ มากวนใจ เครื่องยนต์เดียวกันกับที่แนะนำวางขายในตลาดทั่วไป ถูกนำไปใช้ในงานแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตมากมาย

เครื่องยนต์ EJ 20

ตั้งแต่การแข่งขันประเภทแรลลี่ทางฝุ่น ไปจนถึงการขับเคี่ยวในสนามแข่งขันทางเรียบ  super GT   ตลอดจน ยังถูกนำไปวางในที่สุดรายการแข่งขันสุดอึดขับต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงในสนามนรกสีเขียว   Nurburgring   ทั้งหมด เป็นเครื่องยืนยันความสุดยอดของ ขุมพลังสูบนอน 4 สูบ รหัส   EJ   เป็นอย่างดี

เครื่องยนต์   EJ   ยังใช้มาจนปัจจุบัน มีเพียงในรถ   Subaru WRX Sti   เท่านั้น  แต่ที่ผ่านมาเดิมทีเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร ในครั้งนี้ทางซุบารุจึงต้องการกลับสู่รากเหง้าเดิม เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่มีพละกำลังมากที่สุดถึง 308  PS  สูงสุดที่ 6,400 รอบต่อนาที ทำแรงบิด สูงสุด 422 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ปรับลดกำลังอัดเหลือเพียง 8.0 /1  พกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ให้อัตราประหยัดตามข้อมูล   JC 08  9.4 กิโลเมตร ต่อ ลิตร

ทางด้านตัวรถรายละเอียดไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรุ่นปกติ  WRX STi   มาก เว้นเพียงติดตั้งล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 19 นิ้ว สีทองยอดนิยมในการแต่ง จาก ค่าย   BBS   มาพร้อมยาง 245/35/R19  ให้เบรกขนาดใหญ่ด้านหน้า 6 พอท ด้านหลัง 2 พอท สปอร์ยเลอร์ขนาดใหญ่ ให้ความลงตัวมากขึ้น

Subaru WRX STi EJ20 Final Editon

สำหรับ   Subaru  WRX Sti  EJ20 Final  Edition วางขายเพียง 555 คันเท่านั้น มีราคาจำหน่ายรถรุนนี้ในญี่ปุ่นอยู่ที่ 4,851,000 เยน และจำกัดการขายเพียงในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น  การเปิดรุ่นสั่งลาขึ้นมาในครั้งนี้ เชื่อว่า น่าจะมาจากการเตรียมเปลี่ยนรุ่น  SUbaru WRX  และ  WRX Sti   ใหม่ ในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ดี จากการสำรวจข้อมูล   Subaru WRX STi   ใหม่ในเวอร์ชั่นวางจำหน่ายญี่ปุ่น ทั้งหมด ถูกเปลี่ยนจากเครื่องยนต์   EJ 25 (เฉพาะรุ่น Sti)   มาเป็น   EJ 20   โดยมีกำลังเท่ากับรุ่น  final  Edition  อาจเป็นไปได้ว่า นี่เป็นการปรับเครื่องครั้งสุดท้าย ก่อนเปลี่ยนรุ่นใหม่ และเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ทำกำลังแรงที่สุดจาก  Sti  

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่