ฮือฮากันมาพอสมควร  หลังจากมีกระแสข่าวใหม่ที่ออกมายืนยันว่าทาง   Fuji Heavy Industry  และ  ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จะเข้ามาเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยด้วยมูลค่าการลงทุน   5   พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ จนทำให้สาวกหลายคนติดตามว่าที่รถรุ่นใหม่ อย่าง   Subaru Impreza  ว่าจะมาไทยหรือไม่

ที่จริงตอนไปสิงคโปร ทางตันจง อินเตอร์เนเนแนล จากปากของนายเกลน ตัน ออกมาพูดได้ชัดเจนว่า พวกเขาไม่ได้ปิดทางเลือกสำหรับประเทศไทย แต่รอเวลาที่เหมาะสมในการเข้ามาทำตลาดของ   Subaru Impreza   ใหม่

ตามคำกล่าวของนาย เกลนตัน ประธานบริษัท ตันจง ดูเหมือน เขาจะกังวลต่อการเข้ามาของ   Subaru Impreza   ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์บ้านเรายังซบเซา และยังไม่มีแนวโน้มที่จะโต

นี่ถ้าเรามองความเป็นจริงว่าวันนี้รถยนต์คอมแพ็คคาร์ไม่กี่รุ่นที่ยังขายได้ ถ้าไม่นับเจ้าตลาด   Toyota – Honda   จะมีเพียงน้องใหม่ Mazda   ที่พอจะสู้รบได้ ส่วน   Nissan   ค่ายรถยนต์รายใหญ่ระดับโลก ก็ดันถอยกรูดล้มรุกคลุกคลานไม่เป็นท มาสักระยะแล้ว

โอกาสของ   Subaru Impreza   เอง มีอยู่เช่นกัน แต่มีอย่างน้อย นิ ด้วยรถยนต์   Subaru Impreza   ใหม่ มีความโดดเด่นในการขับขี่ ตอบความลงตัวในเรื่องความปลอดภัยมากกว่า รุ่นดั้งเดิมที่ขายมานานตั้งแต่พระเจ้าเหายังทรงพระยาว์ เมื่อสักเกือบยี่สิบปีที่แล้ว ในยุคนั้น ชื่อเสียงอันร้อนแรงของ   Subaru Impreza   มาจากสนามแข่งแรลลี่ และในวันนี้  พวกมันยังขายในราคาระดับ   3-4   แสน แม้จะเป็นรถยนต์มือสอง

Subaru impreza  ใหม่ มันเกิดมาเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น และการใช้งานที่ลตัวยิ่กว่า อาจจะไม่ตรงกับภาพลักษณ์ดั้งเดิมที่เราเคยเสพติดกันมา แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีทีเหลือเผื่อให้ค่ายดาวลูกไก่เข้ามาแจ้งเกิด

ตามปากคำและรีวิวจากหลายสื่อที่ไปงานเปิดตัว รวมถึงเราเองที่มีโอกาสไปร่วมงานเช่นกัน ต่างยอมรับว่า   Subaru impreza   ใหม่เป็นรถที่ขับดีในเรื่องการตอบสนอง มันมีความคล้ายรถยุโรปในปัจจุบันพอตัว และสมรรถนะจากค่ายนี้ก็ไม่เป็นสองรองใคร เมื่อนับว่า มันจะมาพร้อมกับความปลอดภัย ก็น่าจะเรียกว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์ได้ดี

จนกล้าพูดว่าถ้านำเข้ามายในไทย ก็น่าจะได้รับการตอบโจทย์ดี แต่อาจจะยังไม่ใช่เร็วๆนี้ อย่างที่หลายคนเข้าใจ

จริงอยู่   Subaru Impreza   ใหม่  มันสมควรจะมาในเร็วๆนี แต่การไปไม่กลับหลับไม่ตื่นฟื้นก็ยากของ   Compact Car   อาจจะทำให้ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าตลาดจะโตกลับมาในระดับที่  Subaru   คืดว่าเหมาะสมในการวางจำหน่าย

หากอีกด้านก็เหมือนเกมวัดกึ๋น ชายเกลนตันว่า เขาจะกล้าวางเดิมพันในรถคอมแพ็คคาร์หรือไม่ เพราะตลาดวันนี้ต้องการรถยนต์ที่มีการตอบโจทย์ได้ดีในราคาที่ไม่ค้ากำไรเกินควร ตัวอย่างชัดเจนมีให้เห็นในตลาดก็น่าจะเป็น   Mazda 3  และ   Honda Civic  ใหม่ ที่ขายได้ดีล้วน ด้วยตัวรถมันเอง ตอบคำถามว่า ตลาดคอมแพ็คคาร์บ้านเราไม่ได้ซบเซาอย่างที่คิด

ผู้คนต้อการอะไรใหม่ๆ อะไรที่แตกต่าง และช่องหนึ่งที่จะทำให้  Subaru  ก้าวเข้ามาได้ คือการขายความเป็น  5   ประตู ที่ลงตัวงดงามในการออกแบบ และ หนึ่งเดียวของคอมแพ็คคาร์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงความเป็น   Subaru  ที่ไม่มีใครเหมือน

ในตอนนี้ประเทศไทย เราอาจจะทำได้เพียง นั่งจับเข่ามอง   Subaru  Impreza  ใหม่ ในแดน  AEC   มันเริ่มขายแล้วในสิงคโปร และมีแผนจะขายใน ไต้หวัน รวมถึง ประเทศ ฟิลิปปินส์ ที่เขาตั้งราคามาเพียงไม่กี่สิบคัน …. ทว่าถ้าจะมาขายยังไง มากสำคัญของ  Subaru  นั้น ก็คงต้องอย่าลืมเรื่องราคาที่เหมาะสม 

เพราะไม่อย่างงั้น ได้จอดแช่ในลาน่าเรือกันยาวๆ แน่นอน

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”66″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่