เชื่อว่า หลายคนคงรู้แล้วอยู่เต็มอกว่า เจ้ารถยนต์   Subaru BRZ  กับ Toyota GT86  ตำนานส่งเต้าหู้ที่ชื่นชอบของขาซิ่งทั่วโลก รุ่นใหม่มันผลิตในโรงงานเดียวกัน แถมทั้งคู่ออกมาหน้าตาเหมือนกัน

คำถามที่มักได้ยินเสมอจากขาสปอร์ตทั้งหลาย คือ ระหว่างรถสองรุ่นนี้เราจะเลือกรุ่นไหนดี ..

มันก็คิดได้เนอะ ทั้งๆ ที่รถ Toyota GT86   ไม่มีวางขายในไทยแล้วหลังจากโตโยต้านำเข้ามาขายเพียงลอทเดียวก็หมดจบกัน แต่ไหนๆกพูดขึ้นมาแล้วก็เลยจะพาไปผ่าพิสูจน์ว่า   Toyota GT86   และ   Subaru  BRZ   ใครแม่งจะเจ๋งกว่ากัน

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนว่า รถทั้งสองเป็นเหมือนฝาแฝดกัน ตอนที่   Toyota  คิดจะทำอีเจ้า   Toyota GT86   ใหม่ ก็เรียกว่าอยู่ในช่วงเวลาที่คิดออกเป็นอย่างเดียว แต่ทรัพยากรทางงานรถสปอร์ตยังไม่พร้อมเหมือนในปัจจุบัน ด้วยบริษัทล้างมือจากรถสปอร์ตไปเป็นเวลานาน

ใครครานั้นทาง   Toyota  จึงเดินเข้าไปหา  Subaru  เจ้าตลาดแห่งสมรรถนะที่ทำรถขับสี่มายาวนาน หลายรุ่นมีรถแรงที่คนชื่นชอบทั่วโลก และขอให้ร่วมมือกันสร้างรถยนต์สปอร์ตคูเป้ขึ้นมา ทีแรก   Subaru   ก็ไม่อยากจะรับงาน เพราะตูทำมาแต่ขับเคลื่อนสี่ล้อ ตั้งแต่ปีโน้นๆ แล้ว จะยย้อนรอยมาทำรถสปอร์ตคูเป้ขับหลัง ก็คงดูจะยังไงอยู่ แต่แล้วข้อเสนอจากโตโยต้าที่สามารถช่วยกู้วิกฤตของ  Subaru  ก็ทำให้ ทาง Subaru   ตกลงใจทำรถรุ่นนี้ และสร้างมันออกมา โดยมีเงื่อนไขทางธุรกิจว่า  Subaru  ก็จะมีรถของตัวเองในแบบเดียวกันออกมาด้วย เผื่อว่าใครไม่อยากได้ขับสี่จะได้ลองเอาเจ้า  Toyota GT86   เวอร์ชั่นจำแลง นี้ไปขับเล่น

นั่นคือที่มาของ   Subaru  BRZ  

สำหรับ   Toyota พวกเขาอาจจะไม่แคร์ความคิดลูกค้ามากมายนัก เนื่องจาก   Toyota GT 86   เป็นรถที่ขายตัวมันเอง ไม่ว่าจะตำนานจากการ์ตูน  Initial D   รวมถึง Drift King  , Keichi Tsuchiya   ก็ใช้รถยนต์รุ่นนี้จนเขาเก่งกาจขึ้นมาเป็นดาวประดับวงการ ทำให้รถ   86   เรียกว่า เป็นของขายได้ แถมยังส่งมอบไม่ทันตามความต้องการของลูกค้าที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องทั่วโลก

ทว่าในแง่ความเป็นจริงของคนใช้รถทั่วไปแล้ว   Subaru  กลับเป็นค่ายที่ประเดิมในการพัฒนาสมรรถนะรถ และยิ่งหลังๆ รถรุ่นนี้ถูกพัฒนาให้ตอบสนองการใช้งานมากขึ้น มันหล่อขึ้นกว่า   86   ที่ดูจะล้าหลัง

ถ้ามองกันตรามรายละเอียดจริงๆ  Toyota GT86   กับ   Subaru  BRZ   เหมือนกันราวกับแกะ ทั้งตัวโครงสร้างตลอดจนเครื่องยนต์ของรถที่เป็นเครื่องยนต์บ็อกเซอร์  2.0   ลิตร เหมือนกัน

ผมยอมรับบว่าไม่เคยขับ   86   แต่เคยผ่านมือ  Subaru BRZ   มาบ้าง ต้องยอมรับว่าเจ้า   Subaru  BRZ   ค่อนข้างจะตอบสนองได้ดีแบบที่ Subaru  ควรจะเป็น ช่วงล่างค่อนข้างออกมาแข็งมากกว่า ในรุ่นที่เคยขับเป็นรุ่นปี   2014   ตัวรถมีออพชั่นมาพอประมาณ

และล่าสุดได้ข่าวว่าการเพิ่มรุ่นใหม่ ปี 2017   จะทำให้รถมีออพชั่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเบาะหนัง ระบบเครื่องเสียงใหม่ หน้าตาที่หล่อเหลากว่าเดิม ละเครื่องยนต์ที่มีการปรับเซทใหม่มาบ้างเล็กน้อย

ส่วนทางด้าน   Toyota GT86   เอง เรื่องฟังชั่นภายในต้องยอมรับว่ายังสู้ไม่ได้ แต่ถ้าคุณมองหาสมรรถนะในการขับขี่ เครื่องยนต์เดียวกันกับที่สถิตอยู่ใน   Subaru  BRZ  ถูกแต่งเติมด้วยระบบไฟจุดระเบิด   Toyota D4s  ช่วยให้มีการจุดระเบิดเผาไหม้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า แต่ไม่ได้ทำให้กำลังแรงม้าเพิ่มขึ้น ดั่งที่บางคนอาจจะเข้าใจผิดกัน

มันกำลังเท่ากัน เพียงแต่การตอบสนองของรถอาจจะดีกว่าในยามเร่ง แต่จากายงานต่างประเทศไม่มีการเปิดเผยว่า สถิติในการเร่งของรถทั้งสองรุ่น มีความแตกต่างกันจนมีนัยยะสำคัญ จนบอกได้ถึงความแตกต่าง

มันเหมือนกัน เพียงแต่ … คุณต้องเข้าใจ

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงเกาหัว ตกลงแล้วพี่จะฟันธงทางไหน???

เรื่องนี้คงไม่สามารถฟันธงได้ เพราะในแง่หนึ่งจะซื้อรถก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่จากที่เคยได้เห็นราคา   Toyota GT86   เมื่อเทียบกับราคาของ   Subaru BRZ   ต้องยอมรับวามันแพงว่าในระดับหนึ่ง (เข้าใจว่าอาจจะด้วยการวางงบการตลาดไว้สูง)  

แถมเอาตามจริงรถยนต์  Subaru BRZ   ใหม่ มีภาษีเรื่องฟังชั่นการใช้งานมากกว่า โดยเฉพาะรุ่นปี   2017   ที่เปิดตัวออกมาพร้อมให้จับจองเป็นเจ้าของ เรียกว่า เป็นรถที่คุณต้องซื้อเลยทีเดียวเชียวล่ะ ทว่าเมื่อมองความเป็น   Subaru   เจ้าสปอร์ตคูเป้คันนี้ดูจะไม่ต่างจากลูกนอกไส้ ไม่เข้าพวกขับสี่

 

ในขณะเดียวกัน ถ้ามองแบบเผินๆคนทั่วไปเลย การที่คุณขับรถสปอร์ตจากค่าย   Toyota  มันจะเปลี่ยนคุณจากคนธรรมดา เป็นเทพพระเจ้าทันที มันคือการบอกว่าคุณเป็นสาวกตัวจริง และรักเจ้าตำนานสปอร์ต แม้ว่าภายในทั้งหมดจะเหมือน  Subaru   แต่คนแค่มองก็คงต้องคิดเลยว่า คุณไม่ธรรมดา

ปัจจุบัน  รถยนต์   Toyota GT86  ไม่ได้วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ทำให้เหลือเพียงชื่อเอาไว้เท่านั้น ส่วน  Subaru BRZ  ยังขายจนปัจจุบัน และเป็นรถสปอร์ตในงบราคาไม่เกิน  2  ล้าน รุ่นเดียวในตอนนี้ที่คุณสามารถคบหาได้

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่