ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่าตลาดรถยนต์เปลี่ยนไปในหลายๆ ด้านหนึ่งในแนวโน้มตลาดปัจจุบัน ที่รังสรรค์สู่อนาคต ก็ไม่พ้นการก้าวเข้ามาของรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาดบ้านเร พวกมันมีราคาถูกและเบา รวมถึงประหยัดมากกว่ารถยนต์ขนาดใหญ่ แต่หลายคนก็ยังกังวลว่ามันจะปลอดภัยหรือเปล่า

แนวความคิดรถเล็กไม่ปลอดภัยเป็นเรื่องพื้นฐานที่หลายคนกังวล เนื่องจากขนาดของตัวรถที่ย่อส่วนขนาดให้เพียงพอต่อการใช้งาน เน้นความคล่องตัวยามขับขี่ในเมือง แต่เจ้ารถเล็กๆเหล่านี้ เมื่อเทียบกับรถยนต์อเนกประสงค์ที่ถือเป็นพี่เบิ้มใหญ่สู่ในหมู่รถนั่งกลับมีขนาดเล็กกว่า 3 เท่าตัว โดยประมาณ และตามกฎฟิสิกส์ว่า ยิ่งสิ่งที่มีมวลใหญ่กว่าชนสิ่งที่มวลเล็กกว่า ความเสียหายย่อมเกิดกับ สิ่งที่เล็กกว่า

มันก็ไม่น่าแปลกใจนักหรอกที่เรื่องดังกล่าวจะเป็นจริง ทั้งขนาด , น้ำหนักตัว , ช่วงระยะยื่นทางด้านหน้าและหลังที่ยาวก่า ตลอดจน การวิศวกรรมซับแรงกระแทกที่เยอะ กว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถเล็กในปัจจุบันจะไม่ปลอดภัยเลย ..

ถ้าคุณคิดว่ารถเล็กไม่ปลอดภัยให้เริ่มคิดใหม่ได้แล้ว ก่อนอื่นขนาดเล็กจิ๋วของรถที่มีความคล่องตัวสูงเป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นที่ทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนถนนได้ ความคล่องตัว ถือเป็นสิ่งที่รถใหญ่ทำไม่ได้ โดยเฉพาะในยามต้องหักหลบฉุกเฉินกระทันหัน รถเล็ก มีโอกาสมากกว่าเนื่องจากขนาดและน้ำหนักที่เบากว่า และแน่นอน น้ำหนักที่เบากว่ายังส่งผลให้มีระยะเบรกสั้นกว่า เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าด้วย

Nissan_Micra 2017 039

ประการต่อมา ในวันนี้รถยนต์นั่งขนาดเล็กมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ด้วยการติดตั้งระบบช่วยเหลือในการขับขี่มาหลายรายการ ในวันนี้เราเองอาจจะเห็นว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กมีระบบควบคุมการทรงตัวมาให้เป็นพื้นฐานในรถยนต์หลายรุ่น รวมถึง รวมถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อค บ้างรุ่นเจ๋งกว่ารถยนต์นั่งขนาดใหญ่กว่า อาทิระบบช่วยเบรกอัตโนมัติในความเร็วต่ำ ซึ่งช่วยหลีกเลี่ยงกานชนได้มากพอในระดับหนึ่ง แต่ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของผู้ขับขี่ที่ต้องระแวดระวังภัยกันเอง

ในกรณีที่หลีกเลี่ยงการชนไม่ได้น้อย รถเล็กในปัจจุบันก็ปลอดภัยอยู่ดี หากเทียบรถยนต์นั่งขนาดเล็กในวันนี้กับรถยนต์เก่ามือสอง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว การวิศวกรรมรถยนต์รุ่นใหม่มีความแตกต่างจากเดิมมากๆ และแม้คุณจะซื้อรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่มาใช้ มันก็เจ๋งกว่าเจ้าคุณปู่ทั้งหลาย เนื่องจากโครงสร้างรถยนต์นั่งขนาดเล็กสมัยนี้มีการพัฒนาความแข็งแรงโครงสร้างด้วยเหล็ก   High Tensile และบางรุ่นอย่างเช่น   Mitsubishi  Mirage  หันไปใช้เหล็ก   Ultra High Tensile Steel   เพื่อเสริมความปลอดภัยหากเกิดการชน

ประเด็นสำคัญ คือการพยายามรักษาโครงสร้างห้องโดยสารให้คงรูปมากที่สุดเมื่อเกิดการชนกันเกิดขึ้น  และนอกจากนี้ที่สำคัญ ภายในรถยนต์ขนาดเล็กสมัยนี้ อย่างน้อยที่สุดคุณจะมีถุงลมนิรภัยคู่หน้าให้ใช้ บางรุ่นอย่าง   Ford Fiesta  เคยมีการวางจำหน่ายรถที่มีถุงลมนิรภัยสูงสุดถึง 7 ใบให้ลูกค้าเป็นทางเลือก นอกจากนี้การออกแบบภายในบางประการเช่นเบาะนั่งลดอาการบาดเจ็บที่ต้นคอ เข็ขัดนิรภัยรั้งกลับอัตโนมัติ ก็เป็นประโยชน์ทางด้านความปลอดภัยในการขับขี่ได้ไม่มากก็น้อย

และท้ายสุดถ้าคุณจะซื้อรถในวันนี้จะเห็นได้ว่ามีการทดสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด การทดสอบการชนบอกอะไรเราได้หลายอย่าง มันไม่ใช่เพียงการมาบอกว่ารถคันนั้นปลอดภัยไม่ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณเห็นภาพว่ารถเล็กในวันนี้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นทางด้านความปลอดภัย มั่นใจได้มากขึ้น การทดสอบชนอาจไม่ครอบคลุม 108 วิธีที่เราสามารถเกิดอุบัติเหตุได้บนถนน แต่ก็ทำให้คุณมั่นใจว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กในวันนี้ปลอดภัยขึ้นในระดับที่วางใจได้

suzuki-swift (3)

รถเล็ก.ก็ปลอดภัย เพียงแค่ต้องเข้าใจมากขึ้น

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะมองภาพความปลอดภัยในรถยนต์นั่งขนาดเล็กวันนี้ออกบ้างพอสมควร ว่ามันให้ความมั่นใจทุกครั้งที่คุณขับขี่ได้อย่างไร

1.พวกมันวิศวกรรมการซับแรงกระแทกดีขึ้น

2.ทีมวิศวกรพยายามรักษาโครงสร้างห้องโดยสารมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบามากขึ้น

3.มีระยะเบรกสั้นกว่ารถยนต์ขนาดใหญ่ เนื่องจากน้ำหนักเบากว่า

4.มีตัวช่วยในการขับขี่ติดตั้งมาใช้ เช่น ระบบควบคุมการทรงตัว และระบบ ABS

5.มีตัวช่วยเมื่อเกิดการชนมากขึ้น เช่นโครงสร้างความปลอดภัยพื้นฐาน , ถุงลมนิรภับ ไปจนถึงเบาะที่ลดอาการบาดเจ็บต้นคอ

 

อย่างไรก็ดี สิ่งที่พูดมาทั้งหมดที่ทำให้รถเล็กในวันนี้ปลอดภัยมากขึ้น  ก็ยังไม่สามารถเอาชนกฎฟิสิกส์ข้อสำคัญ ว่าวัตถุมวลใหญ่กว่า จะสามารถเอาชนะวัตถุที่มีมวลเล็กกว่าเมื่อเกิดการชนได้ แน่นอนรถใหญ่กว่าจะได้รับความเสียหายน้อยกว่าเมื่อชนกับรถที่มีขนาดเล็กกว่า 

ancap-safety-crash-corolla-video-7

ภาพเปรียบเทียบการชนของรถยนต์นั่งขนาดเล็กอดีต เทียบกับปัจจุบัน

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราแนะนำให้ซื้อรถสิบล้อมาขับ เพื่อจะได้มั่นใจว่ามันปลอดภัย คุณจะรอดตายทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ นั่นเพราะความปลอดภัยเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยในการซื้อรถ ในปัจจุบัน คุณอาจมีกำลังซื้อรถอเนกประสงค์ แต่ใช้งานในเมืองลำบากหาที่จอดยากมา ซดน้ำมันกระจาย รถยนต์ขนาดเล็กอาจจะเป็นทางออกที่เหมาะสมกว่าสำหรับคุณ

การมองหารถยนต์ที่ปลอดภัย เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้คุณมั่นใจมากขึ้นทุกครั้งเดินทาง แต่ประเด็นที่สำคัญกว่าการมองหารถที่ปลอดภัย คือคุณต้องขับรถอย่างปลอดภัยรักษากฎจราจรอย่าเคร่งครัด เพราะยังไงเสียคนขับรถ คือส่วนสำคัญที่สุดของการขับขี่ และกว่าร้อยละ 90 ของอุบัติเหตุ ตามข้อมุลหน่วยงานความปลอดภัยในต่างประเทศ   NHTSA   ชี้ชัดว่ามาจากความประมาทและผิดพลาดของมนุษย์

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่