ด้วยปัญหามลพิษทางอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศจีน ล่าสุดทางเมืองเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศกร้าวชัดเจนว่า ในปี 2022 จะห้ามรถบรรทุกดีเซลวิ่ง

ดินแดนมังกรขึ้นชื่อเรื่องปัญหามลพิษทุกข้อ โดยเฉพาะกับมลพิษทางอากาศที่มีความรุนแรงอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งทางรัฐบาลจีนก็ได้ออกมาตรการมากมายเพื่อลดทอนความรุนแรงนี้ จากข่าวที่ออกมาก่อนหน้าจะเห็นว่ามีการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งอุดหนุนเงินค่าภาษีรวมไปถึงบังคับให้ค่ายรถยนต์ต้องมีรถไฟฟ้าขายอย่างต่ำ 1 โมเดล

นอกเหนือจากรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีจำนวนมากมายมหาศาลบนท้องถนนของจีน บรรดารถบรรทุกน้อยใหญ่เครื่องดีเซลที่วิ่งขนส่งสิ่งของ นับเป็นตัวการสำคัญในการเผาผลาญทำลายสภาพอากาศอันบริสุทธิ์ เมื่อเป็นดังนั้นเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้จึงต้องทำอะไรสักอย่าง จึงเตรียมออกกฏแบนรถบรรทุกดีเซลมิให้วิ่งเข้ามาในเขตเมืองช่วงปี 2022 อันใกล้จะถึง

การแบนดังกล่าวจะลดจำนวนรถเครื่องดีเซลเก่าที่ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียล่าสุด ซึ่งคาดว่ามีจำนวนรถที่ถูกห้าม 120,000 คัน ซึ่งปริมาณรถที่หายไปนี้จะช่วยลดมลพิษจากการเผาไหม้ของน้ำมันดีเซล ที่มีส่วนประกอบของ NOX ที่ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มากที่สุด คาดว่าจะลดได้ถึง 30% เลยทีเดียว

หันมาดูประเทศไทยที่มีการขนส่งภาคธุรกิจเป็นจำนวนมาก แต่รถบรรทุกเกือบทุกคันยังผ่านมาตรฐานไอเสียแค่ระดับยูโร 2-3 มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ผ่านระดับ 4 ทั้งๆ ที่ความจริงรัฐบาลควรออกกฏใหม่ให้รถบรรทุกต้องผ่านระดับยูโร 5 เป็นอย่างต่ำ เพื่อลดอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพของประชาชนในปัจจุบัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่