รถยนต์นั่งซีดาน 4 ประตู กลายเป็นแพะรับบาป หลังจากรถยนต์อเนกประสงค์เป็นที่นิยม บริษัทรถยนต์ชั้นนำ ไม่ว่า   Ford ,Fiat   หรือ บริษัทในเครือ   GM   ต่างตัดใจผละจากเก๋ง 4 ประตู พวกเขาอาจคิดผิด เมื่อมีโอกาสอ่านรายงานวิจัยใหม่ในอเมริกา 

รายงานชิ้นนี้ทำการศึกษาตลาดโดย นิสสัน ในทุกคนกลุ้มวัน ตั้งแต่ 18-65 ปี และในจำนวนนี้กว่า 86%   ของผู้ตอบการสำรวจระบุว่า พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์นั่ง 4 ประตู หรือ รถซีดาน  และพิจารณาจะซื้อพวกมันในอนาคตถ้าจำเป็น เช่นเดียวกันกับกลุ่มคน 35-50 ร้อยละ 81 ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของรถกลุ่มนี้ ระบุว่า ซีดานเป็นทางเลือกของพวกเขาในอนาคต 

นิสสัน ซิลฟี่ 2020

เรื่องน่าแปลกอีกประการ คือเจ้าของรถซีดาน 4 ประตู ส่วนใหญ่ระบุว่า เป็นกลุ่มที่มีความพอใจในรถยนต์ที่พวกเขาใช้ถึงร้อยละ 89 เปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของรถซีดานมีเปอร์เซนต์ต่ำกว่า   

ในขณะที่เราอาจจะมองรถอเนกประสงค์เป็นเจ้าพ่อรถฟังชั่นในยุคนี้ กว่าร้อยละ 94 ของเจ้าของรถซีดาน ก็คิดเห็นแบบเดียวกับกับรถ 4 ประตูที่เขาใช้เคียงข้างกาย   

นิสสัน ซิลฟี่ 2020

นายร๊อบ วอร์เรน หัวหน้าผู้จัดการฝ่ายการตลาด  Nissan  USA   กล่าวว่า การวิจัยชิ้นนี้ทำให้เราเห็นช่องทางและแนวโน้มของตลาดรถยนต์นั่งซีดาน ซึ่งจะกลับมาอีกครั้งในอนาคตอันใกล้ แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นยุคอเนกประสงค์นิยมก็ตาม 

ท่าที่ของนิสสัน ต่อรถเซกเม้นท์อเนกประสงค์มีความชัดเจน และพวกเขาไม่ได้ตัดสินใจทิ้งรถซีดานทันทีแบบหลายค่ายในอเมริกา ท่าทีเดียวกัยคล้ายกับหลายบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น มองว่า ในอนาคตรถซีดานน่าจะกลับมาทำตลาดอีกครั้ง

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่