กว่าปีมาแล้วนับตั้งแต่แบรนด์ Seat ตัดสินใจทำรถยนต์ที่มาพร้อมระบบก๊าซ CNG จากโรงงาน ในไลน์อัพรถยนต์ใหม่ที่เรียกว่า TGI สำหรับคนที่ต้องการความประหยัดสุดขีดขั้นในการขับขี่

ในปีนี้ทาง Seat เริ่มต้นปีด้วยการพัฒนารถยนต์ TGI ติดแก๊สให้ตรงใจมากขึ้นด้วยรถรุ่นใหม่ที่พร้อมตอบโจทย์การเดินทางมากขึ้น แนะนำลงใน Seat Leon ภายใต้ชื่อ TGI EVO

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้หลักๆ อยู่ที่การเปลี่ยนมาช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร รุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาโดยเฉพาะให้ตอบสนองต่อการใช้แก๊สในการขับขี่เข้มข้นความประหยัดถึงขีดสุด

Seat Leon

เครื่องยนต์บล็อกนี้ได้รับการเฉพาะหลายรายการ อาทิเพิ่มความแข็งแรงบ่าวาล์ว , ใช้ลูกสูบใหม่ที่มีการชุบนิคเคิลให้ความทนทานเป็นพิเศษ เครื่องยนต์มีระบบเทอร์โบชาร์จ และวิ่งด้วยการทำงานแบบ Miller Cycle (เครื่องยนต์ทำงาน 5 จังหวะ) มีระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติในตัว

แล้วถ้าคุณคิดว่ามันไม่เท่ารถ Seat Leon TGI EVO มีแรงม้าสูงถึง 130 แรงม้า สูงสุดที่ 5,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสุงสุด 200 นิวตันเมตร ที่ 1,400-4,000 รอบต่อนาที มีระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 205 ก.ม./ช.ม.

ตัวรถติดตั้งถังก๊าซ ทั้งสิ้น 3 ถัง ใช้ถังพิเศษ ทำจากวัสดุคาร์บอน ทำให้มีน้ำหนักเบาไม่มีภาระน้ำหนักเยอะมากนัก แถมยังจุก๊าซสูงสุด 17.7 กิโลกรัม สามารถวิ่งได้ไกล 500 กิโลเมตร และกรณีแก๊สหมดยังมีถังน้ำมันสำรองขนาดเล็กวิ่งได้ไกล 150 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งหมด 650 กิโลเมตร

ทางด้าน SEAT เปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำระบบนี้ออกมาเนื่องจากเชื่อในความสามารถของแก๊ส CNG ว่าจะมีความประหยัดกว่าทั้งยังมีจำหน่ายอย่างกว้างขวางในยุโรป โดยแก๊ส CNG 1 กก. เทียบเท่าแก๊ส LPG 2 ลิตร ,น้ำมันดีเซล 1.3 ลิตร และ เบนซิน 1.5 ลิตร

โดยรถรุ่นนี้จะวางจำหน่ายในบางประเทศ อาทิ สเปน, เยอรมัน และ อิตาลี ที่มีความต้องการใช้รถประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่