หลังจาก ทางมาสด้า ได้เปิดเผย การนำเครื่องยนต์โรตารี่ มาปั่นไฟ ในรถยนต์ Mazda MX-30 รถยนต์ไฟฟ้า ที่วันนี้กลายเป็น Extended Range จนหลายคนถามว่า ความฝั่น สปอร์ตโรตารี่จะตายไปเลยหรือ ไม่

mazda-50-years-rotary-engine-2

ล่าสุด เรามีข่าวดี ว่า สปอร์ตโรตารี่ อาจจะยังไม่ตาย และอาจจะกลับมาอีกครั้ง ในฐานะ รถสปอร์ตไฮบริดจากมาสด้า เพื่อ นำเสนอที่สุดการขับขี่อีกครั้ง

เรื่องนี้ ทางมาสด้า ยังไม่ได้มีการออกมายินยัน หาก เป็นกระแสข่าวออกมา หลังจากมีคนพบว่า มีการจดสิทธิบัตร สปอร์ต 2 ที่นั่งไฮบริด โดยอาจจะใช้เครื่องยนต์บางรูปแบบ ใช้ในการขับเคลื่อนล้อหลัง

แต่ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีรายงานว่า ทางมาสด้า กำลัง มีความคิดว่า จะนำ มอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้ง ใช้ในการขับเคลื่อน ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง และใช้เครื่องยนต์ติดตั้งเพื่อให้กำลังกับแบตเตอร์รี่ ด้วยกระบวนการกำเนิดไฟฟ้า บางประการ

mazda-50-years-rotary-engine-4

ในตอนนี้ ทางมาสด้า ได้ใช้ระบบไฮบริด 48 โวล์ต ในการขับเคลื่อน รถ ร่วมกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาวางจำหน่าย ล่าสุด

และการที่มีภาพ สิทธิบัตรออกมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงหลายปี ค่อนข้างชัดเจน ว่า ทางมาสด้า ยังไม่ได้ทิ้งความฝัน ในการพา สปอร์ตโรตารี่กลับมาจุติ ใหม่อีกครั้ง

เมื่อเดือน มกราคม 2023 , นาย โยชิเอกิ โนกูชิ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายพัฒนาระบบขับเคลื่อนของทางมาสด้า ระบุว่า เครื่องโรตารี่ เปรียบเหมือน สัญลักษณ์ของเรา และเป็นฝัน ของทีมวิศวกร มาสด้า ในการพารถรุ่นนี้กลับมาวางจำหน่าย แค่ตอนนี้ ยังไม่ใช้เวลาเท่านั้น

อย่างไรก็ดี, มีรายงานว่าทางมาสด้า ไล่ตามการพัฒนา ให้เครื่องยนต์สันดาปใช้ไฮโดรเจนได้ ซึ่งออกมาจากทาง Best Car Japan รวมถึง ยังพิจารณา ในการทำให้รองรับ กับพลังงานทางเลือก น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่