เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายปี ก็เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลรางวัลต่างๆ มากมาย ที่จะมาประกาศชัยชนะรถยนต์รุ่นต่าๆง ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา ในญี่ปุ่นเองก้มีหลายรางวัลสำคัญ หนึ่งในนั้น คือ รางวัล   RJC   ซึ่งมาจากสมาคมนักวิจัยพัฒนาและผู้สื่อข่าวยานยนต์ เป็นสมาคมที่รวมตัวกันมาตั้งแต่ ปี 1990 และ เป็นเวลากว่า  27 ของการประกาศรางวัลในสาขาต่างที่สำคัญ ในวงการยานยนต์ ประเทศญี่ปุ่น

ในบรรดาการแจกรางวัลต่างๆ แน่นอน ว่าจะต้องมีรถยอดเยียมแห่งปี และปีนี้รางวัลตกเป็นของ   Mitsubishi  ek x   พร้อมคู่หูของมัน  Nissan Dayz

Mitsubishi  ek X

รถยนต์นั่งขนาดเล็ก   Kei Car   คันนี้ ชนะการประชัน  Top  5   ในรอบคัดเลือก มันต้องต่อสู่กับ Daihatsu Tanto, Mazda 3   , Honda N-WGN , Toyota Rav 4 และ   Nissan Skyline

สาเหตุที่รถนั่งขนาดเล็กคันนี้ได้รับการเลือกให้ยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้ มาจากการปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะในการขับขี่ดี มีความนิ่มนวล สามารถจุของได้เยอะ และยังรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

Mitsubishi  ek X

Mitsubishi  ek X

นอกจากนี้ ถึงมันจะเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กก็ติดตั้งระบบช่วยขับขี่ คล้าย  Pro pilot  ในนิสสัน ทางมิตซูบิชิเรียกว่า  “My Pilot” ติดตั้งในรถยนต์ขนาดเล็กครั้งแรก ทำให้การขับขี่ง่ายและสะดวกขึ้น

ทางด้านรางวัล เทคโนโลยียานยนต์ยอดเยี่ยมเป็นของ   Nissan  Pro pilot 2.0 เพิ่งแนะนำอย่างเป็นทางการลงใน  Nissan  Skyline   ใหม่ในตลาดญี่ปุ่น

เทคโนโลยีชิ้นนี้เอาชนะ โครงสร้างตัวถัง  Daihatsu ,   ระบบขับเคลื่อยสี่ล้อใหม่ ใน   Toyota Rav 4  และเทคโนโลยีจากโลกตะวันตก ด้วยการนำระบบต่างมารวมกันทำงานร่วมกันในการให้ความปลอดภัยและความสะดวกสบายสูงสุดแด่ผู้ขับขี่

ใช้การทำงานร่วมของทั้งกล้อง , เรดาห์ และ โซนาร์ รวมถึงระบบ  GPS   และแผนที่ 3 มิติ ทำให้ การปล่อยมือจากพวงมาลัย เป็นไปได้ รวมถึงยังสามารถทำการเปลี่ยนเลน,เร่งแซง และจัดการในขณะเข้าโค้งให้ความสบายและนุ่มนวลในการขับขี่สูงสุด

กรรมการลงคะแนนให้ 245 คะแนน ชนะขาดลอยจากอันดับ 2 ระบบช่วยขับขี่จาก   BMW   ที่ได้รับการอนุมัติว่า ระบบนี้สามารถปล่อยมือในระหว่างการขับขี่ได้

ทั้งนี้ รางวัล RJC  มาจากการลงคะแนนของผู้ทรงคุณวุฒิในวงการยานยนต์ อันประกอบด้วยผู้สื่อข่าวยานยนต์ และนักวิจับและพัฒนาในอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่