ในบรรดารถยนต์ที่ขายดีในปัจจุบัน ตั้งแต่รุ่นแรกมาจนปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์  Subaru  XV   ถือเป็นการสร้างตลาดใหม่อย่างน่าสนใจจากค่ายซุบารุ ด้วยเกมการแข่งขันที่ดุเดือดในกลุ่มนี้

ซูบารุต้องการรถที่จะมาต่อลมหายใจ และการคลอดรถรุ่นนี้ตั้งแต่ปี 2012 และวางขายในปี 2013 เรื่อยมาทำให้ แบรนด์ลืมตาอ้าปากได้

ที่ผ่านมาบริษัทรถยนต์หลายรายมองว่า รถยนต์อเนกประสงค์เล็กน่าจะเดินเกมดีกว่า เนื่องจากอยู่ในช่วงกำลังซื้อของลูกค้า บริษัทรถยนต์หลายรายพยายามอย่างยิ่งในการส่งรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กทำตลาด และพยายามนำเสนอด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เพื่อหวังจะชิงชัยคู่แข่งที่ออกมาด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า และมีพื้นที่กว้างกว่า อเนกประสงค์ขนาดเล็กในราคาที่ไม่ได้หนีกันมากมายนัก

ความสำเร็จของซูบารุ เอ็กซ์วี มีสูตรสำเร็จสำคัญหลายด้าน โดยเฉพาะการท้าทายตลาดด้วยการเอาร่างเก๋งมาต่อยอดยกสูง ใส่พาร์ทที่ดูเป็นรถอเนกประสงค์ แล้วบวกฟังชั่นการลุยเข้าไป ด้วยความน่าสนใจของรถ ทำให้รถรุ่นนี้ขายดีอย่างมาก จน ทำให้หลายแบรนด์มอง แม้ว่าในระดับโลกยอดขายรถรุ่นนี้ถือว่าจะยังไม่เข้าตามสุดยอดอเนกประสงค์ขายดีแต่มันก็ถูกใจคนมากและน่าทำตาม

ความนิยมของ   Subaru XV   ปลุกให้ตลาดกลุ่มนี้เริ่มตื่นตัว จนคู่แข่งไม้เบื่อไม้เมามายาวนาน   Mitsubishi   ตัดสินใจมาเตะตัดขาด้วยรถยนต์  Mitsubishi  Eclipse Cross  ซึ่งออกมาทำตลาดอย่างทันควันเมื่อปีกลาย หวังชิงกับ Subaru Xv  ใหม่ ด้วยหน้าตาที่ดูสปอร์ต เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ และ ยังพกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Super All Wheel  Control   ที่สามารถปลดเป็นขับสองได้ถ้าต้องการ แต่มิตซูบิชิเองไม่ได้ทำรถเก๋งมานาน จึงไม่มีร่างเก๋ง มาเปลี่ยนเป็นอเนกประสงค์ให้จับใจ

ด้วยความขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในอเมริกา ทำให้   Ford   คิดเหมือนกันว่ารถอเนกประสงค์ลักษณะใกล้เคียงกันน่าจะถูกใจลูกค้าไม่น้อย

เมื่อตอนที่ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ขายเก๋ง แล้วเน้นกระบะ-อเนกประสงค์   Ford Focus  เก๋งคอมแพ็คจึงถูกวางหมากให้มีรุ่นสไตล์อเนกประสงค์ ซึ่งเรียกว่า   Ford Focus  Active

หัวใจสำคัญคือการจับเอาเรือนร่างเก๋งมายกสูง แล้วอัดสไตล์อเนกประสงค์เข้าไป คล้ายกับที่ซูบารุ ทำกับ   Subaru Impreza   จนก่อเกิดเป็น   Subaru XV   

ความตั้งใจของฟอร์ด ค่อนข้างชัดเจนว่าแนวทางนี้เวิร์ค น่าจะเข้าถึงลูกค้าที่ยังมีความรู้สึกต้องการเก๋ง อยากได้รถอเนกประสงค์ และไม่ต้องการความแตกต่างในการขับขี่มากมายนัก นั่นทำให้ไม่ช้ามีกระแสข่าวหลุดออกมาถึง   Ford Fusion  ว่าทางฟอร์ด อาจจะวางแผนทำให้มันไปชนกับ   Subaru  Outback   เช่นกัน และเริ่มพัฒนาเพื่อจะไปยังเป้าหมายดังกล่าวแล้ว

ทางด้าน Honda   เอง แม้ว่าจะประสบความสำเร็จกับ   Honda HR-V   อย่างล้นหลามทั่วโลก แต่ทางบริษัทมองในมุมหนึ่งว่า เอชอาร์วี รุ่นต่อไป ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยทางบริษัท วางแผนว่าที่รุ่นต่อไป

ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีความลงตัวในการใช้งานมากขึ้น เบื้องต้นรายงานชี้ว่าทีมพัฒนา วางเป้าการเป็นรถที่ครบเครื่องในแบบ  BMW X3   ถือว่าเป็นความทะเยอทะยานของทีมออกแบบอย่างมาก

นอกจากนี้ยังวางแผนการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น และตอบสนองต่อการขับขี่มากขึ้น รวมถึงอาจจะแนะนำโครงสร้างบอดี้ใหม่ที่ความสปอร์ตเป็นทางเลือกลูกค้าด้วย

อย่างไรก็ดี ในจีน   Mazda เองก็มีแนวคิดที่จะทำอเนกประสงค์คล้าย   Subaru  XV   พวกเขานำเสนอ   Mazda CX-4   ซึ่งทางบริษัทก็เล่นเกมง่ายเอาช่วงล่างมาสด้า  CX-5   มาผสมกับตัวถัง   Mazda 3   แต่ไม่นำวางขายในตลาดโลก คาดว่าอาจจะลองศึกษาความนิยมดูก่อนก็เป็นไปได้

แนวทางของรถยนต์อเนกประสงค์แบบใช้ร่างเก๋งเปลี่ยนเป็นอเนกประสงค์ดูกำลังจะเป็นโจทย์ที่มาแรงในอนาคต และพวกมันดูจะตอบโจทย์ลูกค้า ที่ต้องการความสวยงามและความลุยไปพร้อมกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่