เวลาเราจะตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคันมาเป็นรถคู่ใจ คุณดูอะไร สเป็ค ราคา โปรโมชั่น ….. หากคนจำนวนไม่น้อยดูจากรางวัลคุณภาพต่างๆ ที่ได้รับ ยิ่งรางวัลเยอะ ยิ่งหมายความว่ารถรุ่นนั้นดี หรืออาจมีดี แล้วถ้าเราพูดถึงรถยนต์ที่ชนะรางวัลอันดับ 1   World Car of the year 2018   , รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมโลกปี 2018 คุณว่ารถคันนั้นจะดีขนาดไหน

ตั้งแต่ประกาศผลรางวัลออกมา   Volvo Xc60 T8   ก็กลายเป็นรถที่อยู่ในสายตาหลายคนขึ้นมาทันที เจ้าอเนกประสงค์จากค่ายสวีเดนคันนี้กลายเป็นรถที่ใครจะมองหารถยนต์หรูสักคันต้องชายตามามอง เมื่อต้องเลือกค่าตัวระหว่าง 3-4 ล้านบาท ถึงที่ผ่านมาวอลโว่จะมีดีเรื่องรถช่วยให้ชีวิตปลอดภัย แต่การที่พวกเขาฝ่าด่านอรหันต์มาได้ถึงการเป็นเบอร์ 1 เวทีโลก เชื่อเถอะครับว่า รถรุ่นนี้ไม่ธรรมดาอย่างที่ตาเห็น

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา   Volvo  ทำงานหนักพัฒนารถยนต์ของพวกเขาให้เตะตามากขึ้น ผมบอกเลยว่า   Volvo  Xc60  ใหม่   (วอลโว่ เอ็กซ์ซี 60) เป็นหนึ่งในรถที่ครั้งแรกเห็นภาพส่งมาจากยุโรปเข้าอีเมล์ ที่รับข่าวสารจากวอลโว่เมืองนอก ต้องบอกว่ารู้สึกมันโดนใจอย่างมาก

การออกแบบรถเรียบง่ายตามสไตล์ค่ายสวีเดนและลงตัวในหลายรูปแบบตามที่คุณอยากมอง ไม่ว่าจะดูหรูหรา งามสง่า สปอร์ต แม้ว่ารายละเอียดที่ดูพร้อมลุยหรือสมบุกสมบันมลายหายไปกับเส้นสายการออกแบบที่ต้องการความดูดีในสไตล์รถยนต์นั่งสุดหรูตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดท้าย

Review Volvo XC60 T8 R-Design

เจอรถคันนี้ตัวเป็นๆ ผมรู้สึกเลยว่านี่คือรถที่เปี่ยมด้วยการสร้างสรรค์ผสมสานมาอยู่ในจุดที่ใครก็เรียกว่า เข้าขั้น   Perfect   ไม่มีใครคิดว่า วอลโว่จะก้าวมาไกลถึงเพียงนี้จนสามารถพิชิตงานออกแบบสะกดสายตาคนรอบข้างให้มอง จนถ้าปิดตรามองผ่านๆ ไม่มีใครคิดหรอกว่ามันคือ  Volvo

รายละเอียดหน้ารถที่มาพร้อมการออกแบบใหม่ ด้วยกระจังหน้าทรงยางมาพร้อมไฟหน้าใหม่ และเอกลักษณ์ไฟส่องขับขี่เวลากลางวัน เปิดแสดงสัญลักษณ์ “ฆ้อนแห่งธอร์” แสดงถึงทรวดทรงความองอาจในการขับขี่ ในรุ่นที่ได้มาขับวันนี้เป็นตัว   R-Design แต่งพิเศษเพิ่มขึ้นด้วยกระจังหน้าใหม่พิเศษลายฮันนี่โคม

Review Volvo XC60 T8 R-Design

Review Volvo XC60 T8 R-Design

กระจกมองข้างใหม่สีเทาด้านดูแปลกๆ ดี รวมถึงยังติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ลาย  5 ก้านคู่ สีทูโทน ตอบโจทย์ ด้วยยางขนาด  235/55/R19  แก้มยางไม่ได้เตี้ยมาก พอลุยได้อยู่บ้างถ้าต้องการ  ส่วนด้านหลังติดตั้งประตูท้ายไฟฟ้าอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ลงตัวกับไฟท้าย LED   ทรงตั้งเอกลักษณ์สวยงาม พร้อมแปะตรา   T8 R Design  รหัสแรงที่คุณควรจดจำ

กุญแจรุ่น   R Design  เป็นกุญแจที่ต่างจากรุ่นปกติ การเข้ารถใช้ระบบ   Keyless Entry   สัมผัสก็เข้าได้ดั่งใจทันที

ในรุ่น  R Design ไม่เพียงให้การออกแบบภายนอกที่ดูสปอร์ตเท่านั้น ภายในยังเน้นหนักเรื่องความสปอร์ตมากขึ้น ตั้งแต่เบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ตเฉพาะรุ่น เบาะนั่งชุดนี้ปรับไฟฟ้าทั้งคู่ โดยในฝั่งคนขับมีความสามารถในการบันทึกท่านั่งมาให้ด้วย

หย่อนตัวลงไปในตำแหน่งคนขับ เบาะนั่งนี้เหมือนจะอึดอัดช่วงแรกตามสไตล์เบาะสปอร์ตที่จะโอบกระชับไหล่และเอวไม่ให้หลุดโค้งเมื่อขับขี่ ตัวเบาะรุ่นนี้หุ้มด้วยหนัง   Nappa  ช่วยให้ไม่ลื่นไหลเบาะในระหว่างการขับขี่แถมกลิ่นอายภายในรถได้ความรู้สึกสปอร์ตเน้นๆ 

ผมลองเล่นตัวเบาะอยู่พักหนึ่งพบว่ามันมีตัวดันหลังปรับฟ้า 4 ทิศทางมาให้ด้วย รวมถึงปลายที่รองนั่งเบาะสามารถปรับยืดหดได้ตามความต้องการของคนนั่ง

ตรงหน้าคนขับพวงมาลัย 3 ก้านหุ้มหนังมาให้เรียบร้อย วอลโว่จัดการพวกปุ่มต่างๆ ให้ดูเรียบง่ายน่าใช้งาน  สลับจากยี่ห้ออื่นหน่อย ตรงที่ด้านซ้ายเป็นพวกการทำงานระบบ   Cruise Control   ด้านขวาเอาไว้คุมเครื่องเสียง ถัดพวงมาลัยเข้าไปเป็นชุดหน้าจอแสดงข้อมูลในระหว่างการขับขี่แสดงผลบนจอ   TFT   ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้มาได้ดูดีสปอร์ตมากๆ

Review Volvo XC60 T8 R-Design

หันมามองตรงกลาง คุณจะพบหน้าจอขนาดใหญ่ 9 นิ้ว เอาไว้คุมฟังชั่นต่างๆในระหว่างการขับขี่ โดยหน้าจอหลังจะแสดงข้อมูลการทำงานของเครื่องเสียง ,แผนที่ และข้อมูลของตัวรถที่จำเป็น และจอนี้ใช้ควบคุมฟังชั่นการขับขี่ต่างๆด้วย

ถัดลงมาขาดไม่ได้กับระบบปรับอากาศ 2 โซน พร้อมฟอกอากาศ  Clean Zone   ช่วยฟอกความสกปรกในระหว่างเส้นทางให้กลายเป็นกลิ่นทะเลสวีเดน สูดกี่ทีก็รู้สึกสดชื่นเหมือนเอาน้ำทะเลมาตั้งดับกลิ่นภายในรถ  แน่นอนความหรูหราขาดไม่ได้กับชุดดัวเกียร์คริสตัลทำจากมือ  Orrefos   ให้ความรู้สึกพรีเมียม รับเข้ากับการตบแต่งเปียโนแบล็คที่คอนโซล ตามมาด้วยปุ่มสตาร์ท และ โหมดการขับขี่

Review Volvo XC60 T8 R-Design Review Volvo XC60 T8 R-Design

Review Volvo XC60 T8 R-Design

หันมองทางด้านหลัง เบาะนั่งตอนหลังออกแบบมาให้ความสปอร์ตเต็มพิกัด และยังสามารถปรับพับแยกได้ในอัตรา  60/40 ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวหรูไว้ช่วยสาวย้ายบ้าน  แต่ถ้าเน้นเที่ยวผมกล้าพูดว่าห้องสัมภาระท้ายเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ก็กว้างไม่น้อยเลยครับ

สตาร์ทเครื่องยนต์…ที่เด็ด   Volvo  Xc60 T8   อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนไฮบริดที่ถือว่าเร้าใจเต็มอารมณ์มากที่สุดรุ่นหนึ่ง ระบบขับเคลื่อนนี้ติดตั้งมาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ แถวเรียง   Drive E   ขนาด 2.0 ลิตร ที่มาพร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ และเทอร์โบชาร์จเจอร์ ช่วยเพิ่มพลังให้เครื่องยนต์ราวกับป๊อปอายกินผักโขม สามารถปั้นม้าได้ถึง 320 แรงม้า สูงสุดที่ 5,700 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร พ่วงกับชุดเกียร์ออโต้ 8 สปีด  ควบรวมกับกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังเทียบท่าเครื่องยนต์ 87 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร

สรุปแล้วเจ้าหรูคันนี้พกพละกำลังถึง 407 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร  และรถคันนี้ใช้ระบบไฮบริดแปลกกว่าชาวบ้านสักหน่อย ด้วยการวางเครื่องยนต์ไว้ล้อหน้าแล้วติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าต่างๆ ไว้ที่ล้อหลัง จนเป็นที่มาของคำว่า   “Twin Engine”  ที่วอลโว่ใช้ เพราะมันเหมือนมีเครื่องยนต์ 2 ตัวทำงานด้วยกันตลอดเวลา ไม่ใช่ไฮบริดตัดต่อไปมาแบบที่เราคุ้นเคย

Review Volvo XC60 T8 R-Design

ผมขับวนลงจากลานจอดรถห้างเอ็มโพเรียม สิ่งแรกที่นึกแล้วรู้สึกว่ารถคันนี้ดีมากๆ คือน้ำหนักพวงมาลัย ที่เซทมาได้ดีลงตัว น้ำหนักช่วงความเร็วต่ำสบายมือมากจนแทบจะเอานิ้วก้อยควงแทนได้เลยทีเดียวเชียว

ใครที่มาลานจอดรถที่นี่จะรู้ว่ามันค่อนข้างแคบในช่วงทางขึ้นลง หากก็ใช่ปัญหาในการขับขี่ด้วยตัวรถ มีขนาดความยาวเพียง  4,688 มม. กว้าง  1,902 มม. (ไม่รวมกระจกมองข้าง) และสูง 1,658 มม. มีระยะฐานล้อยาว 2,685 มม.  ถือว่ากำลังดีต่อการใช้งานในเมืองและเดินทางไกล

ใช้เวลาอยู่นานกว่าจะพ้นถนนใหญ่ 400 ม้าเป็นอย่างไร ผมกดคันเร่งเพียง 1 ใน 4 ร่างใหญ่ๆ ของ   Volvo  Xc60 T8 R Design   ทะยานออกไปอย่างรวดเร็ว จนคนนั่งข้างผมออกว้าว !!!   เพราะเป็นคุณไปรับสาวเจ้าในรถหน้าตาดุจชายผู้มีมิตรภาพ คงไม่คิดว่ามันแอบแฝงสมรรถนะรถสปอร์ตไว้ 

แต่เวลาเย็นแบบนี้จะมีกี่ร้อยม้า ก็คงเซ็งถ้าคุณต้องมาเจอการจราจรเมืองกรุงยามเย็น ยังดีที่ระบบไฮบริดของ   Volvo Xc 60 T8  ตอบความประหยัดได้อย่างไม่น่าเชื่อ รถติดหรือ คุณสามารถกดโหมดไฟฟ้าขับก็ได้ระยะทางมากถึง 40 กิโลเมตร ถ้าแบตเตอร์รี่มีไฟฟ้าชาร์จเต็ม หรือถ้าขับไฮบริดโหมดปกติแบบที่ผมขับ รถก็เน้นใช้ไฟฟ้ามากกว่า เรียกว่านั่งแช่ช่วงรถติดแบบชิวๆ พลันฟังเครื่องเสียงระดับพระกาฬจาก   Bowers and Wilkins  ที่ทำเสียงออกมาได้รโหถึง ด้วยกำลังขับมากถึง 1100 วัตต์ผ่านลำโพง ทั้งหมด 15 ตัวภายในรถ

จากที่นั่งฟังระหว่างพยายามผจญภัยกลับบ้าน ผมว่าเครื่องเสียงชุดนี้เหมาะสำหรับการฟังเพลงที่ใช้เสียงสูงเยอะๆ ไม่เหมาะกับพวกดนตรีร๊อค สายฮิปฮอป เวลาคุณฟังเพลงที่มีพวกเครื่องดนตรีชิ้นที่มีเสียงสูง จะพบว่ามันได้ยินเน้นๆ อีกอย่างเครื่องเสียงชุดนี้เน้นในมิติเสียงเป็นพิเศษ คุณสามารถปรับเซทได้ทั้งในแบบ   Studio ,Gothenburg Concert Hall  เพื่ออรรถรสที่ดีในการรับฟัง

ใช้เวลาอยู่นานกว่าผมจะฝ่าการจราจรเมืองกรุงมาได้  ข่าวดีคือรถติดแบบนี้รถไฮบริดจะโคตรประหยัดมหาศาล เนื่องจากคุณมีโอกาสได้ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าบ่อยครั้ง ยิ่งใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าบ่อยก็ยิ่งใช้เครื่องยนต์น้อยลง หมายความถึงมันยิ่งประหยัดมากขึ้น ด้วยในทางหนึ่ง

ตลอดเส้นทางจากวอลโว่ถึงบ้าน ผมขับมาด้วยระยะทาง 79.6 กิโลเมตร ผมจัดการเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล95 คืนถัง เติมไปทั้งสิ้น  4.898 เด็กปั้มยังงง รถคันโตเติมน้ำมันแบบอีโค่คาร์ ดีดตัวเลขัตราประหยัดในเมืองออกมาได้ 16.2 ก.ม./ลิตร ประหยัดใช้ได้เลย ..
พิสูจน์ความเป็นจริงไปแล้วต้องพิสูจน์ในเชิงการทดสอบกันบ้าง .. แน่นอน ผมพูดถึงการทดสอบเฉพาะของ   Ridebuster   ที่เรียกว่า Bonn Test Mode   การขับกำหนดเส้นทางในรูปแบบทั้งในเมืองและนอกเมืองผสมกัน

Review Volvo XC60 T8 R-Design

แต่ก่อนจะไปทดสอบ ด้วยเจ้า   Volvo XC60 T8 R Design  เป็นรถไฮบริดเสียบปลั้ก เราจึงต้องชาร์จให้ไฟแบตเตอร์รี่เต็มก่อนออกไปทดสอบ ผมควานหาเจอสายชาร์จแล้ว กะว่าจะเสียบชาร์จไฟที่บ้าน แล้วนั่งกินข้าวรอก่อนออกไปร่อนยามค่ำคืน สรุปชาร์จไม่ได้ .. .ด้วยประเด็นหัวปลั้กชาร์จเป็นแบบยุโรป ซึ่งผมได้ถามทางพี่ต่าย พี่เขาบอกต้องเปลี่ยนหัวปลั้กที่บ้านจึงจะใช้ได้ …
ผมอึ้งอยู่พักใหญ่ แล้วจะชาร์จยังไงดี เลย สวนถามไปว่า หัวชาร์จที่รถเป็นแบบไหน ข่าวดีคือ   Volvo   ใช้หัวชาร์จแบบ   Type 2  เป็นอีกครั้งที่เราได้มีโอกาสใช้บริการตู้   EA Anywhere   ในการชาร์จรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก ผมเอารถไปจอดแล้วระหว่างรอไปแทะ  KFC   พลางๆ ใช้เวลาชาร์จตั้งแต่แบตหมดจนเต็ม 2 ชั่วโมงครึ่งเพื่อชาร์จไฟฟ้า 6.9 กิโลวัตต์เข้าแบตเตอร์รี่ ซึ่งสาเหตุที่ชาร์จไม่เร็วมากก็เนื่องจากตัวแบตเตอร์รี่มีขนาดเล็กเพียง 10.4 กิโลวัตต์ ตามสเป็คจากทางสวีเดน ระบุว่า ถ้าชาร์จด้วยไฟฟ้าขนาด 16 แอมป์จะใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยประมาณ
จากสถานีชาร์จผมขึ้นรถสตาร์ทเครื่องยนต์ เจ้า   Volvo XC 60 T8 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี 60) มีโหมดที่ใช้สำหรับล็อคพลังงานในแบตเตอร์รี่ไปใช้ในภายหลัง หรือใช้เครื่องยนต์ชาร์จระหว่างการเดินทางก็ได้ถ้าต้องการ ผมกดโหมดเซฟแบตเตอร์รี่ไว้ เติมน้ำมันเต็ม สตาร์ทเครื่องเตรียมทดสอบผมสังเกตุว่าโหมดจะรีเซทตัวเองทันทีที่คุณสตาร์ทเครื่องใหม่ ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องดีนักในความเป็นจริง เพราะคนสามารถเผลอลืมได้

ผมออกเดินทางด้วยไฟฟ้าเต็มแบตเตอร์รี่และน้ำมันเต็มถัง ฝ่าการจราจรตามเส้นทางที่กำหนด แล้ววนกลับมายังจุดสตาร์ท ผมเรียกเด็กปั้มมาเติมน้ำมัน เสียบหัวจ่ายเด็กปั้มกำลังจะเดินจาก ตึก!! น้ำมันเต็ม คนเติมงงเป็นไก่ตาแตก เพราะที่เติมไปเพียงแค่ 2.37 ลิตร หรือถ้าเอาระยะทางคิดเป็นอัตราประหยัดจะได้ 27.2 กิโลเมตรต่อลิตร ในอเนกประสงค์คันยักษ์

Review Volvo XC60 T8 R-Design

จะว่าไปแล้วมีโจทย์ข้อหนึ่งที่ผมอยากรู้เกี่ยวกับรถที่มีกำลัง 400 แรงม้า มันจะเป็นอย่างไร ถ้าคุณต้องพกพ่อตานั่งไปในรถคันนี้ .. คุณอยากรู้ไหม
วันพ่ออาจจะยังอีกไกล แต่ช่วงนี้เป็นหน้าเที่ยวเมืองมะขามเพชบูรณ์ ผมเลยคุยกับเดือนว่า งั้นเราไปเที่ยวเพชรบูรณ์แล้วต่อไปยังเชียงคานดีไหม  เพราะก็ไม่ไกลกันมาก แถมช่วงที่นำรถมาทดสอบเป็นช่วงวันหยุดยาวด้วย

เรื่องเที่ยวนี่แฟนผมขอให้บอก ยังไม่ทันจะพูดอะไรมาก เราก็มีผู้โดยสารเพิ่มมาอีก 2 คน คือ พ่อและ พี่ชายเขา เราก็โอเคไม่มีปัญหา เนื่องจากรถมันไหวอยู่แล้ว แต่ถ้าให้นับผู้โดยสารตามน้ำหนัก ผมพูดเลยว่าต้องนับเท่ากับ 5 คน เพราะพี่ชายเป็นคนสูงและตัวใหญ่กว่าผมเสียอีกเราออกเดินทางแต่เช้าใช้ความเร็วตามปกติ แน่นอนว่า กำลัง 407 แรงม้า ใน   Volvo Xc60 T8   อาจ ทำให้คุณหวั่นใจบ้างไม่ใช่ว่าจะแซงไม่พ้นหรืออย่างไร แต่จะทำอย่างไรขับไม่ให้ผู้ใหญ่วัย 70 รู้สึกเหมือนได้เป็นเด็กไปแดนเนรมิตอีกครั้ง

ทุกครั้งที่ผมกดคันเร่งลงไปพยายามละเมียดไม่ให้เครื่องยนต์พุ่งคิกดาวน์แล้วรีดฝูงม้าออกมาทักทายเจ้าคุณพ่อ จนรู้สึกหลังติดเบาะทุกครั้งทีเราอยากจะเร่ง

ข่าวดีคือระบบช่วงล่างของ Volvo Xc60 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี 60) ตัว T8 เซทออกมาได้ดี แม้ว่าจะติดแข็งไปบ้าง หากก็ยังถือว่านั่งสบายในระหว่างการเดินทางมันอาจเก็บอาการหลุมน้อยกว่าพี่ชาย เมื่อเทียบว่ามันใช้ระบบช่วงล่างปีกนกอิสระ 2 ชั้น และ ด้านหลังแบบ อินทิกรัลลิงค์เหมือนกัน

Review Volvo XC60 T8 R-Design

ช่วงล่างของชายกลางจะออกแนวดิบๆ ได้อารมณ์สปอร์ตนิดๆ อาจไม่ใช่รถที่ผู้ใหญ่นั่งสบาย 100%   แต่ดีพอเมื่อขับด้วยความเร็วระดับ 100-120 ก.ม./ช.ม. ช่วงล่างจะให้ความรู้สึกสบายในการโดยสารระดับหนึ่ง

ผมค่อนข้างพอใจเมื่อเห็นว่า พ่อตาหลับได้ ก็ถือว่าเจ้านี่สอบผ่านอยู่บ้างกับการเป็นรถรับผู้ใหญ่ไปเที่ยวตามภาษาคนรักครอบครัว และต้องการใช้เวลาว่างร่วมกันในช่วงวันหยุด

 ระหว่างทางผมเริ่มทำความเร็วเพิ่มขึ้น จนบางช่วงอาจต้องเซ็นเซอร์การออกรีวิว เพราะเกินกฎหมายกำหนดไปบ้างก็ไม่แปลกใจนัก ด้วย 400 ม้า กดแซงแวบเดียวโน่น 140 ก.ม./ช.ม. บางทีโน่น 160 ก.ม./ช.ม. ก็ต้องเพลาๆ กันลงมาบ้าง

 

นอกจากช่วงล่างที่เด่นเมื่อเดินทางนั่งสบายและควบคุมมั่นใจแล้ว 400 แรงม้า ยังต้องการเบรกที่มั่นใจว่า คุณจะมาด้วยความเร็วขนาดไหนก็ปราบฝูงม้าอยู่หมัด เบรกรถคันนี้เฟิร์มมั่นใจทุกครั้งที่แตะ ไม่มีคำว่าเบรกไม่อยู่หรือจะเอาไม่อยู่เลยสักครั้ง แต่บางครั้งผมว่าเบรกเหมือนจะตื้นไปนิด ทำให้บางทีขับไม่ได้ใช้เบรกนานๆ เช่นขับทางไกล พอมาเจอไฟแดงระหว่างทางจะเบรกเบาๆ เนียนๆ กลาย เป็นหัวทิ่มหัวตำเสียอย่างงั้น

ตลอดการเดินทางไปยังเชียงคาน ผมพบปัญหาอีกข้อที่สำคัญ คือถังน้ำมันรถคันนี้ค่อนเล็กด้วยความจุเพียง 50 ลิตร ทำให้อาจจะต้องจอดเติมมากหน่อยบ่อยครั้ง มันก็ดีอยู่หรอกที่ได้ลงไปยืดเส้นยืดสาย อย่างน้อยทุก 400 กิโลเมตร คุณจำเป็นต้องจอดเพื่อเติมน้ำมันเพิ่มพลังให้รถได้ไปต่อ 

Review Volvo XC60 T8 R-Design

ตลอดการเดินทางผมเก็บข้อมูลการเติมน้ำมันของ   Volvo XC60 T8 R Design   เอาไว้ เพื่อดูอัตราประหยัดในการเดินทางโดยระหว่างเสน้ทางเราไม่ได้ขับประหยัดอะไรมกามาย มีผู้โดยสาร 4 ค นพร้อมสัมภาระ ได้ข้อมูลดังนี้

  ระยะทางที่ขับ  (กิโลเมตร) จำนวนลิตรที่เติม อัตราประหยัด เติมที่
ถังที่ 1 403.3 38.57 10.45 ก.ม./ลิตร ตัวเมืองเพชรบูรณ์
ถังที่ 2
( ขึ้นเขาค้อ- น้ำหนาว)
366.1 35.90 10.19 ก.ม./ลิตร ตัวเมืองจังหวัดเลย
ถังที่ 3 280.8 26.876 10.44 ก.ม./ลิตร ตัวเมืองเพชรบูรณ์

 

จากการขับขี่จริง ผมพบว่าความเป็นจริงแล้ว Volvo  XC 60 T8 R Design  เมื่อขับนอกเมือง จะได้อัตราประหยัดเฉลี่ยที่ 10.4 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าก็ไม่ได้ประหยัดมากมายนัก ประเด็นสำคัญมาจาก หนึ่งการขับขี่ของผมเองใช้ความเร็ว100-140 ก.ม./ช.ม. และถ้าคุณมี 400 ม้า ใต้ฝ่าเท้า ทำอัตราประหยัดได้เท่านี้ผมถือว่าค่อนข้างจะพูดได้ว่า มันก็ประหยัดแล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งกินพอๆ กับเครื่อง 2.5 ลิตร ทั่วๆไป

ในถังที่ 2 ที่กินกว่ามาก เนื่องจากเป็นช่วงขึ้นเขาค้อ และเราไปขึ้นน้ำหนาวกันอีกรอบ รวมถึงช่วงเข้าจังหวัดเลย เราไปขับเส้นทางที่มุ่งหน้าจากคอนสาร ซึ่งเป็นเลนสวนยาวๆ กว่า 100 กิโลเมตร ทำให้ต้องใช้การเร่งเครื่องบ่อยครั้ง แต่เวลาเร่งแซงน่ะหรือ บอกเลยว่าโคตรสะใจ!!!

 

 

สรุป   Volvo XC 60 T8 R Design ครบจบคันเดียวทุกลีลาของชีวิต

ในชีวิตนี้ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีรถอะไรที่ลงตัวกับทุกด้านของชีวิต ด้านที่ต้องดูดีที่ทำงาน ดูเป็นผู้นำเมื่อเดินขึ้นรถ  พร้อมรองรับกิจกรรมครอบครัว และท้ายสุดตอบตัณหาความเร็วในแบบที่ผู้ชายทุกคนอยากจะมีของเล่นไว้แก้เซ้งบ้างเป็นบางเวลา

ไม่น่าเชื่อครับ  Volvo XC 60 T8 R Design ตอบเรื่องนี้ได้ครบทุกข้อ !! มันดูดีมีค่ามีราคาเมื่อคุณนั่งหลังพวงมาลัย แล้วลงจากรถมาพร้อมชุดสูทมาดผู้บริหารรุ่นใหม่ ในวันเหนื่อยๆ จากการทำงานมันก็มีตัวช่วยเซทใหญ่ที่พร้อมช่วยคุณขับถึงที่หมายปลายทาง อาทิระบบ  Pilot Assisted  ช่วยขับขี่ เร่ง -เบรก คัทพวงมาลัยเอง สูงสุดที่ความเร็ว 130 ก.ม.-ช.ม  , ระบบเตือนการหลุดเลน ,ระบบตรวจจับมุมอับสายตา ,ระบบแจ้งเตือนระยะห่างคันหน้า , ระบบแจ้งเตือนความเหนื่อยล้า เรียกว่าแทบไม่มีทางที่คุณจะเกิดอุบัติเหตุในรถยนต์คันนี้ได้เลย

Review Volvo XC60 T8 R-Design

ในมุมครอบครัว มันเป็นรถที่มาพร้อมความสบายในการโดยสารอย่างไม่ต้องสงสัย ความอรรถประโยชน์ในการใช้งานจัดว่าไม่เป็นสองรองใครในตลาดวันนี้ แถมยามขับขี่รถที่ดูกระด้างก็กลายเป็นนั่งสบายไปแบบงงๆ แถมเรื่องการจุของก็เยอะพอจะขนอุปกรณ์ไปทั้งบ้าน ถ้าไม่พอหลังคายังออกแบบให้ติดตั้งแร็คที่รับน้ำหนักได้ถึง 100 กก.

และท้ายสุดสำหรับใครที่อยากสนุกกับโลกความเร็ว Volvo XC 60 T8 R Design ก็ไม่ย่อหหย่อน ด้วยความเร็วปลายสูงสุดตามหน้าปัด 236 ก.ม./ช.ม. อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. เฉลี่ยเพียง 5.99 วินาที รถสปอร์ตบางรุ่นยังต้องเรียกพี่ และใน 15 วินาที คุณสามารถทะยานไปจนถึงความเร็ว 160 ก.ม./ช.ม. กันแล้ว  จนกล้าพูดว่านี่มันรถสปอร์ตในครบรถพ่อบ้านชัดๆ เห็นรหัส   T8   นี่อย่าไปเล่นสุ่มสี่สุ่มห้า เจโบวางเครื่อง กระบะดันราง ถ้าไม่มากกว่า 400 ม้า อย่าหวัง เพราะที่คุณเห็นพริบตาเดียว เขาจะหายตัวไปท่ามกลางการจราจร

อย่างไรก็ดีถึงจะใกล้เคียงคำว่าเพอร์เฟคมากๆ จนผมยังพูดใส่น้องเอเจนซี่ที่ช่วยยืมรถว่า ถ้าพี่มี 4 ล้านนะ ไม่คืนรถให้หรอก จะเก็บไว้ใช้ เพราะขับแล้วมันครบเครื่องมากมาย

แต่ว่ามันก็มีบางจุดที่ผมว่ายังต้องปรับปรุง หรือหาหนทางสำหรับลูกค้า อย่างแรกคือสายชาติเต้าสวีเดน อันนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่อาจจะอยากซื้อ Wallbox   และจากระยะเวลาที่ลองชาร์จไฟฟ้า มันใช้เวลานานมาก จึงเหมาะชาร์จที่บ้านหรือที่ทำงานมากกว่า จะไปชาร์จตามห้าง เว้นแต่จะทำธุระนานอันนี้ก็ว่ากันไป

ต่อมาแผนที่ภายในรถคันนี้ ไม่อัพเดทเท่าที่ควรจะเป็น จากที่ลองขับใช้งานพบว่าในเมืองสามารถใช้งานได้ดี แต่พอออกต่างจังหวัด บางเส้นทางหาไม่เจอ หรือเราวิ่งบนทางถนน กลับกลายเหมือนเราเข้าไปวิ่งในป่าเสียอย่างนั้น

ข้อต่อมา ช่วงล่างปรับไม่ได้ เรื่องนี้มันน่าขัดใจกับรถ 400 ม้าที่อาจจะต้องการช่วงล่างซิ่งสุดใจในบางอารมณ์ ช่วงล่างปรับได้นับเป็นของเล่นที่เราเฝ้าใฝ่หาในบรรดารถสมรรถนะสูง ก็อยากให้วอลโว่กลับไปพิจารณาข้อนี้หน่อย

ตลอดหลายปีของการเป็นนักทดสอบรถยนต์มา ไม่มีรถคันไหนที่ผมรู้สึกเสียดายที่จะต้องจากลามันจริงๆ รถเหล่านี้ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ไม่ใช่กับ   Volvo XC 60 t8 R Design  มันเป็นรถที่ครบเครื่องครบครัน ลงตัวทั้งสมรรถนะ ประหยัด ปลอดภัย ใช้งานได้หลากหลาย ผมลงจากมันวันสุดท้ายของการทดสอบ พร้อมความคิดในใจว่า นี่คือรถในฝันตัวจริงในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม ผมไม่แปลกใจเลยที่มันจะเป็นรถที่หนึ่งของโลก … ประจำปีนี้

 

ขอบคุณ วอลโว่ ประเทศ เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Volvo  XC60 T8 R-design  มา ณ โอกาสนี้ด้วย

รถยนต์   Volvo  XC 60 T8 R Design

ราคาจำหน่าย  3,590,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>  การออกแบบที่สวยงามทั้งภายนอก-ภายใน สมรรถนะในการขับขี่อันยอดเยี่ยม ทั้งเครื่องยนต์และช่วงล่าง พรั่งพร้อมด้วยความปลอดภัยหลายประการ  

 

สิ่งที่ไม่ชอบ  >>   เบรกที่จะพาคุณหัวทิ่มทุกครั้งที่เผลอเรอในการขับขี่

 

สิ่งที่อยากให้มี / เปลี่ยนแปลง  >>  ปรับปรุงเบรกให้รู้สึกไม่หัวทิ่มเมื่อเผลอกด และควรทำให้ช่วงล่างรถสามารถปรับได้ในระหว่างการขับขี่จะดีมาก

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>  คุณไม่มีทางซื้อรถราคา 3.59 ล้านบาท คันเดียวแล้วทำให้ทั้งบ้านชอบมันได้ แต่วอลโว่ทำสำเร็จ พวกเขาสร้างรถที่คุณผู้ชายก็ชอบผู้หญิงก็ใช่ ทำไมรถครอบครัว รถแรงจะเป็นคันเดียวไม่ได้ รถรุ่นนี้พิสูจน์แล้ว ด้วยรางวัลระดับโลก

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”684″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่