ตั้งมีคดีโกงไอเสียเมื่อปีกลายเป็นต้นมา ทางบริษัทรถยนต์จากประเทศยุโรปก็ถูกจับตาอย่างมากว่า ยังมีค่ายรถยนต์รายอื่นที่มีลักษณะการโกงแบบเดียวกันหรือไม่ และล่าสุด  Renault  เป็นค่ายที่ถูกกล่าวถึงเมื่อมีการระบุว่า ทางเรโนล์ต ได้ติดตั้งอุปกรณ์การโกงไอเสียในรถยนต์ที่วางจำหน่าย

รายงานจากสำนักข่าว   Reuters  ระบุโดยอ้างตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Liberation ว่า ทางบริษัทรถยนต์  Renault   ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศฝรั่งเศส และยังเป็นบริษัทแม่ของ   Nissan ,Mitsubishi  จากประเทศญี่ปุ่น ได้ใช้อุปกรณ์โกงไอเสียแบบเดียวกับที่   Volkswagen  ใช้เพื่อให้เครื่องยนต์ปล่อยไอเสียได้ตามที่กฎหมายทางด้านสิ่งแวดล้อมกำหนด โดยจากการทดสอบในรถยนต์   Renault Captur  พบว่า เมื่อขับขี่จริงจะมีการปล่อยไอเสียมากกว่า   300   เปอร์เซ็นต์

โดยสื่อท้องถิ่นยังระบุต่อไปว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาทาง สำนักงานคุ้มของผู้บริโภคของฝรั่งเศส ได้ชี้ว่า ผู้บริหารระดับสูง นาย คาร์ลอส โกห์น และผู้บริหารคนอื่นๆ ตระหนักว่าพวกเขาได้ทำผิดกฎอย่างร้ายแรง  

ทางสำนักงานระบุว่า ผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ คือทั้งสายการบังคับบัญชา รวมถึงนาย คาร์ลอส ด้วยเนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่ถูกติดตั้งถ้าเข้าไม่อนุมัติแผนการพัฒนาระบบควบคุมเครื่องยนต์

ตมรายงานจากสำนักข่าว   Reuter ระบุว่า อุปกรณ์ของ Renault นั้นมีความแตกต่าง โดยเป็นการโปรแกรมควบคุมระบบหมุนวนไอเสียไปเผาไหม้หรือ  EGR (exhaust gas recirculation) ที่มีอยู่ในเครื่องยนต์รุ่นใหม่มากมาย

โดยทางทีมวิศวกรโปรแกรมให้   EGR   ปิดการทำงานของมันในช่วงที่อากาศมีอุณหภูมิ  17-35  องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นช่วงที่ใช้ในห้องทดสอบเครืองยนต์เพื่อตรวจวัดไอเสีย ทำให้เมื่อขับจริงจะมีการปล่อยไอเสียมากกว่า  ที่วัดได้จริง

 

ที่มา สำนักข่าว   Reuter

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่