รถกระบะน่าจะเรียกว่าเป็นรถยนต์ประเภทที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานมาก เวลาเรามองหารกระบะอาจจะคิดถึงแบรนด์ชั้นในตลาด ทว่าในค่ายรถยนต์เก๋งเบอร์ 3 ,มาสด้า, พวกเขาก็มีกระบะเช่นกัน

มาสด้า บีที 50 โปร เป็นกระบะที่หลายคนมักจะลืมว่ามีมันขายอยุ่ แม้ว่ามาสด้าจะไม่ค่อยได้โปรโมทมันเท่าไร แต่การเปลี่ยนรายละเอียดรถในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้มันขับดีขึ้น น่าใช้งานมากขึ้น และปีที่ผ่านมามาสด้าขอส่งท้ายกระบะของพวกเขาด้วยรุ่น   Thunder  ให้ความพิเศษไม่เหมือนใคร

Review Mazda BT50 Pro Thunder

ตัวรถ   Mazda  BT50 Pro Thunder   หลักๆ เน้นการแต่งแต้มเสริมความน่าคบลงตัวในการออกแบบความสปอร์ตมากขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอยู่ที่กระจังหน้าใหม่ ดูสปอร์ตมากกว่าเดิม รวมถึงการออกแบบภายนอกเพิ่มลวดลายสติ๊กเกอร์ และล้ออัลลอยสปอร์ตใหม่ดูแล้วลงตัวเรื่องความสปอร์ตมากขึ้น

Review Mazda BT50 Pro Thunder

Review Mazda BT50 Pro Thunder

ภายในห้องโดยสารไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายนักเบาะนั่งหนัง เรียกว่า เป็นจุดเด่นที่สำคัญ เช่นเดียวกับการตบแต่งช่วงคอนโซลให้ดูมีความสปอร์ตมากขึ้น ระบบปรับอากาศแยกอิสระซ้าย-ขวาได้ตามต้องการ ภายในใช้โทนดำทั้งหมด มีลำโพงเล็กจัดวางไว้ที่เสาร์ตรงช่วงหูช้าง

และน่าชื่นชมมากกับระบบนำทาง   Speed Navi   ละเอียดยิบใช้งานได้เทียบเท่า   Google   Map   รับรองว่าไม่มีหลงทางแม้ไม่คุ้นเคย มีกล้องมองหลังมาให้แสดงผลบนกระจกมองหลัง ซึ่งผมก็ว่ามันเล็กไปนะ

Review Mazda BT50 Pro Thunder

Review Mazda BT50 Pro Thunder
Review Mazda BT50 Pro Thunder

ใต้เรือนร่างกระบะดูลุย   Mazda BT-50 Pro   มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.2 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า ทำแรงบิด 375 นิวตันเมตร ปั่นกำลังลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด  พร้อมระบบ   sequential shift Control   เลือกขับเองก็ได้ตามต้องการ

ถึงพันธมิตรค่ายวงรีสีน้ำเงิน จะมีการอัพเกรดกำลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตรเพิ่มขึ้น แต่ทางมาสด้าดูเหมือนจะพอใจกับเครื่องยนต์บล็อกนี้ แม้ว่ากำลังจะไม่เพิ่มเติมนับตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่ายครั้งแรก หากกลับตอบความสามารถในการขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเหมาะสมระหว่างพละกำลังกับความประหยัดน้ำมันอันยอดเยียม กระบะร่างใหญ่เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร สามารถตอบการขับขี่ได้ลงตัวด้วยอัตราประหยัดเฉลี่ย 10.65 ก.ม./ลิตร ในการทดสอบ   Bonn test Mode   ของเรา

Review Mazda BT50 Pro Thunder

แม้นจะไม่พูดว่าประหยัดได้เต็มปาก หาก   Mazda BT50 Pro   กลับเจ๋งจนยังรู้สึกว่าเป็นตัวเลือกกระบะที่ยอดเยี่ยมรุ่นหนึ่ง ด้วยการวิศวกรรมการบังคับเลี้ยวและระบบช่วงล่างให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ เป็นกระบะที่พวงมาลัยคมเข้มเปี่ยมความสปอร์ต  และช่วงล่างตอบโจทย์ดีมากในยามใช้ความเร็ว หรือขับเข้าโค้งต่อเนื่อง นับเป็นความโดดเด่นที่หาได้ยากในบรรดากระบะที่ขายในปัจจุบัน

Review Mazda BT50 Pro Thunder

ด้านคนนั่งอาจจะรู้สึกว่ามันมีความแข็งกระด้างอยู่บ้าง ตามภาษาความสปอร์ตที่ต้องแลกระหว่างความสบายในการโดยสารกับความมั่นใจในการขับขี่  ส่วนเรื่องลุยไม่ได้ตอบโจทย์อะไรเป็นพิเศษนัก จนถ้ามองเผินมันเป็นกระบะที่ขับดีบนทางเรียบและตอบโจทย์การใช้งานสมบุกสมบันบ้างพอหอมปากหอมคอ

Mazda BT-50 Pro Thunder   อาจเป็นกระบะที่เรามองข้ามมั่นไป ด้วยชื่อเสียงของมาสด้าในการทำรถเก่งที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัวเหมาะสม พร้อมสมรรถนะในการขับขี่มั่นใจ หากในหมู่มวลเก๋ง-อเนกประสงค์ กระบะดีกรีซูม-ซูม ก็จัดว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ พกความไม่ธรรมดาในการขับขี่เอาไว้เต็มกระเป๋า [ngg src=”galleries” ids=”916″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่