ในยุคสมัยนี้ต้องยอมรับว่า รถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็ก  เป็นที่ถูกใจผู้บริโภคจำนวนมาก  ทั้งราคารถที่ไม่สูงจนเกินงาม ประกอบความสามารถที่หลากหลาย ยิ่งทำเอาคนทั่วไปมองหาตามภาษาบ้านเราถนนกลุ่มบ่อเพียบ น้ำท่วมเป็นประจำ

                ระยะไม่กี่ปีที่ผานมา ฮอนด้าเปิดขายรถยนต์อเนกประสงค์มากมายหลายรุ่น หนึ่งในนั้น คือ รถยนต์ Honda  BR-V รถเอนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่มีให้เลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง แต่หลายคนมักจะมองข้ามรถคันนี้ไป เนื่องจากค่าย Honda มีรถเอนกประสงค์ให้เลือกมากถึงสามรุ่น ยิ่งชายกลาง  Honda  HR-V   หล่อจับใจ  ชายใหญ่   Honda  CR-V   มีเครื่องดีเซล งานนี้น้องน้อยเลยดูเหมือนจะถูกเมิน

                หลายคนชอบคิดว่า   Honda  BR-V   ทรงประหลาดยาวแปลกๆ จะประโยชน์ใช้สอยน้อย แต่เดือนได้ยินบอลเล่าว่า ทีมงาน   Honda   ชอบเอารถรุ่นนี้ใส่จักรยานมาปั่นกับนักข่าวประจำ ด้วยความที่เราสองคนเป็นคนสายปั่นเหมือนกัน วันหยุดยาวแบบนี้ เราอยากได้สุขภาพที่ดี และบรรยากาศอันงดงาม การหิ้วจักรยานไปปั่นตามเส้นทางอันท้าทายตามต่างจังหวัด เป็นความคิดที่เราอยากไปผจญภัยกันเสมอ

็Honda BR-V

                น้อยคนจะสนใจ   Honda  BR-V V CVT   รุ่น 5 ที่นั่ง ตัวล่าง เนื่องจากทางฮอนด้านำเสนอรถรุ่นนี้ชูจุดเด่น 7 ที่นั่ง มากที่สุดในกลุ่มตลาดอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ไม่เกิน 1,600 ซีซี ความยาวรถตลอดคัน 4,453 มม. ขนาดของมันยาวพอๆ กับ   Subaru  XV   คันที่บ้าน ตอน บอลพูดให้ฟังยอมรับว่า ไม่เชื่อว่ามันยาวเท่ากัน จนกระทั่งมีโอกาสมาจอดเทียบกัน จึงเห็นว่ามันพอกันจริงๆ (แต่   BR-V  ตัวรถแคบกว่า)

                 หน้าตาของรถมองทีแรก ยอมรับว่าออกแบบมาไม่โดนใจ “เดือน” เป็นผู้หญิง เลยชอบหน้าตาของ   Honda  Mobilio  มากกว่า อย่าแปลกใจนะคะ ที่หน้าตาบางมุมมันดูคล้ายตระกูล   Brio   อยู่บ้าง ด้วยรถรุ่นนี้พัฒนามาจากโครงสร้างพื้นฐานของ   Honda  Brio   มาปรับให้ยืดยาว เพิ่มอำนาจในการใช้สอย

 งานออกแบบ คงต้องแล้วแต่ความชอบ จริง ๆ   Honda  BR-V   ลงตัวด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์และกระจังหน้าโครเมี่ยมขนาดใหญ่ เติมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ตอบโจทย์ในการใช้งาน พร้อมยางขนาด 195/60/R16

                เมื่อเปิดประตูมาเจอภายในสีดำ หน้าตาคอนโซลดูทันสมัย ลงตัว เบาะนั่ง 2 แถว รองรับ 5 ที่นั่ง ตรงหน้าครบครัน มีพวงมาลัยมัลติฟังชั่น เน้นใช้งานเพียงเครื่องเสียง เดือนบอกเลยนะคะ ถ้ามีระบบ   Cruise Control   จะยอดเยี่ยมมาก  เสียดายคันเกียร์ไม่มีบวกลบให้เลือกตามอัธยาศัย ขัดใจสายซิ่งชอบสับเองอยู่บ้าง

                ด้านฟังชั่นการใช้งาน เมื่อสักครู่บอกไปแล้ว รถยาวถึง 4,453 มม. ใช่ไหมคะ หลายคนจินตนาการไม่ออกว่ามันมีความสามารถในการใช้งานขนาดไหน

                ก่อนอื่นเลย ฟังชั่นในการเก็บสัมภาระท้ายกว้างขวางมาก โอ่อ่า ขนาดใส่กระเป๋าเดินทางได้สบายไร้ปัญหาครบองค์ทุกที่นั่ง แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่เมื่อพับเบาะนั่งตอนหลังตอนสอง จนม้วนติดขึ้นมาหาเบาะหน้า ด้วยความยาวของรถ ประกอบกับท้ายกันชนสั้น สามารถขนจักรยานเสือหมอบขนาด 54 ของ   Fuji bike ได้สบายมาก โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องวางนอนลงไปกับรถ หรือ ขนเข้าออกอย่างยากลำบาก ตะแคงไปมา บ้างอาจต้องปรับลดความสูงเบาะ จึงจะสามารถวางตั้งในรถได้

็Honda BR-V

็Honda BR-V

แต่ไม่ใช่กับเจ้า   Honda BR-V มันสามารถวางตั้งได้ง่ายสบายมาก แถมฝาท้ายยังเปิดกว้างสามารถขนจักรยานขึ้นลงได้สะดวก  ยิ่งในห้องโดยสารสูงโปร่ง ช่วยให้บรรดาเสือหมอบปรับเบาะสูงที่เคยดูเป็นปัญหา กลับสบายไร้กังวล คุณสามารถยกใส่ขึ้นลงได้ง่าย และไม่ติดเพดาน ถ้ามีอุปกรณ์ยึดตะเกียบคู่หน้าแบบในภาพ ยิ่งใช้งานสะดวกมากมาย

็Honda BR-V

                ใต้เรือนร่างถึกไซส์มินิ  Honda  BR-V  พกเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร  บางคนอาจมองว่าเครื่องยนต์ค่อนข้างเล็กไป ยิ่งมันค่อนข้างยาวกว่าเพื่อนร่วมก๊วน  พิกัดเดียวกัน เมื่อเดือนสลับขับลองเหยียบ บอกเลยว่า ไม่ธรรมดา !!!

                ขนาดรถที่ยาวระดับนี้น้ำหนักรถต้องเพิ่มขึ้นมาก บางคนกังวลขนาดเครื่องยนต์จะเล็ก เกรงว่าจะอืด หากเจ้า บีอาร์วี  กลับพลิ้วขับแคล่วคล่องว่องไว เครื่องยนต์กับชุดเกียร์ บอกเลยว่างามพระรามแปด ทุกครั้งที่เหยียบคันเร่งลงไป รถจะพุ่งอย่างรวดเร็ว จะห่วงก็ความยาวตัวรถที่แอบรู้สึกขับยากเล็กน้อย 

็Honda BR-V

              ยังดีระบบกันสะเทือน ให้ความรู้สึกถึงความเป็นอเนกประสงค์โดยแท้นั่งสบายพอสมควร  และยังมั่นใจเมื่อขับผ่านหลุมบ่อหรือถนนไม่เรียบ ยิ่งขากลับวิ่งบางนา-ตราดชัดเลย ช่วงล่างเขาดีจริง นั่งสบาย หรือจะขับก็คุมรถอยู่หมัดในทุกสภาวการณ์

                ตลอดการเดินทาง เราใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ขับไม่เกิน  120 ก.ม./ช.ม. ขับบนมอเตอร์เวย์ ตัดออกตรงทางบ้านบึง ไปอำเภอ แกลง มุ่งหน้าไปปลายทางหาดเจ้าหลาว เรามาพักค้างคืนปันจักรยานกันที่นี่ 1 วัน บรรยากาศที่นี่ดีมาก คนจันทบุรี ปั่นจักรยานกันเยอะมาก โดยเฉพาะ เส้นคุ้งวิมาน มีทั้งมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นกลุ่มแก๊งค์ แถมมาที่นี่ ช่วงนี้ ทุเรียนราคาถูกมาก กะว่าจะเอากลับใส่   BR-V   ไป เกรงว่าฮอนด้าจะชอบกลิ่นไม่พึงประสงค์ของทุเรียน เดี๋ยวติดรถไปจะมาว่าเอา

็Honda BR-V

็Honda BR-V

 

           ขากลับ มาวิ่งบางนา-ตราด ตัดออกกลับบ้านทางกาญจนาภิเษก ระหว่างทางเจอฝนบ้างเล็กน้อย เมื่อถึงบ้าน เราวัดอัตราประหยัด เราได้ระยะทางรวม 630 กิโลเมตร โดยน้ำมันยังไม่เตือนแดง บนหน้าปัด บอกอัตราประหยัดเฉลี่ย 16.1 ก.ม./ลิตร (ขับด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95) จะว่าไปค่อนข้างประหยัดใช้ได้เหมือนกันนะคะ แถมยังใช้น้ำมัน   E85   ได้ด้วย  

                นาทีนี้หลายคนอาจมองข้ามน้องเล็กอเนกประสงค์ค่ายฮอนด้าไปอย่างน่าเสียดาย  รถคันนี้มีดีนะคะ โดยเฉพาะพื้นที่ความยาวในห้องโดยสาร และหลังคาที่ค่อนข้างสูง เหมาะมากสำหรับคนมองหารถครอบครัวในวันเที่ยว ขนของแบบมีสไตล์ ในวันทำงาน เรื่องจุของนี่หายห่วงเลย

็Honda BR-V

 

                ยิ่งถ้าเพื่อนๆ ใครที่เป็นนักปั่น หารถเอาไว้ขนจักรยานไปปั่นกับเพื่อนวันว่าง รถคันนี้เหมาะมากในการขนจักรยานไปขี่เล่นในเส้นทางที่สวยงาม แถมมันยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย

 เอาเป็นว่าใครมีแพลนจะออกรถยนต์อเนกประสงค์เล็ก มาเป็นรถคู่สามัญประจำบ้าน ก็อย่าลืมให้นึกถึงเจ้า Honda BR-V ไว้เป็นตัวเลือกนะคะ มันอาจไม่ใช่รถหน้าหล่อเหลามาก แต่เมื่อคบแล้ว บอกเลย เป็นปลื้ม!!

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”578″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่