ในบ้านเร านับว่า ตลาดรถกระบะขนาดกลาง หรือ Mid Size Pick UP จัดเป็นหัวแถว ของรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในไทยมาช้านาน

ด้วยความจริงว่า คนไทยส่วนใหญ่ชอบรถที่ใช้งานได้ครอบคลุม พรั่งพร้อมความสมบุกสมบัน และ ตอบสนองได้ในเรื่องพละกำลังการขับขี่ ในราคาที่ไม่แพงเกินไป ทำให้ กระบะขนาดกลาง กลายเป็นตลาดอันดับหนึ่งในบ้านเรา ไปโดยปริยาย

ที่ผ่านมา Ridebuster เคยคุยนำเสนอ เรื่องระบบควบคุมการทรงตัว หรือ ESP ที่ควรเป็นมาตรฐานในรถยนต์กระบะยุคใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีสมรรถนะสูงขึ้นตามลำดับ จนเราเห็นว่า บริษัทผู้ผลิตให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวมากขึ้น ในรถยนต์หลายรุ่น

แต่ล่าสุด รายงานจากหน่วยงานความปลอดภัยของอเมริกา IIHS ก็ออกมาชี้ว่า ผู้โดยสารนั่งหลัง ใน กระบะ 4 ประตู มีโอกาสบาดเจ็บมากกว่า ผู้โดยสารนั่งหน้า หากเกิดการชน ตามผลการทดสอบล่าสุด จากรถกระบะ ระดับ Mid Size ในอเมริกา ซึ่งบางรุ่นก็มีพื้นฐานและเป็นฝาแฝดกับที่ขายในไทยด้วย

ข้อมูลจาก IIHS เปิดเผยล่าสุด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า ทางหน่วยงานได้มีการรวบรวมผลการทดสอบการชน ของรถกระบะขนาดกลางหลายรุ่นที่วางจำหน่ายในอเมริกา อาทิ Ford Ranger, Nissan Frontier ,Toyota Tacoma และ Chevrolet Colorado มีโอกาส ทำให้ผู้โดยสารตอนหลังได้รับการบาดเจ็บอย่างรุนแรง เมื่อเกิดการชน และ สมควรต้องปรับปรุง เพื่อเพิ้มความปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีโอกาสสูงมากที่ ผู้โดยสารนั่งหลัง จะได้รับการบาดเจ็บ ที่คอ และหน้าอก โดยจากการทดสอบรถ กระบะสี่ประตู ที่ขายในอเมริกา จำนวน 4 ใน 5 รุ่น พบปัญหาเดียวกัน มีเพียง Nissan Frontier ที่ทำออกได้ดี

ยิ่งกว่านั้นรถบางรุ่นเข็มขัดนิรภัยตอนหลัง ยังไม่สามารถรั้งให้ผู้โดยสารอยู่ในตำแหน่งที่สมควร ทำให้ไปกระแทกกับเบาะนั่งคนหน้า ในระหว่างเกิดการชน และสมควรจะต้องปรับปรุง เข็มขัดนิรภัยตอนหลัง ให้สามารถรั้งผู้โดยสารตรึงให้อยู่ในจุดที่สมควร เมื่อเกิดแรงกระแทกจากการชน

ข้อเท็จจริง ดังกล่าว มาจากการปรับหุ้นดัมมี่ใหม่ โดยหันมาใช้ หุ่นผู้หญิง และหุ่นเด็กวัย 12 ปี ในการทดสอบตามมาตรฐานการชนใหม่ล่าสุด

ทำให้เห็นว่า มีโอกาสสูงที่เข็มขัดนิรภัยตอนหลัง อาจไม่มีประสิทธิภาพพอต่อการรั้งผู้โดยสารที่มีน้ำหนักเบา จนเป็นประเด็นสำคัญ ต่ออาการบาดเจ็บที่คอ และอก ซึ่งเป็นจุดสำคัญของร่างกาย ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากช่วงตัวและคอถูกดันไปกระแทกกับเบาะหน้า เวลาเกิดการชน

นอกจากนี้ ผู้โดยสารตอนหลัง แม้ง่าจะมีความสะดวกมากมาย กลับไม่มีระบบความปลอดภัย ช่วยเหลือในยามเกิดเหตุคับขันมากนั้น นอกจากม่านนิรภัย และไม่มีถุงลมนิรภัย เหมือนผู้โดยสารตอนหน้า

ทางด้าน IIHS กล่าวต่อผลการทดสอบว่า แม้ว่า ผู้โดยสารจะมีการคาดเข็มขัดนิรภัย เป็นอย่างดี แต่เรากลับเห็นผู้บาดเจ็บอย่างรุนแรงในการชน มากกว่าผู้โดยสารตอนหน้า

อย่างไรก็ดี ถึงการนั่งโดยสารตอนหลัง กระบะสี่ประตู จะดูอันตรายกว่าตอนหน้า แต่ ทาง IIHS ระบุว่า พื้นที่โดดยสารตอนหลังยังปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็ก และ เด็กเล็ก เนื่องจาก แม้ถุงลมนิรภัย จะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ แต่ว่า ถุงลมฯ ก็อาจทำพให้เด็กๆบาดเจ็บได้เช่นกัน หากไม่อยู่ในตำแหน่งรับแรงถุงลมที่ถูกต้อง

ดังนั้น พื้นที่โดยสารตอนหลัง จึงยังเหมาะกับเด็กมากที่สุด

ที่มา IIHS

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่