คุณอยากเป็นเจ้าของรถยนต์จริงๆ หรือ เรื่องนี้ไม่ต้องถามใคร แต่ให้ถามตัวเองดูว่ พวกเราพร้อมหรือยังที่จะต้องการมีรถยนต์ไว้ใช้งานทุกวัน ทั้งที่บางันไม่ได้มีความจำเป็น

แต่ในอนาคตการเป็นเจ้าของรถยนต์แบบทุกวันนี้อาจจะเปลี่ยนไป เราอาจจะไปสู่ยุคที่ไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์ของตัวเอง แต่เราอยากจะมีรถยนต์เพื่ออำนวยความสะดวกกก็ได้

สื่อรถยนต์ใหญ่ๆ ไม่ให้ความสนใจเรื่องนี้ แต่นวัตกรรมนี้กำลังเกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย แม้ว่าเจ้าของบริษัทอาจจะพูดเพียงว่าอยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำวิธีเดียวกันมาใช้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นแล้ววันนี้

บูธเล็กๆที่หลายคนดูแคลน มาพร้อมรถยนต์ทรงประหลาดที่นั่งเดี่ยว ในงาน   Motor Expo  2016

กำลังแนวคิดนี้มาใช้ รถยนต์   Raytle   คือรถยนต์พลังไฟฟ้าขนาดเล็กที่เหมาะการใช้งานในเมือง แต่แนวคิดรถยนต์นั่งขนาดเล็กนี้กำลังเปลี่ยนไป เมื่อนับว่าทางผู้บริหารบริษัทมองในมุมที่ต่างออกไปในรถคันนี้

Raytle   ไม่ใช่เพียงรถยนต์ที่มีแนวคิดในการขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้า แต่   Silicon Motor   กำลังเดินหน้าสู่รูปแบบการแบ่งปันใช้รถยนต์ หรือ  Car Sharing  ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในต่างประเทศ

20161202_182608

หัวใจสำคัญ คือการใช้รถยนต์นั่งขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าขนาดเล็กในการเดินทางเขตเมือง หากต้องการเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน และ เมื่อไม่ต้องการใช้งานก็นำกลับมาจอดที่จุดจอด เพ่อให้ผู้มีควมประสงค์ใช้งานคนแนๆ ได้ขับใช้งานต่อไป

โดยทางเจ้าของได้อธิบายว่า เนื่องจาก Raytle   เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก จึงเหมาะกับการชานในเมืองเป็นสำคัญ เพียงคุณนั่งรถไฟฟ้าเข้ามาในเมือง และขับรถเฉพาะในเขตเมืองเมื่อต้องการ ก็นับว่ามีค่าใช้จ่ายลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะการครอบคลุมของโครงข่ายรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต จะยิ่งทำให้แนวทางการใช้รถลักษณะนี้น่าจะเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้  Raytle   ยังไม่ได้เปิดเผยมูลค่าตัวรถ หรือค่าสมัครสมาชิกในการใช้ระบบ   Sharing car   แต่ เมื่อฟังแนวคิดแล้วน่าสนใจมากๆ อย่างน้อยก็ไร้กังวลเรื่องที่จอด และค่าเดินทาง จากในเมืองออกนอกเมือง ถ้าคุณมีงบประมาณจำกัด  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่