ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยของเรา คือประเทศที่มีตลาดรถกระบะแข็งแกร่งและใหญ่โตที่สุดในภูมิภาคอาเซียน จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่หลายผู้ผลิตให้ความสนใจในการส่งรถยนต์ประเภทนี้มาบุกบ้านเรา ไม่เว้นแม้กระทั่ง Geely

Geely ถือเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ที่ประสบความสำเร็จทั้งในระดับประเทศ และในระดับโลก แถมตอนนี้ยังเป็นเจ้าของแบรนด์ยุโรปอีกหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Volvo (สวีเดน) หรือ Lotus (อังกฤษ)

โดยจากการแถลงข่าวล่าสุด ทาง Geely ได้มีการระบุว่า นอกจากการทำตลาดในประเทศจีน ที่ดูเหมือนจะมีกระแสตอบรับในการเปิดรับจองแบบ Pre-Sales ค่อนข้างดี พวกเขายังพร้อมแล้ว ที่จะส่ง “Geely RADAR RD6” รถกระบะไฟฟ้า รุ่นแรกของแบรนด์ ออกไปวางจำหน่ายในตลาดโลก

Geely RADAR RD6 ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแพลตฟอร์ม Sustainable Experience Architecture ซึ่งอันที่จริงมีรถยนต์อย่างน้อย 2 รุ่นแล้วที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ในการสร้างมาก่อน ได้แก่ รถแฮชท์แบ็ค ZEEKr 001 กับ รถคูเป้ครอสโอเวอร์ Polestar 4 (แบรนด์ลูกของ Volvo)

นั่นจึงหมายความว่ามันจะมาพร้อมกับโครงสร้างตัวถังแบบโมโนค็อค หรือ Unibody ที่เน้นความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นหลัก และมีกระบะด้านหลังให้ใช้แบกสัมภาระน้ำหนักไม่มากนัก เมื่อบวกกับขนาดตัวรถที่เล็กกว่ารถกระบะขนาดกลางลงมาอีกเล็กน้อย จึงทำให้มันเป็นรถกระบะที่เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองมากกว่า

ด้านขีดความสามารถของตัวรถ เองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมันมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 268 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุดอีก 284 นิวตันเมตร ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มาก็มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 63 kWh รองรับระยะทางในการวิ่งสูงสุด 400 กิโลเมตร, 86 kWh รองรับระยะทางในการวิ่งสูงสุด 550 กิโลเมตร, และ 100 kWh รองรับระยะทางในการวิ่งสูงสุด 632 กิโลเมตร

และเพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำรถไปทำกิจกรรมแคมป์ปิ้งสนุกๆกับครอบครัว หรือเพื่อนๆได้อยากสบายใจ มันจึงมาพร้อมกับลูกเล่นระบบ vehicle-to-load (V2L) ที่สามารถจ่ายแรงดันไฟ 220V/10A กับ 220V/16A ซึ่งรองรับกับเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในไทยได้อีกด้วย

ด้านราคาสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศจีน ณ ตอนนี้ยังมีแค่เพียงการประกาศตัวเลขราคาแบบ Pre-Sales เท่านั้น โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ 178,800 หยวน หรือราวๆ 870,000 บาท ไปจนถึง 228,800 หยวน หรือราวๆ 1.11 ล้านบาท

ประเด็นสำคัญก็คือ แม้จะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด แต่ทาง Geely ก็ได้มีการยืนยันว่าพวกเขามีแผนที่จะส่งตัวรถ RADAR RD6 นี้ มาวางจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนด้วย

ซึ่งอย่างที่เราระบุไว้ว่าในประเทศไทยของเรานั้น ถือว่าเป็นประเทศที่มีตลาดรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงพอสมควรที่ทางค่ายอาจหมายตาประเทศไทยของเรา ให้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของเจ้ารถกระบะเล็กคันนี้เช่นกัน

และนั่นอาจเป็นที่มาของข่าวโลกออนไลน์ ที่ระบุว่า ตอนนี้กำลังมีผู้ผลิตสัญชาติจีนยักษ์ใหญ่รายใหม่ เตรียมเปิดตัวและทำตลาดในประเทศไทยของเราเร็วๆนี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เป็นได้…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่