หลังจากที่ต้องหยุดรับจองชั่วคราวเพราะต้องจัดสรรยอดจองให้เป็นระบบก่อนที่จะเปิดไลน์ผลิตในช่วงปลายปี 2023 สำหรับ Volvo EX90

งานนี้อาจต้องเลื่อนการเปิดไลน์อีกครั้งไปเป็นช่วงกลางปี 2024 เพราะเนื่องจากซอฟต์แวร์ของระบบ LiDAR ยังไม่เสถียรและยังคงต้องพัฒนาและทดสอบระบบนี้ต่อไปจนมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้และเกิดผลกระทบต่อลูกค้าให้น้อยที่สุด

ทางวิศวกรของ Volvo กำลังมุ่งมั่นอย่างหนักเพื่อรวบรวมเทคโนโลยีความปลอดภัยหลักต่างๆเข้ากับรถรุ่นเรือธงนี้ โดยนาย จิม โรวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo Cars กล่าวขอโทษต่อแฟนๆที่รอรถรุ่นนี้ที่ต้องเลื่อนการผลิตไปเกือบหกเดือนข้างหน้าว่าเกิดจาก “ความซับซ้อนของรหัสซอฟต์แวร์” ในตัวระบบ LiDAR

โดยระบบ LiDAR หรือ Light Detection and Ranging ตรวจจับวัดระยะทางของวัตถุและคนเดิน ใช้แสงเลเซอร์ไปกระทบกับวัตถุแล้วคำนวณระยะทางด้วยระยะเวลาทำงานได้เร็ว ประกอบด้วย รวมถึงกล้องแปดตัว เรดาร์ 5 ตัว เซนเซอร์อัลตราโซนิก 16 ตัว และเซนเซอร์ของระบบ LiDAR ตรวจจับคนเดินถนนด้วยระยะไกลสูงสุด 250 ม.

พร้อมระบบ Driver Understanding ตรวจจับรูปแบบการมองเห็นและพฤติกรรมการขับที่ประกอบด้วยกล้องที่ซ่อนภายในสองตัวและพวงมาลัยแบบ Capacitive คอยตรวจจับสัญญาณความเครียด ง่วงซึมหลับใน ความว้าวุ่น ฯลฯ อาจมีผลต่อการขับขี่จนเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเริ่มจากการเตือนจนถึงเพิ่มระดับจนถึงขั้นสูงตามสถานการณ์ถ้าผู้ขับขี่ไม่สามารถขับรถต่อได้ จะเปิดไฟฉุกเฉินและพารถไปจอดข้างทางอย่างปลอดภัย

โดยการเลื่อนการเปิดไลน์อีกรอบอาจส่งผลถึงความล่าช้าในการเปิดตัวในเมืองไทยอีกเช่นกัน งานนี้ต้องส่งกำลังใจให้ทีมงาน R&D รวมถึงทีมโรงงานผลิตที่เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา และเมืองเฉิงตู ประเทศจีน พัฒนาระบบ LiDAR ให้สำเร็จโดยเร็ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่