มาเลเซียมีแบรนด์รถประจำชาติอยู่สองแบรนด์ แต่ยี่ห้อที่คนไทยคุ้นหูที่สุดอย่างโปรตอน เพิ่งเปิดตัวเอสยูวีคันแรกของค่าย Proton X70 ที่ยืมพื้นฐานจากรถจีนมาพัฒนา

ข่าวคราวของรถแดนเสือเหลืองอย่างโปรตอนในประเทศไทยได้หายไปหลายปี โดยเมื่อก่อนเรายังพอพบเห็นรถรุ่น Persona, Savvy, Exora และ Preve โลดแล่นอยู่บนท้องถนนบ้าง ทว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมารถจากมาเลเซียพวกนี้ถูกลบเลือนหายไป… แต่ที่บ้านเกิดนั้นพวกเขายังคงทำตลาดแบบต่อเนื่อง

Proton X70

หลังจากที่ก่อนหน้านี้โปรตอนประสบปัญหาทางการเงิน พวกเขาจึงได้สร้างดีลกับบริษัทรถยนต์สัญชาติจีน Geely ให้ชาวแดนมังกรมาถือหุ้นในบริษัท โดยล่าสุดผลิตที่ออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน ก็คือการถ่ายทอดพื้นฐานของ Geely Boyue มาสร้างสรรค์ใหม่ในนาม Proton X70 ครอสโอเวอร์เอสยูวีคันแรกของโปรตอน เพื่อนำเสนอสู่ลูกค้าชาวมาเลย์ในราคาที่เหมาะสมจับต้องได้

Proton X70

รูปลักษณ์ภายนอกของ Proton X70 ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นรถมาเลย์ครบถ้วน ด้วยการติดตรายี่ห้อรูปเสือบนกระจังหน้าที่มีกริลยาว 3 เส้น ลากไปชนกับโคมไฟหน้าแอลอีดีพร้อมไฟ DRL กับไฟตัดหมอกแอลอีดี ถัดมาด้านข้างดูคล้ายกับ Range Rover Evoque อยู่เหมือนกัน ส่วนไฟท้ายให้มาแบบแอลอีดีทรงเพรียวยาว ด้านล่างมีท่อไอเสียคู่เพิ่มความดุดัน

ภายในห้องโดยสารยังคงออกแบบเน้นความเรียบง่ายมีปุ่มกดน้อย โดยตัวเลือกการตกแต่งจะมีอยู่ 3 แบบ ต่างกันไปตรงที่วัสดุหุ้มเบาะ สีเบาะ รวมถึงคุณภาพวัสดุตกแต่ง ซึ่งในรุ่นบนๆ จะให้เบาะหนังกับการหุ้มวัสดุต่างๆ ด้วยหนัง นอกจากนี้ ทางโปรตอนยังเคลมว่า X70 เป็นครอสโอเวอร์ที่นั่งได้กว้างขวางแถมสบายมากด้วย

Proton X70
Proton X70

ทั้งนี้ ไฮไลต์เด็ดอยู่ตรงจอแสดงผลหน้าผู้ขับขี่ ที่โชว์ข้อมูลต่างๆ ได้ครบถ้วน เหมือนกับที่มีอยู่บนรถยุโรปตัวแพงหลายยี่ห้อ ส่วนตรงกลางให้จอสัมผัส 8 นิ้ว ที่ใช้พื้นฐานระบบ Android ซึ่งมีฟีเจอร์แสดงผลการจราจร และสามารถอัพเดทระบบผ่านสมาร์ทโฟนได้ระหว่างขับรถ

ขุมพลังของ Proton X70 หยิบยืมมาจาก Geely Boyue หนึ่งแบบ คือ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร TGDi ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 285 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,700-4,400 รอบต่อนาที จากนั้นส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ไปยังระบบขับเคลื่อนล้อหน้า หรือขับเคลื่อน AWD ในรุ่นสูงสุด ที่พัฒนาโดย BorgWarner จากข้อมูลโรงงานระบุว่ามีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 10.5 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันทำได้ 12.82 กม./ลิตร

Proton X70

ประเด็นความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ Proton X70 จัดเต็มไม่แพ้คู่แข่งจากญี่ปุ่น เพราะทุกรุ่นย่อยติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 ลูก เบรก ABS/EBD, ESP, ESC, ระบบช่วยออกตัวและลงทางชันมาให้ สำหรับรุ่นสูงสุดจะเพิ่มระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน ระบบแจ้งเตือนรถในมุมอับ และอื่นๆ อีกมาก

ท้ายที่สุด ณ ตอนนี้ Proton X70 ยังไม่ได้เปิดราคาจำหน่าย แต่สื่อมาเลย์ก็คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ระหว่าง 120,000-150,000 มาเลเซียริงกิต (ราว 940,000-1,180,000 บาท)

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”749″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่