ช่วงเวลานี้ประเทศไทยมีสภาวะอากาศเย็นชุ่มฉ่ำเหมือนกับต่างประเทศเลยก็ว่าได้ บางท่านอาจชื่นชอบอากาศแบบนี้เพราะจะได้ใส่ชุดกันหนาวสุดสวย หรือบางครอบครัวก็ถือโอกาสขับรถไปเที่ยวยอดดอยต่างๆ แต่ระหว่างทางที่ขับรถไปนั้นอาจเจออากาศหนาวจนต้องเพิ่มอุณหภูมิในรถ ซึ่งรถที่มีฮีทเตอร์ช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นกว่า ว่าแต่นอกจากความอบอุ่นแล้ว ข้อดีของฮีทเตอร์ ในรถช่วยอะไรได้อีกบ้าง?

 

 

ลมเย็นพัดโชยปะทะช่างเป็นอะไรที่รู้สึกฟินอย่างบอกไม่ถูก แต่ถ้ามันเย็นมากนานจนเกินไปจากสุขก็อาจเป็นทุกข์ถึงขั้นป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านของคุณอยู่ในแถบโซนภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้สัมผัสลมหนาวมากกว่าประชากรในโซนอื่นของเมืองไทย การขับรถออกไปทำธุระนอกบ้านดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ลำบากพอควร… แต่ถ้ารถของคุณมีเครื่องปรับอากาศที่มาพร้อมกับระบบฮีทเตอร์ทำความร้อนล่ะ? เราเชื่อว่าใครที่ได้ใช้ต้องชอบมันแน่ๆ โดยต่อจากนี้ไปคือข้อดีที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนเกี่ยวกับฮีทเตอร์

 

ข้อดีของรถที่มีฮีทเตอร์
ในวันที่อากาศหนาวรถที่มีฮีทเตอร์จะช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นสบายตัวกว่า

 

1.เพิ่มความอบอุ่นในห้องโดยสาร

จุดประสงค์ของการมีฮีทเตอร์ในรถยนต์ก็เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่คนขับและผู้โดยสาร ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้น้อยจากความอบอุ่นแล้วยังมีเรื่องของสุขภาพ เพราะบางทีการขับรถที่ไม่มีฮีทเตอร์คุณจะต้องทนกับอากาศหนาวเย็นแม้จะปิดกระจกหรือปิดแอร์แล้วก็ตาม นอกจากนี้การมีฮีทเตอร์ยังช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกกว่า เหตุผลก็คือถ้ารถมีฮีทเตอร์ก็ไม่เป็นต้องทนอึดอัดกับการปิดระบบไหลเวียนอากาศในรถ โดยจะเห็นได้ว่าฮีทเตอร์นั้นช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นและมีระบบทางเดินหายใจที่แข็งแรงไม่เป็นหวัดง่ายเมื่ออยู่ในฤดูหนาว

เหนือสิ่งอื่นใดถ้าคุณเป็นคนที่ชอบไปเที่ยวยอดดอยสูงในฤดูหนาวบ่อยๆ การอยู่ในอุณหภูมิราว 5-10 องศาอาจทำให้เด็กหรือผู้สูงวัยมีปัญหาเรื่องทางเดินหายใจ ยิ่งไปกว่านั้นในกรณีที่คุณลืมเอาผ้าห่มหรือถุงนอนไป คุณสามารถเข้ามานอนในรถแล้วเปิดฮีทเตอร์เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่เราแนะนำว่าคุณต้องเปิดระบบหมุนเวียนอากาศให้ลมจากภายนอกเข้ามา นั่นก็เพื่อป้องกันมิให้คุณสูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิต

 

รถที่มีฮีทเตอร์จะทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารคงที่และไม่รู้สึกร้อนหรือหนาวจนเกินไป

 

2.อุณหภูมิภายในห้องโดยสารนิ่งกว่า

รถของคุณผู้อ่านหลายคนคงมีเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติที่หมุนหาอุณหภูมิที่ต้องการได้ แต่ถ้าลองสังเกตุดีๆ จะรู้ว่ารถบางคันไม่ได้ให้ฮีทเตอร์ติดมาด้วย ซึ่งเจ้าของรถบางคนก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรเพราะคิดว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน การจะใช้ฮีทเตอร์คงเรียกว่านับครั้งได้เลย นั่นเป็นความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มีต่อเจ้าฮีทเตอร์ในรถยนต์ จริงอยู่ที่ฮีทเตอร์มีไว้เพิ่มความอบอุ่นภายในห้องโดยสาร แต่รถที่มีฮีทเตอร์จะสามารถควบคุมอุณหภูมิในรถได้นิ่งและรู้สึกสบายตัวกว่ารถที่ไม่มีสิ่งนี้

ตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณไปนั่งรถแล้วรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ หรือแอร์เย็นจนเกินไป นั่นก็มีสาเหตุจากการไม่มีฮีทเตอร์มาช่วยคุมอุณหภูมิอยู่ในค่าที่ตั้งไว้ นอกจากนี้กรณีที่คุณขับรถผ่านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น ขับรถในช่วงฤดูฝนที่ปกติจะโดดแดดแผดเผาจนร้อนสูงเกือบ 36 องศา แต่อยู่ดีๆ ก็เกิดฝนตกจนอุณหภูมิลดเหลือ 26 องศา เจ้าฮีทเตอร์จะเข้าปรับอุณหภูมิภายในให้คงที่และสมดุลกว่ารถที่ไม่มีอย่างชัดเจน

 

ในรูปคือมาสด้า 2 ที่ติดตั้งฮีทเตอร์มาให้ สังเกตุจากแถบสีแดงบริเวณปุ่มปรับอุณหภูมิ

 

ก่อนจากกันไปเราอยากพูดถึงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรถที่มีฮีทเตอร์สักหน่อย เพราะมีหลายคนเข้าใจว่ารถที่มีฮีทเตอร์แล้วเครื่องปรับอากาศจะทำความเย็นได้ช้า ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก ส่วนเรื่องที่ว่าถ้ามีฮีทเตอร์แล้วระบบท่อน้ำร้อนจะรั่วง่ายนี่ก็เป็นความจริงเพียงบางส่วน โดยท่อยางจะเกิดรั่วก็ต่อเมื่อใช้งานไปหลายปีหรือราว 10 ปี แล้วแต่การดูแลรักษารถของเจ้าของ บางคนใช้รถจนขายออกไประบบทางเดินน้ำร้อนก็มิเคยเสียหาย ซึ่งเราคิดว่าถ้าคุณเป็นคนที่ตรวจสอบรถสม่ำเสมอก็คงไม่เจอปัญหานี้

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่