Porsche Macan เอสยูวีพรีเมียมรุ่นเล็กสุดในค่ายปอร์เช่ เราเพิ่งมีโอกาสได้ขับมันสั้นๆ ในสนาม วันนี้ประสบการณ์ที่พบเจอมาทั้งหมดจะถูกเขียนลงในบทความนี้

หากเป็นเมื่อสิบกว่าปีก่อนถ้าพูดถึงรถยี่ห้อปอร์เช่ขึ้นมา ทุกคนต้องนึกไปถึงเจ้า Porsche 911 เจ้าชายกบรถสปอร์ตรุ่นตำนานที่สร้างชื่อเสียงขจรขจายให้แก่วงศ์ตระกูล ทว่านับหลังจากยุคปี 200X เป็นต้นมา ปอร์เช่เริ่มเดินเกมเข้าหากลุ่มลูกค้าทั่วไปมากยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัว Porsche Cayenne เอสยูวีรุ่นใหญ่ ตามด้วย Porsche Macan เอสยูวีรุ่นเล็กที่เพิ่งรับการปรับโฉมเมื่อเร็วๆ นี้

ทางปอร์เช่ประเทศไทยได้เผยโฉม Macan รุ่นปรับโฉมไปเมื่อช่วงปลายปี 2018 ภายในงาน Motor Expo 2019 ด้วยราคาสุดเร้าใจเริ่มต้นเพียง 4.9 ล้านบาท เพื่อสานต่อความสำเร็จของเอสยูวีพรีเมียมขนาดกำลังเหมาะ ซึ่งลูกค้าในหลายๆ ประเทศให้การยอมรับไม่แพ้รุ่นใหญ่อย่าง Cayenne

 

ภายนอกต้องบอกว่ามีจุดที่ปรับเปลี่ยนบ้างบางจุด ได้แก่ ไฟหน้ากับไฟท้าย LED ในแนวเดียวกับพี่ใหญ่ Cayenne ทั้งนี้ภายในห้องโดยสารก็ได้เปลี่ยนรูปแบบของจอระบบสาระบันเทิง Porsche Communication Management รุ่นล่าสุด ด้านเบาะนั่งแบบ comfort ปรับได้ 14 ทิศทางที่สามารถจดจำการตั้งค่าที่นั่งได้ ระบบช่วยเหลือการเปลี่ยน เลนส์หรือเปลี่ยนช่องทางการขับขี่ ระบบปรับอุณหภูมิภายใน ห้องโดยสารแยกระหว่าง ตำแหน่งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ระบบเชื่อมต่อ bluetooth พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง Apple CarPlay และ ระบบเครื่องเสียง BOSE Surround Sound

ขุมพลังยังคงหน้าที่ของเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 252 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด เป็นมาตรฐาน ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ AWD ที่ปรับการถ่ายทอดกำลังไปยังล้อหน้าและหลังตามสถานการณ์ อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ 12.3 กิโลเมตรต่อลิตร

หวดกบเล็ก Macan สามสถานี ชิมรสความสนุกที่หาไม่ได้บนเอสยูวีระดับเดียวกัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่าทางปอร์เช่ได้ชวนเราไปลองขับ Macan กันที่สนามปทุมธานีสปีดเวย์ ไม่ได้ให้นำรถออกไปขับบนถนนจริง พวกเขาจึงจัดเตรียมสถานีทดสอบรถยนต์ไว้ 3 สเตชั่น ได้แก่ สถานี Handling การทดสอบบังคับควบคุมรถ ซึ่งจะทดสอบการทรงตัวและ การตอบสนองพวงมาลัยของรถอย่างรวดเร็ว สัมผัสความรู้สึกขณะขับขี่ในการตั้งค่า Porsche Active Suspension Management (PASM)  สถานี Braking สร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้ทุกสถานการณ์ด้วย ระบบเบรกมาตรฐาน และสถานี Slalom ทดสอบความแม่นยำ ความรวดเร็วในการตอบสนองของช่วงล่าง จากระบบอัจฉริยะของปอร์เช่ อาทิ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง Rear axle steering และระบบควบคุมตัวถัง Porsche 4D Chassis  Control

เริ่มด้วยการสถานีแรกคือการบังคับควบคุม ต้องบอกการปรับโฉมครั้งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงในแง่วิศวกรรมอะไร แต่จากที่หมุนพวงมาลัยก็สัมผัสได้ว่า Macan เป็นรถที่เซ็ตมาเพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าผู้หญิงมากขึ้น เรื่องจากน้ำหนักในการหมุนควงมีความเบามือกำลังดี แต่ความแม่นยำขององศาที่เราหักเลี้ยวจัดว่าคมตามสไตล์ปอร์เช่ ทำให้เวลาขับรู้สึกได้ถึงความมั่นใจ

หลังจากเริ่มชินกับพวงมาลัยก็ได้เหยียบคันเร่งอย่างหนักหน่วงตามที่คนนั่งข้างบอก ต้องบอกว่าเอสยูวีรุ่นเล็กในตระกูลปอร์เช่ไม่ทำให้เราผิดหวัง ถึงแม้มันจะมีความสูงตามแบบฉบับรถอเนกประสงค์ แต่ด้วยความที่มันมาพร้อมกับระบบ PASM กับ PDCC Sport ทีคอยช่วยจัดการตัวรถมิให้ไถลออกหรือโยนตัวมากจนเกินไป ในยามที่เราหวดเข้าโค้งด้วยความเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นจังหวะที่โยกซ้ายขวาหรือหักเข้าออกโค้งอย่างรวดเร็วรุนแรง ตัวรถจะให้การเกาะถนนที่มากกว่าเอสยูวีของคู่แข่ง ข้อนี้สร้างรอยยิ้มจนทำให้ผู้เขียนอยากหวดเจ้านี่เพิ่มอีกหลายรอบ

ประเด็นขุมพลังนั้นที่ยังคงคบหากับเครื่องเบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร ซึ่งมีแรงม้าอยู่เพียง 252 ตัว ใกล้เคียงเอสยูวีระดับพรีเมียมคันอื่นๆ ในช่วงราคาเดียวกัน แต่จากการขับขี่นั้นสัมผัสได้เลยว่า การถ่ายทอดกำลังตั้งแต่ช่วงออกตัวไปจนถึงความเร็วเดินทาง (0-120 กม./ชม.) พุ่งพรวดทันทีแบบไม่ต้องรอรอบ ผนวกกับเกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด อันลือชื่อ อาการหลังติดเบาะแบบเบาๆ มีให้เราได้ประทับใจทุกครั้งเมื่อกดคันเร่งจมมิด เรื่องความแรงสรุปสั้นๆ ว่าสอบผ่านไร้ข้อกังขา

เช่นเดียวกัน ระบบเบรกที่ติดตั้งมาบน Macan ถึงจะเป็นรถรุ่นเริ่มต้นตัวมาตรฐาน แต่ฟีลการจับตัวของเบรกทั้งในตอนวิ่งด้วยความเร็วต่ำ หรือจะหวดมาแรงๆ แล้วกดเบรกจมลึกเพื่อเตรียมตัวแต่งรถลดความเร็วให้เข้าโค้งไลน์สวย รู้สึกได้ว่าไม่มีอาการจิ้มจึกหรือหัวทิ่มแต่อย่างใด มันเป็นอาการที่ตัวรถถูกถูดลงกับพื้น พร้อมความนุ่มนวลพอที่จะให้เราเลือกว่าจะหักพวงมาลัยหรือเติมคันเร่งออกโค้งในปริมาณเท่าใดจึงจะพอเหมาะ

สรุปสั้นกับเจ้าเอสยูวีกบเล็ก Porsche Macan 

ที่เราเขียนมาทั้งหมดนั้น หากคุณคิดว่าเป็นการอวยแล้วล่ะก็ คุณคิดถูก… เพราะจริงๆ แล้วคู่แข่งของมันอย่าง Mercedes-Benz GLC , BMW X4 และ Jaguar F-Pace เหล่านี้เราลองหวดกันมาเต็มที่ทุกคันแล้ว มีเพียง X4 คันเดียวเท่านั้นที่ให้ความมันส์ระดับน้องๆ Macan แต่จะด้อยกว่าเรื่องขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร กับการขาดระบบควบคุมการทรงตัวอัจฉริยะ

ดังนั้น Macan ใหม่จึงเป็นเอสยูวีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ที่น่าเล่นอีกคันหนึ่ง เพราะคุณจะได้รถอเนกประสงค์ที่ขับสนุก ใช้งานได้ทุกวัน และที่สำคัญคือคุณได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของรถปอร์เช่ หนึ่งในยี่ห้อรถสปอร์ตที่คนทั่วโลกต่างยกนิ้วให้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่