ถ้าจะบอกว่า รถยนต์ที่ขายดีของ ปอร์เช่ คือ รถอะไร เชื่อว่าหลายคน จะต้องมองว่ามันน่าจะเป็น Porsche Cayenne อย่างแน่นอน แม้ว่าความจริง รถที่เราพูด นั้น อาจจะเป็น Porsche Macan ที่มียอดขายโดนใจ ตีตื้นขึ้นมา แต่ขับไปบนถนน ทีไร ก็คาเยนน์ เกลื่อนกลาด บนถนน ทุกที

Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

รุ่นที่ขายดี ของ คาเยน ไม่ใช่รุ่นสันดาป หลายปีที่ผ่านมา รุ่นไฮบริดเสียบปลั้ก Porsche Cayenne e-Hybrid กลายเป็นรถที่มียอดขายมาแรงอย่างมาก ด้วยการปล่อยไอเสียต่ำทำให้ราคาของรถรุ่นนี้ มีความตรงใจคนมองหารถยนต์สมรรถนะสูงและยังประหยัด วันนี้ทางปอร์เช่ เปิดรุ่นใหม่ที่ลงตัวมากขึ้น

ใบหน้า Porsche Cayenne e- Hybrid Coupe 2024 เผยออกมาตั้งแต่ งาน Motor Expo 2024 ที่ผ่านมา โดยรถรุ่นนี้ นำเสนองานออกแบบ ลงตัวตรงใจมากขึ้นมีการอัพหลายจุดสำคัญ หลักๆ มุ่งหน้าสู่ความทันสมัย ที่ครบเครื่องครบครันกว่าเดิม

Porsche Cayenne
Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

ตัวรถ ดูเผอนๆ อาจดูเหมือนเดิมไม่แตกต่าง แต่ที่จริงถ้าคุณ มามองตัวรถดีๆ จะพบว่ากันหน้ามีการปรับงานออกแบบใหม่ มีรายละเอียดมากขึ้น รวมถึง ยังสนองตอบด้วย ไฟหน้า HD Matrix ตามยุคสมัย มากขึ้น

ในคันที่เราได้มาขับ มีการตบแต่งด้วยชุดงานออกแบบ Premium Package มูลค่ากว่า 5 แสนบาท จึงได้ล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้วติดตัวมาด้วย ลวดลาย Aero Design เช่นเดิม มันยังมาพร้อมยางสมรรถนะสูง Pirellei P Zero เพื่อ สมรรถนะในการขับขี่ที่ดีมากขึ้น ด้านหน้าให้ยางขนาด 285 ส่วนด้านหลังเป็นยางขนาด 315

ส่วนทางด้านหลัง ไฟท้ายใหม่ถูกติดตั้งให้รู้สึกถึงความโฉบเฉี่ยว ชุดท่อไอเสียคู่เพิ่ม และขาดไม่ได้ กับสปอร์ยเลอร์หลังไฟฟ้า เปิดเอง เวลาเราใช้ความเร็ว

ห้องโดยสาร ยกจาก Taycan

ภายในห้องโดยสาร ทางปอร์เช่ จัดการยกงานออกแบบ จาก Taycan มาไว้ใน Porsche Cayenne e Hybrid ใหม่ โดยจุดเด่นสำคัญ คือการเปลี่ยนเรือนใหม่ต่างๆ ที่เคยใช้ในรุ่นเดิม เป็นชุดจอภาพ สามารถปรับตั้งค่าเซทได้ตามความต้องการ บอกค่าต่างๆในการทำงานอย่างชัดเจนมากขึ้ย

Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

หน้าจอเรือนไมล์นี้ไม่ใช่อย่างเดียวที่มีการปรับปรุง ชุดจอกลางก็ปรับปรุงให้ทันสมัย โดยให้ระบบ ดารเชื่อมต่อ Apple Carplay ไร้สายมาเรียบร้อย ตามยุคสมัย

ในคันที่เราขับ ทางด้านผู้โดยสาร มีชุดจอเพิ่มขึ้นมา ด้วยอานิสงค์ของ Premium Package จอนี้ เป็นลักษณะจอกันเผือก คุณต้องนั่งตรงที่นั่งด้านหน้าจอเพียงอย่างเดียวจึงจะเห้น โดยชุดนี้จะเชื่อมต่อกับ จอกลาง ในการโยนข้อมูลการนำทางมาแสดงผล ช่วยให้ความสะดวกสบาย

Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

ตามมรตรฐานของปอร์เช่ รถรุ่นนี้จะมาพร้อม เบาะ Comfort Seat ปรับไฟฟ้าได้ 14 ทิศทาง ซึ่งอยู่ในชุด Premium Package ที่เพิ่มมากให้เป้นมาตรฐาน ของรถที่ขายในไทย แนะนำพร้อมสีมาตรฐาน แดงบอร์โด สีออกน้ำตามเลือดหมู่ ตัดกับสีดำ ดูไม่ฉูดฉาดจนเกินงาม

แต่ถ้าชอบความสปอร์ตก็ยังสามารถเพิ่มเงินอีก 27,000 บาท คุณก็ได้เบาะสปอร์ต ปรับไฟฟ้า 18 ทิศทาง ติดรถออกมาจากโชว์รูม

Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

เรื่องการโดยสาตอนหลัง มีพื้นที่โดยสารกว้างขวาง จากอานิสงค์ของความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง มี isofix สำหรับติดตั้งเบาะเด็กมาให้ รวมถึง ระบบปรับอากาศตอนหลังยังแยกเป็น 2 โซน ระหว่าง ผู้โดยสารซ้ายและขวา

ดังนั้นภาพรวมการโดยสารของ คาเยนน์ จึงสบายหายห่วง ว่า คุรจะได้รถที่นั่งสบายตอบโจทย์ ทุกคนในครอบครัว

สมรรถนะปรับปรุงใหม่

ทางด้านสมรรถนะในการขับขี่ เป็นสิ่งที่ทางปอร์เช่ ให้ความสำคัญอย่างมากในรถรุ่นนี้ ทางปอร์เช่ นำเสนอการปรับวิศวกรรมขนานใหญ่

ใต้เรือนร่างของรถรุ่นนี้ ยังมาพร้อม เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร มันมีการปรับปรุง จนมีพลังขับเครื่องยนต์สูงถึง 304 แรงม้า สูงสุดที่ 5,400-6,400 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,400-4,800 รอบต่อนาที

Porsche Cayenne e-hybrid Coupe

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้ามีการปรับปรุงใหม่ ให้ขนาดใหญ่ขึ้น มีพลังขับสูงสุด 176 แรงม้า มอบแรงบิดสูงสุด 460 นิวตันเมตร มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น โหมดไฟฟ้า สามารถขับด้วยความเร็วสูงสุด 135 ก.ม/ช.ม.​ถือว่าเหลือเฟือมากๆ

และยังจัดการอัพเกรดแบตเตอร์รี่ใหม่ เพิ่มขึ้น เป็ยน 25.9 กิโลวัตติ​ ในความจริงจะใช้ได้เพียง 21.8 กิโลวัตต์ ทว่า ทางปอร์เช่ ก็กล่าวว่า ระยะทางต่อการชาร์จ สามารถวิ่งได้ไกล สุด 86 ก.ม. ตามมาตรฐาน ECE และ มีระยะทางในการใช้ขับขี่ในเมืองราวๆ 77-90 ก.ม.​ต่อการชาร์จ รวมถึง ความสามารถในการชาร์จยังรองรับการชาร์จAC สูงสุด 11 Kw ใช้เวลาชาร์จ 0-100%ในเวลาเพียง 2.2 ชั่วโมงเท่านั้น

เฉกเช่นเดิมรถคันนี้ยังมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ช่วยตอบการขับขี่ อย่างลงตัวในแง่สมรรถนะ จนตามการเคลมของปอร์เช่ มันสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 4.9 วินาทีเท่านั้น

อันที่จริง สิ่งที่พิเศษ ใน Porsche Cayenne e-hybrid Coupe 2024 อยู่ที่การแนะนำฟังชั่นระบบ Hybrid เข้ามา ตอบลูกค้า โดย เพิ่มในส่วนของฟังชั่น Hybrid Auto เข้ามาเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เคียงข้างฟังชั่น้เดิม e-Hold และ e-charge เอาไว้เก็บแบตฯ​หรือ ชาร์จในระหว่างการขับขี่

การทำงานของ Hybrid Auto จะดูคยวามเหมาะสม ระหว่างการขับไฟฟ้า ล้วนหรือ ใช้เครื่องยนต์ช่วยในระหว่างการขับขี่ ช่วยตอบสนองเรื่องความประหยัดมากขึ้น ตามวิธีการขับขี่ จากเดิม จะเน้นการใช้การขับไฟฟ้าจนกว่าแบตเตอร์รี่จะหมดเท่านั้น แล้วจึงจะตัดไปใช้เครื่องยนต์ ซึ่งบางที่ไม่เหมาะต่อบางสถานการณ์

อย่างไรก็ดี , ไม่เพียงเรื่องความประหยัดเท่านั้น ในรุ่นใหม่ เรื่องความเร้าใจในการขับขี่ก็เพิ่มขึ้น ด้วย โหมด Sport Plus มอบความเร้าใจทันทีที่กด รถจะมีอาการพุ่งทะยาน พร้อมรอให้คุณตอบสนองต่อการขับขี่อย่างถึงลูกถึงคน

งวดนี้ ปอร์เช่ ยังเพิ่มระบบ Sport Response Button ,สามารถกดใช้ได้ที่ปุ่มปรับโหมดบนพวงมาลัย

ปุ่มนี้ ผมเรียกมันว่าปุ่มหรรษา เพียงกดปุ่มลงไป รถจะปรับให้เร่งแรงแซงทุกคน เป็นระยะเวลา 20 วินาที ซึ่งมากพอที่คุรจะทำความเร็วจาก 100 ก.ม./ช.ม. ไปสู่ 180 ก.ม./ช.ม.​ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โเดยเราไม่ต้องปรับโหมดใดๆ เมื่อหมดเวลา รถก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เหมือนเดิม

มันเป็นโหมดเน้นเอาไว้เชือด คนที่อยากมาท้าทาย อย่างไม่ดุตาม้าตาเรือ

ในแง่สมรรถนะการขับขี่ ตลอดที่จับรถคันนี้ขับมาหลายครั้ง ผมยังค้นพบว่า มันสามารถทำความเร็วสูงสุดมากถึง 254 ก.ม./ชม. ในระยะทางเพียง 3 กิโลเมตร นับว่าค่อนข้างเร็วพอสมควรเช่นกัน

ปรับช่วงล่างตอบได้หลายแบบ

ทางด้านระบบกันสะเทือนเป็นอีกส่วนที่มีการปรับปรุง ให้ตอบสนองต่อการใช้งานมากขึ้น ที่จริง ปอร์เข่ ต้องการให้รถตอบสนองในการขับขี่ในแบบ everyday use

ระบบกันสะเทือนของ Porsche Cayenne e-Hybrid Coupe จึงหันมาใช้ช่วงล่างถุงลม Adaptive air Suspension ต้อวขอบคุณ Premium Package ที่ให้ติดตัวมาเลย กับคาร์เยน โดยรถยังมาพร้อมกับ Porsche Active Suspension Management หรือ PASM

ที่จริง Porsche ค่อนข้างจะภูมิใจกับการปรับปรุง Cayenne ใหม่ โดยเฉพาะ ระบบช่วงล่างถุงลมใหม่ Two Chamber Two Valve

การใช้เทคโนโลยีตัวนี้ ทำให้ การทำงานของโช๊คมีช่วงกว้างขึ้น ตอบสนองต่อการขับขี่ได้หลายแบบ ตั้งแต่ นุ่มนวลนั่งสบาย ไปจนถึง ติดแข็งเน้นสปอร์ตเหมาะทำความเร็ว

ระบบจะควบคุมทั้งการ Rebound และ การกดลงของโช๊คอัพ ช่วยให้รถมั่นใจมากขึ้นในยามเราทำความเร็ว กลับกันก็นั่งสบายจนสามารถพร้อยหลับได้ในความเร็วสูง

ไม่เพียงเท่านี้ เรายังสามารถปรับระดับสุง-ต่ำ ตัวรถได้ตามต้องการ โดยแบ่งเป็นระดับโหลดเตี้ย 2 ระดับ และยกสูงได้ 2 ระดับ โดยระดับยกสูง จะมีให้เลือกเมื่อคุณเข้าสู่ off Road mode เท่านั้น

ลองลุยสั้นๆ พอได้ ใจความ

ไหนๆ ก็เจอโหมดพร้อมลุย ผมอดไม่ได้ที่จะเอา เจ้า Porsche ไปลองลุย สมบุกสมบันดูบ้างว่ามันสามารถ มากขนาดไหน

เมื่อเข้าสู่โหมด Off Road ตัวรถจะมี Terrain Mode ให้เลือก อีก เพื่อตอบสนองต่อการลุย โดยมันจะเลือก ความสูงของช่วงล่างให้ด้วย หรือคุณจะปรับเลือกเองก็ได้

ในโหมดลุย เครื่องยนต์จะติดขึ้นมาพร้อม สำหรับการทำงานไม่มีดับ หรือใช้โหมดไฟฟ้า เพื่อให้พลังขับพร้อมสำหรับการลุยตลอดเวลา อาการตอบสนองของรถ เวลาเหยียบคันเร่ง จะเร็วแบบสปอร์ตโหมด เพื่อให้ ผ่านอุปสรรคได้ง่าย

วันนี้ที่ลองลุย อาจจะเป็นทางชาวบ้าน Gravel ง่ายๆ แต่ที่ผมประทับใจมากที่สุด ก็คงเป็นช่วงล่างถุงลมที่ทำออกมาตอบสนองได้ดี อย่างน่าเหลือเชื่อ

เมื่อคุณเอา ปอร์เช่เข้าป่า ช่วงล่างของมันยังให้ความสบาย ตลอดเส้นทาง แม้ว่าจะเจอหลุมบ่อนับไม่ถ้วน ก็เหมือนจะลอยผ่านมันไปอย่างง่ายดาย

แม้ว่า เราจะลองใช้ความเร็วระดับหนึ่ง รถก็ยังให้ความสบาย พร้อมความรู้สึกมั่นใจ ในการทำให้ล้อทั้งสี่ ยึดเกาะถนนไปตลอดเส้นทางลุย


Porsche Cayenne e-Hybrid Coupe 2024 ยิ่งเข้าขั้นสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีก

วันนี้แม้ว่าเราจะไม่มีเวลากับ Porsche Cayenne มาก แต่จากที่ลองขับก็ยอมรับว่า มีการปเปลี่ยนแปลงไปมาก เพิ้มความสมบูรร์แบบมากขึ้นในหลายด้าน ทั้งการขับขี่ สไตล์ และ ความพรั่งพร้อมในตัวตน

Porsche Cayenne e-Hybrid 2024 อาจมีจุดหลักในเรื่องการพัฒนารถให้ ทันยุคสมัยตอบโจทย์ การใช้งาน อย่างลงตัวในทุกด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของ ระบบกันสะเทือนช่วงล่าง ที่มีความสบายและพร้อมสรรพ ทุกมุมที่ รถอเนกประสงค์ คันนี้สามารถทำได้ ทั้ง ขับซิ่ง , ขับลุย

เมื่อได้ลอง รู้เลยว่า รถมีอะไรดีๆ อีกมาก ที่หลายคนมองหา และไม่แปลกใจ ที่มันเป็นรถรุ่นที่ขายดี

ถึงราคาของมันจะเอาเรื่อง จนคุณไม่สามารถพูดได้ว่า ซื้อหวยหนึ่งใบ ก็ครอบคริอง เจ้ากบคันนี้ได้ แต่พอได้ใช้ชีวิตอยู่กับมัน เป้นรถที่สมบูรณ์แบบครบเครื่องจริงๆ

ไม่น่าแปลกใจเลย ที่มันทำให้หลายคนหลงรักษ์ และ เป้นเป้าหมายของเศรษฐีหลายคน ที่มองว่าสักวัน ถ้ามีโอกาส จะครอบครองรถรุ่นนี้สักครั้ง

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐพิพัฒน์ วรโชติโกศล

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่