1

กรมพลังงานประเทศสหรัฐอเมริกา เผยอยากให้ชาวมะกันหันมาใช้รถกระบะรุ่นใหม่มากขึ้น เพื่อประหยัดน้ำมันในภาพรวม ชี้แม้ไฮบริดจะประหยัดแต่สู้กระบะไม่ได้

กลายเป็นประเด้นที่กำลังถกเถียงกันอย่างหนักในอเมริกา เมื่อทางกรมพลังงานของอเมริกา เปิดเผยกับสื่อ  Detroit Free Press   โดยระบุว่า รถกระบะจะเป็นคำตอบของความประหยัดในการขับขี่มากที่สุดในเวลา 

Ford F-150 Limited 2019

การเปิดเผยดังกล่าวของกรมพลังานในอเมริกา มาจากการเก็บสถิตข้อมูลอัตราประหยัดรถยนต์กระบะในอเมริกา โดยพบว่ารถกระบะในปัจจุบันมีพัฒนาการประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากกว่า รถยนต์ไฮบริดเฉพาะทาง อย่าง   Toyota Prius   

 สาเหตุสำคัญที่กรมพลังงานออกมาพูดในแง่มุมดังกล่าว สืบเนื่องจากยอมขายรถทั้งสหรัฐอเมริกา ซึ่งกระบะมียอดขายสูงกว่ารถไฮบริด อย่าง   Toyota Prius   แต่กระบะอย่าง  Ford F Series  ขายปีละกว่า 9 แสนคัน  เชฟวี่เองขาย   Silverado   ปีละเกือบ 6 แสนคัน นี่ยังไม่นับกลุ่มกระบะขนาดกลาง ซึ่งทำให้รถกระบะสร้างประสิทธิภาพการใช้น้ำมันดีกว่าในภาพรวม 

อย่างไรก็ดีนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวเท่านั้น , ทางการสหรัฐเผยต่อไปว่า ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ข้อหนึ่งคือการประหยัดน้ำมัน 1 ไมล์ ต่อแกลลอน  (ประหยัดขึ้น 0.42 ก.ม./ลิตร) ไม่มีผลต่างจาก การประหยัดขึ้น 6 ไมล์ ต่อแกลลอน ( ประหยัดขึ้น 2.52 ก.ม./ลิตร) อย่างที่ลูกค้าคิด แม้ว่าอาจจะฟังดูมันประหยัดกว่า แต่เมื่อขับจริงอาจไม่ได้ให้ผลต่างมาก เนื่องจากมีปัจจัยอื่น ที่ทำให้รถมีอัตราประหยัดต่างออกไป 

ทั้งนี้ทางกรมพลังงานให้ความเห็นว่า การติดตั้งระบบ   Mild Hybrid   และการหันมาใช้วัสดุน้ำหนักเบา คุณภาพสูงในรถกระบะ ให้ประสิทธิผลมากกว่าการสร้างรถไฮบริดราคาพง รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตชั้นสูงรายใดก็ตาม 

ถึงแม้จะฟังดูประหลาดอย่างสุดใจ แต่ในรายงานเดียวกันระบุว่า ถ้านับภาพรวมความประหยัดที่เกิดขึ้น รถกระบะ   Chevrolet Silverado   ใหม่ ประหยัดน้ำมันได้ 4.4 ล้านแกลลอนต่อปี ขณะที่รถไฮบริดพรีอุส มีอัตราประหยัดน้ำมันในภาพรวมเพียง 3 ล้านแกลลอนต่อปี หรือต่างกัน 35%

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่