เรื่องคามรู้เกี่ยวกับรถยนต์ต่างๆ มากมายในสังคม เราคงเคยได้ยินมามากว่า  หลายเรื่องราว แต่ละเรื่องบางทีก็เป็นเรื่องที่ฟังเขาเล่ามาบ้าง และหลายครั้งก็เกิดจากการได้รับฟังมากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง แต่อันไหนจริง บอกเลยว่านาทีนี้บางอยางจากบางเว็บไซต์ยังตอบยาก

Ride Buster   ไม่ใช่กูรูทางด้านเรื่องรถ แต่เราก็พอมีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์บ้างไม่มากก็น้อย เมื่อต่อข้อคำถามถึงเรื่องหนึ่งที่วันก่อนส่งมาหาทีมงาน   Ride Buster   เราว่า  “ พี่ครับจริงหรือไม่ที่เราต้อง ดึงเบรกมือก่อนเข้า  P”

เออ เรื่องนี้ก้ยอมรับว่าเพิ่งเคยได้ยินมาเช่นกัน

แต่ว่าหัวข้อนี้นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่งว่า สรุปแล้ว ความรู้ที่ได้ยินมาผิดหรือถูก วันนี้จึงไปหาคำตอบมาให้แล้ว

เรื่องการจอดรถยนต์เกียร์ออโต้ต้องขึ้นเบรกมือ ก่อนปลดตำแหน่งเกียร์ไปยังตำแหน่งจอดหรือ  P  นั้น ขอบอกว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

แม้เราหลายคนที่ใช้รถเกียร์ออโต้จะรู้ดีอยู่แล้วว่ารถยนต์เกียร์ออโต้จะไม่สามารถขยับรถได้เมื่ออยู่ในตำแหน่งเกียร์   P   แต่การที่คุณจัขับรถมาจอดปั๊ป แล้วผลักเกียร์เข้า P   ก็คงไม่ใช่เรื่องดีนัก

การกระทำดังกล่าวไม่ใช่วิธีถูกต้องในการใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ แต่ส่วนใหญ่เชที่เข้าใจผิดมาจากความไม่รู้ เพราะแม้ในคุ่มือปรจำรถจะให้คำแนะนำในการใช้รถอย่างถูกต้อง เพื่อให้ใช้งานได้ดี ตลอดอายุการใช้งาน  ทว่าโดยมาก ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่จะควักเจ้าเดชคัมภีร์คู่มือประจำรถออกมาดู

ทีนี้ทำไมต้องขึ้นเบรกมือก่อน??

อย่างแรกที่ควรเข้าใจตำแหน่ง  P   หรือ   Park  จะทำงานโดยอาศัยเบรกแบนด์ในเกียร์ ประกอบกับชุดล็อคเฟืองในเกียร์ หรือที่เรียกว่า   Parking Pawl  เพื่อทำให้รถไม่สามารถขยับได้เมื่อเข้าตำแหน่งเกียร์นี้

ถ้าขับรถแล้วจอดบนทางราบทั่วๆไป คงไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน เนื่องจากรถไม่มีกำลังด้านอื่นจะทำให้รถไหล หาในความเป็นจริง แม้ถนนจะดูราบเรียบก็ไม่แน่เสมอไปว่า  มีโอกาสที่รถจะไหลหรือไม่ ดังนั้นนี่จึงเป็นที่มาของคำแนะนำของบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ในคู่มือประจำรถว่า ให้คุณดึงเบรกมือก่อนในระหว่างที่เหยียบเบรกเท้าเมื่อต้องการจะจอดรถ ก่อนจะใส่ตำแหน่งเกียร์   P  ต่อไป

แม้ว่ามันอาจจะดูขัดจากนิสัยในการขับขี่ที่เราหลายคนเคยผ่านมา แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านรถยนต์ในต่างประเทศ เปิดเผยว่า การทำดังกล่าวทำให้สามารถยืดอายุเกียร์อัตโนมัติได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะตัว Parking Pawl  หรือกระเดื่องล็อคเกียร์ ที่อาจจะเสียหายได้ หากคุณเข้าเกียร์  P   แล้วรถเกิดไหล ทำให้เกิดแรงในการรั้งตำแหน่งเฟืองเอาไว้

เช่นเดียวกัน  การรั้งตำแหน่งดังกล่าวเอาไว้ ทำให้เวลาคุณเปลี่ยนจาก P   ไปตำแหน่งอื่นๆ ทำได้ยากขึ้น คุณต้องใช้แรงมากขึ้นในความรู้สึก ทั้งที่ไม่น่าจะยากขนาด

แค่เพียงเปลี่ยนมาใส่เบรกมือก่อนแล้วค่อยเข้า P ….. ชีวิตก็เปลี่ยนไปในทันใด

บางความรู้ที่มีอย่างมากมายบนโลกอินเตอร์เน็ต เราต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องจริง แต่การจะเลือกเชื่อจากแหล่งที่มาข้อมูลใด ต้องแน่ใจว่าเขามีความรู้จริง เพรามใช่เช่นนั้น แทนที่จะได้ความรู้เพิ่มเติม กลับกลายเป็นยิ่งถูกหลอกให้ไม่รู้เพิ่มเติม

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่