รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของฝรั่งเศสผุดไอเดียแก้รถติด เตรียมจัดโซนเก็บค่าผ่านทางบริเวณการจราจรหนาแน่น หวังลดปัญหารถติดสะสมภายในเมือง รวมถึงมลพิษที่รถยนต์ปล่อยเป็นจำนวนมาก

ปัญหารถติดเกิดขึ้นกับทุกเมืองใหญ่บนโลกนี้ โดยหากเรียงลำดับขึ้นมาล่ะก็ ปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสจะติดหนึ่งในสิบอันดับเมืองรถติดระดับโลกแน่ๆ ปัญหาเรื้อรังนี้ส่งผลให้ภาครัฐต้องหาวิธีจัดการ โดยล่าสุด Elisabeth Borne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งเมืองน้ำหอม ได้ออกมากล่าวว่า ฝรั่งเศสเตรียมลดปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่ ด้วยการตั้งด่านเก็บเงินรถที่จะวิ่งเข้าโซนที่รัฐกำหนด 

Paris Urban Tolls

Elisabeth Borne ระบุว่าร่างกฎหมายใหม่กำลังได้รับการตรวจสอบโดยสภาแห่งรัฐ และจะนำเสนอต่อรัฐสภาในเดือนหน้า ซึ่งภายในเนื้อหาจะอนุญาตให้เมืองต่างๆ เรียกเก็บค่าผ่านทางเมือง และกำหนดวงเงินที่พวกเขาสามารถเรียกเก็บได้

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสได้ออกกฏหมายการเรียกเก็บเงินค่าผ่านทางเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา แต่กลับไม่มีเมืองใดเลยออกมาปฏิบัติตาม ดังนั้นภาครัฐจึงเตรียมร่างกฏหมายใหม่ที่จะทำให้หน่วยงานท้องถิ่น สามารถตั้งด่านเก็บเงินขึ้นในเมืองของตนเพื่อลดปัญหารถติดและมลพิษทางอากาศ

Paris Urban Tolls

โดยจากตัวอย่างที่นำเสนอบ่งบอกว่า เมืองที่มีประชากร 1 แสนคน จะเก็บเงินค่าผ่านทางบริเวณการจราจรติดขัดได้เรทสูงถึง 2.5 ยูโร (ราว 94 บาท) ในขณะที่เมืองใหญ่ประชาชน 5 แสนคน จะเก็บได้ไม่เกิน 5 ยูโร (ราว 188 บาท) กรณีเป็นรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์จะกำหนดไว้ไม่เกิน 20 ยูโร (ราว 754 บาท)

ข้อดีของการทำเช่นนี้ นอกจากจะช่วยลดปัญหารถติดในเมืองแล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ใจกลางเมืองอันมีการจราจรคับคั่งตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่มีรายได้น้อย อีกทั้งผู้พิการที่เดินทางได้ไม่สะดวก ผู้คนเหล่านี้จะได้มีอากาศสะอาดขึ้นไว้ใช้หายใจ 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่